ชาวกัมพูชานิยมเที่ยวต่างประเทศ หลังเศรษฐกิจในประเทศเติบโต

รายงานจากบริษัทนำเที่ยวท้องถิ่นกัมพูชา พบว่าชาวกัมพูชาจองแพ็คเกจทัวร์ไปท่องเที่ยวในต่างประเทศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล คาดว่ามาจากแนวโน้มของเศรษฐกิจของประเทศที่มีการเติบโต ทำให้คุณภาพการดำเนินชีวิตดีขึ้น

Mr. Lav Heng ประธานบริษัท VLK Royal Tourism กล่าวว่า ตนสังเกตเห็นพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนกัมพูชา โดยเฉพาะผู้ที่มีฐานะร่ำรวย พวกเขานิยมเลือกเดินทางออกไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ดูไบ และประเทศในยุโรป ตรงกันข้าม มีน้อยคนนักที่จะเลือกมาท่องเที่ยวในประเทศใกล้เคียง เช่น มาเลเซีย หรือสิงคโปร์ นอกจากนี้ เรายังพบว่าคนกัมพูชาที่มีฐานะปานกลาง ก็นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศเช่นกัน

“ชาวกัมพูชาระดับชนชั้นกลางเต็มใจที่จะจ่ายเงินจำนวนกว่า 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ  ต่อทริปการเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งบริษัทคาดการณ์ว่ายอดขายแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวในปีนี้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากเดิม 400 – 500 ดอลลาร์สหรัฐ” Mr. Heng กล่าว

ด้าน Ms. Sok Kunthea ซีอีโอบริษัท Sky King Travel and Tour กล่าวว่า บริษัทตนมีกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจำนวน 29 กลุ่มออกเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศในช่วงวันหยุด ไม่ว่าจะเป็น ไต้หวันและประเทศไทย ที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นจุดหมายปลายทางของคนกัมพูชา ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย

“กรุ๊ปทัวร์แต่ละกลุ่มมีจำนวนแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางกลุ่มมีขนาดใหญ่สุดถึง 40 คน อย่างไรก็ตามในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ผ่านมา มีกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น” Mr. Kunthea กล่าว

เช่นเดียวกับ Mr. Sar Sarin เลขาธิการสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกัมพูชา กล่าวว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับธุรกิจการนำเที่ยวกัมพูชา ที่มีแนวโน้มสดใสสำหรับผู้ประกอบการชาวกัมพูชา ตลอดจนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เนื่องจากคนกัมพูชามีแนวโน้มใช้จ่ายเงินสำหรับการเดินทางมากยิ่งขึ้น โดยดูได้จากสถิติจำนวนคนกัมพูชาที่ออกเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเทศกาลวันหยุด รวมถึงการซื้อแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น

“ชาวกัมพูชาใช้จ่ายเงินซื้อแพ็กเกจทัวร์อยู่ที่ 200-500 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศเพื่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม, ไทย, มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เกิดจากการเติบโตของเศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น จึงทำให้ชาวกัมพูชามีกำลังใช้จ่ายในเรื่องการเดินทางเพิ่มขึ้นกว่าก่อน” Mr. Sar Sarin กล่าว

ทั้งนี้ ตามรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา เผยข้อมูลว่า ในปี 2560 มีชาวกัมพูชาจำนวน 1.75 ล้านคนที่เดินทางออกนอกประเทศ เพิ่มขึ้นร้อยละ 22.2 เมื่อเทียบแบบปีต่อปี อีกทั้ง ข้อมูลจากศูนย์วิจัยด้านตลาดการท่องเที่ยว ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พบว่า ในปี 2560 มีเที่ยวบินจากกัมพูชาเข้ามาในประเทศไทย จำนวน 7,920 เที่ยว คิดเป็น 1,288,356 ที่นั่ง

แสดงความคิดเห็น