Rework ยกเครื่องความคิด

หนังสือธุรกิจตามท้องตลาดทั่วไป มักจะสอนเกี่ยวกับการวางแผนธุรกิจ การวิเคราะห์คู่แข่ง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การสื่อสารการตลาด ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่มีวิธีการและแนวคิดที่คล้ายคลึงกัน แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ Rework กลับนำเสนอแนวคิดที่แตกต่าง แปลกแต่น่าสนใจ

Rework เป็นหนังสือธุรกิจที่เขียนโดย Jason Fried และ David Heinemeier Hansson เจ้าของบริษัท 37 Signals บริษัทเล็ก ๆ ที่เริ่มจากการเป็นที่ปรึกษาด้านการออกแบบเว็บไซต์ และกลายมาเป็นผู้ผลิตโปรแกรมด้านการบริหารจัดการ ที่มีผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ของเขามากกว่า 3 ล้านคนทั่วโลก 37 Signals เป็นบริษัทที่มีแนวคิดในการบริหารงานที่อาจจะเรียกได้ว่าแหกคอก ปฏิเสธทั้งการขยายตัวของบริษัท ไม่สนใจการประชุม ไม่จัดทำงบประมาณ ไม่เห็นความสำคัญของการโฆษณา ฯลฯ ดังที่บริษัทอื่น ๆ ปฏิบัติกัน แต่ก็สามารถผ่านพ้นอุปสรรคและวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้งมาได้ โดยสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่องทุกปี

ด้วยประสบการณ์ตรงที่ทั้งสองมี จึงถ่ายทอดมาเป็นเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ โดยผู้เขียนได้กล่าวว่าแนวคิดในการบริหารดังที่กล่าวไว้ในหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่แค่เพียงแต่บริษัทเขาเท่านั้นที่ทำได้ แต่มีบริษัทอื่น ๆ อีกนับร้อยที่นำมาใช้และประสบความสำเร็จเช่นกัน โดยกลุ่มเป้าหมายของหนังสือเล่มนี้นั้น ไม่ใช่แค่เพียงเจ้าของธุรกิจผู้ประกอบการพันธุ์แท้เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงคนทำงานทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะมีเป้าหมายเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่หรือหวังแค่ความสำเร็จที่มากยิ่งขึ้น ผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองหรือไม่ได้ต้องการก็ตาม แต่หนังสือเล่มนี้จะบอกว่าในโลกยุคใหม่ ใคร ๆ ก็ทำธุรกิจได้ ไม่ว่าคุณจะยังทำงานประจำอยู่หรือไม่
เนื้อหาในเล่มจะเริ่มตั้งแต่การชำแหละธุรกิจออกเป็นชิ้น ๆ อย่างละเอียดและอธิบายว่าทำไมถึงควรจะเปลี่ยนความเชื่อเก่า ๆ ที่มีมาซะให้หมด หลังจากนั้นจึงเข้าสู่การเรียนรู้การบริหารจัดการธุรกิจแบบใหม่ ตั้งแต่การเริ่มต้นธุรกิจเลยทีเดียว ตลอดเวลาที่คุณอ่าน จะได้พบกับแนวคิดที่แปลกแยกจากความรู้ที่เคยมีมา เช่น
หนังสือเล่มอื่นจะบอกคุณว่าให้เรียนรู้จากความผิดพลาด แต่หนังสือเล่มนี้กลับบอกคุณว่า อย่าเรียนรู้จากความผิดพลาด แต่จงเรียนรู้จากความสำเร็จ
หนังสือเล่มอื่นบอกให้คุณเขียนแผนธุรกิจ แต่หนังสือเล่มนี้กลับบอกว่าเสียเวลาเปล่า เพราะอนาคตเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ไม่มีอะไรที่คาดการณ์ได้
หนังสือเล่มอื่นบอกคุณว่าถ้ามีงานเร่งด่วน ควรให้พนักงานทำงานล่วงเวลา แต่หนังสือเล่มนี้บอกว่าการปล่อยให้พนักงานกลับบ้านตรงเวลานั้นจะทำให้ได้งานที่ดีและเร็วกว่า

นอกจากนี้หนังสือเล่มนี้ยังบอกคุณอีกหลาย ๆ อย่าง เช่น ให้คุณปฏิเสธลูกค้าบ้าง ให้คุณเดินตามหลังคู่แข่งจะดีกว่า หรือมีความสุขกับข้อจำกัด คือไม่ต้องมีทุกอย่างพร้อมในการทำธุรกิจก็ได้

เพราะอะไร และทำไม คงต้องหาอ่านกันเองในหนังสือ Rework ยกเครื่องความคิด ที่เป็นหนังสือขายดีระดับโลกด้วยยอดขายถล่มทลายมากกว่า 1 ล้านเล่มแล้วล่ะค่ะ

แสดงความคิดเห็น