ทำไมต้องเริ่มต้นด้วย ‘ทำไม’ เมื่อเราอยากทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ หรือ นวัตกรรมที่เปลี่ยนโลก อย่างบริษัท Apple ล้วนมีจุดเริ่มต้นที่เหมือนกัน และจุดเริ่มต้นก็ทำให้พวกเขาสร้างฐานลูกค้าได้เหนียวแน่น จุดเริ่มต้นนั้นก็คือคำถามที่ว่า ‘ทำไม’

Highlight:

  • วงแหวนทองคำ (The Golden Circle) ประกอบด้วยวงกลม 3 ชั้น ชั้นแรกคืออะไร (ตัวสินค้าหรือการบริการขององค์กร) ชั้นต่อมาคืออย่างไร (วิธีการที่องค์กรทำสินค้านั้น) และชั้นสุดท้ายคือทำไม (เหตุผลที่องค์กรทำสินค้าออกมา)
  • องค์กรส่วนใหญ่จะสื่อสารโดยเริ่มจาก อะไร อย่างไร และบ่อยครั้งที่เขาไม่บอกลูกค้าถึงเหตุผลที่ทำสินค้านั้น นี่จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้องค์กรไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
  • องค์กรที่สร้างฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นจะเริ่มต้นสื่อสารจากทำไม ทำอย่างไร จนไปถึงอะไรที่พวกเขาผลิตขึ้น
  • เหตุผลหนึ่งที่การสื่อสารหรือเริ่มต้นจากคำว่าทำไม ทำให้องค์กรประสบความสำเร็จ เพราะลูกค้าไม่ได้ตัดสินจากสิ่งที่องค์กรทำ แต่ตัดสินตรงที่สาเหตุว่าทำไมองค์กรถึงทำสินค้านั้นออกมา

ไซมอน ซิเนค ถือว่าเป็นนักพูดบนเวที TED Talk คนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ยอดวิวของเขาสูงสุดติด 3 อันดับแรก และนอกจากไซมอน ซิเนค จะเป็นนักพูดแล้ว เขายังเขียนหนังสืออีกด้วย และแน่นอนหนังสือ Start With Why หรือ ทำไมต้องเริ่มด้วยทำไม ก็เป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่เขียนโดย ไซมอน ซิเนค ที่ว่าด้วยแนวคิด วงแหวนทองคำ (The Golden Circle) ที่ตัวเขาเป็นคนคิดค้นขึ้นเอง ซึ่งในวงแหวนทองคำนั้นจะประกอบด้วยวงกลม 3 ชั้น ชั้นแรกคือ อะไร ชั้นต่อไปคือ อย่างไร ส่วนชั้นสุดท้ายที่อยู่ในสุดคือ ทำไม

 

วงกลมชั้นแรก อะไร

คำว่าอะไรสำหรับองค์หมายถึงสิ่งที่องค์กรทำอยู่หรือหน้าที่ที่พนักงานในองค์กรทำ หากพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการอธิบายถึงสินค้าหรือบริการขององค์กรนั้นว่าอะไรบ้าง

 

วงกลมชั้นที่สอง อย่างไร

คำว่าอย่างไรคือการอธิบายถึงวิธีการสร้างความแตกต่างของสินค้าและบริการ ไม่ว่าองค์กรนั้นจะเรียกว่า กระบวนการเฉพาะตัว จุดขายอันเป็นเอกลักษณ์ หรือ การนำเสนอคุณค่าที่แตกต่าง ก็ตาม

 

วงกลมชั้นในสุด ทำไม

มีหลายคนในองค์กรที่ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมเขาถึงทำสิ่งที่ทำอยู่ คำว่าทำไมในที่นี้ก็คือ เจตนารมณ์ ว่าทำไมองค์กรถึงดำรงอยู่ ทำไมองค์กรถึงทำหรือให้บริการสินค้านั้น รวมถึงทำไมเราจึงลุกออกจากที่นอนเพื่อมาทำงานในทุกวัน

 

องค์กรหลายแห่งสื่อสารจากวงกลมชั้นนอกไปสู่วงกลมชั้นใน
จึงไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจและประสบความสำเร็จได้

อย่างที่หลายคนเจอ ผลิตภัณฑ์หรือสินค้าส่วนใหญ่จะสื่อสารว่าพวกเขาทำอะไร ก่อนจะพูดต่อว่าพวกเขาทำมันอย่างไร และบ่อยครั้งพวกเขากลับลืมที่จะบอกกับลูกค้าด้วยซ้ำว่าทำไมเขาถึงทำสินค้า ยกตัวอย่างเช่น “เราผลิตคอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมออกมาเครื่องหนึ่ง” “โดยออกแบบมาให้งดงามและใช้ง่าย” “คุณอยากซื้อสักเครื่องไหม” ซึ่งแน่นอนว่าการสื่อสารแบบนี้ไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจหรือฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่นได้

 

องค์กรที่ประสบความสำเร็จจะเริ่มต้นด้วยคำว่า ทำไม

ในหนังสือเล่มนี้ ไซทอน ซิเนค ได้ยกตัวอย่างบริษัท Apple เอาไว้อย่างน่าสนใจว่าที่บริษัท Apple ประสบความสำเร็จนั้นมาจากการสื่อสารจากวงกลมชั้นในไปสู่วงกลมชั้นนอก พวกเขาเริ่มจากเหตุผลว่าทำไมถึงผลิตคอมพิวเตอร์ เขาผลิตมันขึ้นอย่างไร และสุดท้ายผลลัพธ์ที่เขาทำออกมานั้นคืออะไร

ยกตัวอย่างเช่น “ไม่ว่าจะทำอะไร เราก็มุ่งมั่นที่จะท้าทายสิ่งเดิมๆ เราเชื่อในการคิดต่าง” “และเราก็ทำเช่นนั้นด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์ให้สวยงามและใช้งานง่าย” “ดังนั้น เราจึงได้ให้กำเนิดคอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมขึ้นมา คุณอยากซื้อสักเครื่องไหม”

ซึ่งการสื่อสารแบบนี้นี่เองที่สามารถเรียกความสนใจจากกลุ่มลูกค้า และสามารถทำให้บริษัท Apple สร้างแฟนคลับที่เหนียวแน่นได้ เนื่องจากจริงๆ แล้วลูกค้าไม่ได้ตัดสินจากสิ่งที่องค์กรทำ (ในที่นี้คือ อะไร) แต่พวกเขาตัดสินใจว่าทำไมองค์กรถึงทำสินค้านั้นออกมาต่างหาก และนี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่เราควรเริ่มต้นธุรกิจและสื่อสารด้วยคำถามที่ว่า “ทำไม”

แสดงความคิดเห็น