รู้ก่อนรวยก่อน! 8 ขั้นตอนบุกโรงงานจีนสร้างสินค้า OEM

ล้วงลึก 8 ขั้นตอนสุดเจ๋งในการเฟ้นหาโรงงานจากประเทศจีนเพื่อสั่งทำสินค้า OEM ของตนเอง ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนไปถึงการเปิดตลาดในเมืองไทย

Highlight:

 • เราสามารถเข้าเว็บ com หรือ tmall.com เพื่อหาสินค้าต้นแบบและเช็คฟีเจอร์ได้
 • ในการหาโรงงานนั้น เราควรเข้าไปเช็คประวัติโรงงานจีนที่ com และควรหาโรงงานที่เปิดมาแล้ว 5 ปีขึ้นไป
 • กว่างโจวแฟร์ถือเป็นงานหนึ่งที่ไม่ควรพลาด เพราะงานนี้จะมีโรงงานหลายแห่งมาออกบูธเพื่อนำเสนอสินค้า
 • ควรเลือกโรงงานจีนเอาไว้ 3 – 5 แห่งเพื่อเป็นตัวเลือก
 • ในการนัดเยี่ยมชมโรงงานจีน ควรเผื่อเวลาไว้ 1 สัปดาห์ และควรเหมารถไปเอง
 • หมั่นเช็คสินค้าต้นแบบอยู่เสมอเพื่อให้ได้คุณสมบัติที่ถูกใจมากที่สุด และควรสั่งสินค้าเป็นล็อตใหญ่เพื่อประหยัดต้นทุน

เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน เป็นหนังสือที่เขียนโดย วรมน ดำรงศิลป์ บล็อกเกอร์ด้านการตลาดที่ทำธุรกิจร่วมกับจีน ซึ่งภายในเล่มก็ได้รวบรวมเคล็ดลับการทำธุรกิจจากแดนมังกรเอาไว้มากมาย และแน่นอนรวมถึงขั้นตอนกระบวนการหาโรงงานจีนเพื่อสร้างสินค้า OEM (Original Equipment Manufacturer) หรือ การทำสินค้าตามที่ลูกค้ากำหนด ซึ่ง Bangkok Bank SME ได้รวบรวมไว้ 8 ขั้นตอน ดังนี้

 

 1. หาต้นแบบสินค้า เพื่อให้รู้ฟีเจอร์และราคาตลาด

เริ่มแรกเราต้องรู้ก่อนว่า สินค้าที่เราผลิตนั้นมีหน้าตาเป็นยังไง และมีฟีเจอร์หรือคุณสมบัติอะไรบ้าง วิธีการทีง่ายที่สุดก็คือเข้าไปที่เว็บไซต์ taobao.com หรือ tmall.com เพื่อดูว่าสินค้าจากจีนที่เรากำลังจะสั่งทำนั้นจะมีหน้าตาประมาณไหน ใช้วัตถุดิบอะไรในการทำ มีคุณสมบัติอะไรบ้าง รวมถึงราคาคร่าวๆ ของสินค้าตัวนั้น

 

 1. ค้นหาโรงงานจริงๆ

หลังจากที่ได้ต้นแบบสินค้าที่ต้องการแล้ว ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ alibaba.com เพื่อหาโรงงานที่จะผลิตสินค้าให้กับเรา โดยในหนังสือเล่มนี้ได้ให้เคล็ดลับไว้ว่าควรเลือกโรงงานที่เปิดมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 ปี และต้องดูให้แน่ใจว่าเป็นโรงงานผู้ผลิตจริงๆ ไม่ใช่คนกลางที่รับออเดอร์จากเราและส่งต่อให้โรงงานจริงๆ อีกทีหนึ่ง

 

 1. ไปดูตลาด ณ กว่างโจวแฟร์

กว่างโจวแฟร์ หรือที่คนจีนเรียกกันว่า กว่างเจียวฮุ่ย ถือเป็นงานหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการหาพาร์ทเนอร์ธุรกิจ เพราะที่กว่างโจวแฟร์นี้เราจะพบกับบริษัทและโรงงานต่างๆ มากมายมาออกบูธให้พบปะพูดคุย และถ้าคุยกันถูกคอก็สามารถขอแลก WeChat ไว้ติดต่อภายหลังได้ เนื่องจากคนจีนไม่ถือว่าการเพิ่มคนแปลกหน้าลงในบัญชี WeChat เป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้หากไปงานวันสุดท้ายเรายังสามารถขอซื้อตัวอย่างสินค้ากลับมาเพื่อศึกษาดูก่อนได้อีกด้วย เพราะส่วนใหญ่ทางโรงงานที่ออกบูธไม่อยากมีภาระในการขนกลับ

 

 1. หาบริษัทหรือโรงงานที่ถูกใจไว้เป็นทางเลือก 3 – 5 แห่ง

หลังจากที่เราเดินสำรวจ กว่างโจวแฟร์ เรียบร้อยแล้ว (ไม่จำเป็นต้องเดินให้ครบ) ขั้นตอนต่อมาก็คือศึกษารายละเอียด และข้อมูลแต่ละโรงงาน จากนั้นเก็บรายชื่อไว้เป็นทางเลือกสักประมาณ 3 – 5 บริษัท

 

 1. บุกโรงงานจริง

สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเที่ยว อยากเจอโรงงานจริงๆ ก็สามารถทำได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวาทศิลป์ในการเจรจารวมถึงทักษะของล่าม เพราะโดยทั่วไปแล้วคนจีนไม่อยากให้เยี่ยมชมโรงงานสักเท่าไหร่ เนื่องจากการเยี่ยมชมโรงงานแต่ละที่ฝั่งเขาต้องนัดหัวหน้าโรงงาน หรือ ผู้จัดการโรงงาน ให้ออกมาพาทัวร์ แถมยังต้องจัดรถมารับเราถึงหน้าโรงแรม ฉะนั้นถ้าอยากเยี่ยมชมโรงงานจริงๆ แล้วละก็ ควรเหมารถของตัวเอง และเตรียมเวลาเผื่อไว้สักสัปดาห์หนึ่งเพื่อให้ฝั่งเขาเตรียมการต้อนรับ

 

 1. เช็กสินค้าต้นแบบ

อย่าแปลกใจหากหลังจากดีลงานได้ 1 เดือนแล้ว จะพบกับภาพ 3 มิติที่แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดของตัวสินค้า เนื่องจากเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติของที่นี่ค่อนข้างก้าวหน้า ทำให้เราอัพเดทงานหรือสินค้าต้นแบบได้เป็นระยะๆ

 

 1. สั่งสินค้าเป็นล็อตใหญ่

ในช่วงนี้เราจะต้องเช็คสินค้าอยู่เรื่อยๆ ซึ่งอาศัยเวลานานพอสมควรกว่าจะถูกใจตรงสเปคทั้ง 2 ฝั่ง โดยในระหว่างนี้เราก็ต้องเตรียมเงินทุนไว้ให้มากเพื่อที่จะได้สั่งสินค้าเป็นล็อตใหญ่ เพราะทำให้ได้รับส่วนลดที่มากขึ้น นอกจากนี้ควรคำนวณวันหยุดในช่วงเทศกาลต่างๆ ของจีนไว้ให้ดีเพื่อใช้ในการเจรจาให้ถูกเวลา รวมถึงแผนการรับมือสำหรับการเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่างๆ ด้วย

 

 1. ทำตลาดเปิดขายในไทย

หลังจากสั่งสินค้าเรียบร้อยแล้วก็มาถึงขั้นตอนการขายในเมืองไทย ซึ่งขั้นตอนนี้ในหนังสือไม่ได้ลงรายละเอียดไว้สักเท่าไหร่ แต่ยังไงก็ตามเราควรแบ่งสินค้าเอาไว้สำหรับขายปลีกให้กับลูกค้าทั่วไป และขายส่งให้กับคนที่เป็นพ่อค้าแม่ขาย

 

ทั้งนี้นอกจาก 8 ขั้นตอนในการติดต่อโรงงานจีนเพื่อสร้างสินค้า OEM แล้ว ในหนังสือ เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน ยังมีเนื้อหาที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น เคล็ดลับการดีลธุรกิจกับจีนให้ราบรื่น ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถหาซื้อ เหินห่าว Business อยากเก่งธุรกิจต้องคิดอย่างจีน ได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น