5 คำถามสำคัญ จุดประกายวินัยทางการเงินในตัวคุณ

รวม 5 คำถามในการประเมินตนเองที่เป็นเหมือนจุดเริ่มต้นสำหรับการสร้างวินัยทางการเงิน

Highlight:

  • ควรรู้แหล่งที่มาของเงินว่ามีรายได้ที่รวมทั้งโอที งานเสริม เฉลี่ยแล้วเท่าไหร่ต่อเดือน
  • คำนวณค่าใช้จ่ายทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ว่าตกเดือนหนึ่งเราใช้ไปประมาณเท่าไหร่
  • คิดสัดส่วนรายจ่ายต่อเงินเดือน โดยใช้สูตร (รายจ่าย ÷ รายได้) × 100
  • ตั้งเป้าหมายเงินออมว่าต่อเดือนจะออมกี่เปอร์เซ็นต์ของรายได้ โดยหักเงินออมออกก่อนแล้วค่อยจับจ่ายทีหลัง
  • การงานที่มั่นคงเอื้อต่อการสร้างวินัยทางการเงิน

แน่นอนไม่ว่าใครก็อยากมีเงินเก็บกันทั้งนั้น แต่ยังไงก็ตามการมีเงินเก็บหรือเงินออมกลับไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากในปัจจุบันมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมายที่กระตุ้นให้เราจับจ่ายใช้สอย วันนี้ Bangkok Bank SME จึงได้รวบรวม 5 คำถามสำคัญจากหนังสือ สร้างวินัยทางการเงินกันใหม่! เขียนโดย คุณนตรทราย ราชรักษ์ ที่จะมาบอกถึงวิธีการประเมินตนเองเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการออมเงินมาให้ทุกคนได้ลองทำกัน

 

คำถามที่ 1
ปัจจุบันมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเท่าไหร่

เชื่อว่ามีคนส่วนหนึ่งที่ได้สลิปเงินเดือนมาก็ทิ้งลงในถังขยะ (เผลอๆ ฉีกก่อนทิ้ง) เนื่องจากคิดว่ากระดาษพวกนี้ไม่มีความสำคัญอะไร เพราะไม่ว่ายังไงเงินเดือนก็ได้เท่ากันทุกเดือน และต่อให้มีโอทีหรือจำนวนเงินอื่นๆ เพิ่มเข้ามาก็สามารถเช็คได้จากสมุดบัญชีเงินฝากได้ แต่แท้จริงแล้วเจ้าสลิปเงินเดือนนี้ถือเป็นเอกสารสำคัญอย่างหนึ่งเพราะว่าเราสามารถใช้ยื่นกู้หรือยื่นขอบัตรเครดิตจากธนาคารได้ และนอกจากเงินเดือนและโอทีแล้ว หากมีรายได้จากช่องทางอื่นๆ เช่น งานเสริม ก็ควรนำมารวมกันแล้วหาค่าเฉลี่ยเพื่อเราจะได้รู้ว่าต่อเดือนแล้วมีรายได้ประมาณเท่าไหร่

 

คำถามที่ 2
ปัจจุบันมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง รวมแล้วเดือนละเท่าไหร่

การรู้แค่รายได้อย่างเดียวยังไม่เพียงพอในการสร้างวินัยทางการเงิน เราต้องรู้ด้วยว่าต่อเดือนนั้นมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง และเฉลี่ยเดือนละเท่าไหร่ ซึ่งทั่วไปแล้วค่าใช้จ่ายจะสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท ได้แก่ ค่าใช้จ่ายจำเป็น (เช่น ค่าอาหาร ค่าบ้าน ค่าเดินทาง ค่าน้ำค่าไฟ รวมถึงหนี้ที่ต้องจ่ายและเงินที่ต้องใช้ในอนาคต) กับ ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย (เช่น เสื้อผ้าที่ไม่จำเป็น ของกระจุกกระจิกที่ไม่ซื้อก็ได้) และแน่นอนเมื่อเราลิสต์ค่าใช้จ่ายทั้ง 2 ประเภทออกมาแล้วก็ให้คำนวณว่าที่ผ่านมาเราจ่ายเงินไปกับของพวกนี้เฉลี่ยเดือนละเท่าไหร่

 

คำถามที่ 3
รายจ่ายในแต่ละเดือนคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ของรายรับ

หลังจากที่เราได้ตัวเลขเฉลี่ยของรายรับและรายจ่ายแล้ว ขั้นตอนต่อมาก็คือหาสัดส่วนของรายจ่ายต่อรายรับ ซึ่งวิธีการก็ง่ายๆ แค่นำรายจ่ายมาเป็นตัวตั้งและหารด้วยรายรับก่อนจับมาคูณ 100 เช่น รายรับต่อเดือน 18,000 บาท รายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือน 14,000 บาท จะสามารถหาสัดส่วนได้ดังนี้ (14,000 ÷ 18,000) × 100 = 77.8%

คำถามที่ 4
มีเงินออมต่อเดือนเท่าไหร่

ข้อนี้จะต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว หากเรามีรายจ่ายต่อเดือนประมาณ 77.8% ที่เหลืออีก 22.2% ก็คือจำนวนเงินที่เราสามารถออมได้ หลังจากนี้ก็ให้เราตั้งเป้าไว้เลยว่าต่อเดือนนั้นเราจะออมจริงๆ กี่เปอร์เซ็นต์ (อาจเริ่มจาก 10% ก่อนก็ได้ ไม่จำเป็นว่าเหลือเงิน 22.2% แล้วต้องนำมาออมให้หมด) ซึ่งการออมเงินนี้อาจเป็นการนำเงินไปฝากไว้บัญชีเงินฝากประจำ ซื้อกองทุน LMF/RMF หรือ ซื้อประกันแบบออมทรัพย์ก็ได้ และถ้ามีความสามารถในการออมมากพอก็สามารถแบ่งเงินออมไว้ 3 ประเภท ดังนี้ เงินออมฉุกเฉิน เงินออมเพื่ออนาคต และ เงินออมเพื่อเกษียณ

นอกจากนี้ควรจำให้ขึ้นใจอีกด้วยว่าเราควรกันเงินออมออกมาก่อน แล้วค่อยใช้ส่วนที่เหลือ เช่น ถ้าตั้งใจออม 10% และมีรายได้ 20,000 บาท พอวันเงินเดือนออกก็ควรนำเงิน 2,000 บาท (10% ของ 20,000) ไปฝากบัญชีประจำ และค่อยนำเงินที่เหลืออีก 18,000 ออกมาใช้ ทั้งนี้ก็เพื่อให้เรามั่นใจว่าเราจะสามารถออมเงินได้ทุกเดือน

 

คำถามที่ 5
งานที่ทำอยู่นั้นมั่นคงหรือไม่

เมื่อเราคำนวณรายรับ ค่าใช้จ่าย รวมถึงสัดส่วนการออมเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็ต้องพิจารณาถึงแหล่งที่มาของเงิน ซึ่งในที่นี้ก็หมายถึงหน้าที่งานของเราเองว่ามั่นคงหรือไม่ หากคำตอบคือไม่ ก็ควรทำให้แน่ใจว่างานที่เราทำอยู่นั้นจะสามารถหาเงินให้เราได้เรื่อยๆ เพราะบางครั้งเรื่องไม่คาดฝันที่ส่งผลให้เรามีค่าใช้จ่ายเพิ่มก็สามารถเกิดขึ้นได้ ในทางกลับกันหากเรามีการงานที่มั่นคง มีสวัสดิการที่ดีก็สามารถช่วยลดความกังวลในส่วนนี้ได้ระดับหนึ่ง

 

เป็นยังไงกันบ้างกับ 5 คำถามสำคัญจากหนังสือสร้างวินัยทางการเงินกันใหม่! ที่ Bangkok Bank SME หยิบมานำเสนอ ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคำถาม 5 ข้อนี้จะช่วยให้ทุกคนออมเงินได้สำเร็จ แต่ยังไงก็ตามหากใครสนใจเทคนิคอื่นๆ ด้านการเงิน เช่น การบริหารหนี้ เทคนิคผ่อนอสังหาฯ ฯลฯ ก็สามารถหาซื้อหนังสือสร้างวินัยการเงินกันใหม่! โดย คุณนตรทราย ราชรักษ์ ได้แล้ววันนี้ตามร้านชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น