ธุรกิจลาวดิ้นรนใน AEC

ภาคธุรกิจลาวจะต้องเพิ่มเรื่องความเป็นมืออาชีพ เพื่อความอยู่รอดจากธุรกิจที่มีการแข่งขันกันมากขึ้น

การจัดตั้งประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)  ทำให้สินค้า,บริการ,การลงทุน และแรงงานที่มีทักษะ สามารถเคลื่อนย้ายได้อย่างอิสระ ทั่วทั้งภูมิภาค ผลที่ตามมา ทำให้หลายธุรกิจในภูมิภาคอาเซียนสามารถขยายการดำเนินงานไปยังประเทศลาว อย่างไรก็ตามมีเพียงธุรกิจลาวส่วนน้อยที่จะเข้าไปจัดตั้งร้านค้าในประเทศอื่นๆในอาเซียน

ผู้ประกอบการธุรกิจจำนวนมาก กล่าวว่า พวกเขาไม่มีแผนการที่จะขยายเข้าไปสู่ประเทศอื่นๆ โดยขอมุ่งเน้นรักษาสถานะธุรกิจภายในประเทศตนเองและเรียนรู้การพัฒนาจากที่อื่นเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและขยายตลาดต่อไปในอนาคต

นางสาววารี เวชสพงศ์ รองประธานหอการค้าแห่งชาติและอุตสาหกรรม ลาว กล่าวว่า เรารู้ว่าประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนได้สร้างโอกาสและความท้าท้าย รวมถึงผู้ประกอบการ SME ที่ต้องเผชิญกับความท้าท้ายที่มากยิ่งขึ้น แต่วิธีที่จะทำให้ธุรกิจสามารถอยู่รอดได้นั้น จะต้องเป็นพันธมิตรกับผู้ประกอบการประเทศอื่นๆในอาเซียนที่กำลังองหาการร่วมทุนกับบริษัทในประเทศนั้นๆ อย่างไรก็ตาม พวกเรายังต้องปรับปรุงเรื่องความเป็นมืออาชีพ เพื่อให้นักธุรกิจดำเนินงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ได้อย่างราบรื่น

วารี เน้นย้ำว่ารัฐบาลและภาคธุรกิจ ต้องร่วมกันทำงานอย่างใกล้ชิดเพื่อรับทราบปัญหาของภาคธุรกิจและหารือร่วมกันหาทางออก

“ภาคธุรกิจต้องถูกรวมอยู่ในนโยบาย เพื่อจะช่วยให้ธุรกิจเติบโต รวมถึงการทำธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา มีการจ่ายภาษีและรับผิดชอบต่อสังคม”

ด้าน ดร.ลีเบอร์ ลีบูอาเปา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส สถาบันวิจัยเศรษฐกิจแห่งชาติ กล่าวว่า AEC ไม่มีการป้องกันสำหรับผลิตภัณฑ์ของท้องถิ่น เปรียบกับการเล่นกีฬา ใครแข็งแกร่งกว่าจะเป็นฝ่ายผู้ชนะ

“เรารับรู้ว่าบางธุรกิจของลาวไม่สามารถอยู่รอดได้และธุรกิจอื่นๆอาจต่อสู้เพียงเพื่อให้อยู่รอดเท่านั้น ในสภาวะการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ”

ดร.ลีเบอร์ กล่าวต่อว่า ตนคิดว่าสิ่งสำคัญที่สุดคือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ รวมถึงราคาต้องถูก เพื่อช่วยในการแข่งขัน โดยความกระตือรือร้นและความสามารของผู้ประกอบการของลาวต้องมีการปรับปรุงเพื่อให้ทันกับประเทศอื่นๆในภูมิภาค

ทั้งนี้ ในปี 2016 ลาว ได้เป็นประธานอาเซียนและเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในเดือนกันยายน ซึ่งจะทำให้เพิ่มชื่อเสียงระดับนานาชาติต่อไปในอนาคต

แสดงความคิดเห็น