เลือกคอนโดประเภทไหนดีกว่ากัน ระหว่าง Pre-Sale กับ คอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว

เจาะข้อมูลคอนโด Pre-Sale กับ คอนโดที่สร้างเสร็จแล้วว่าเลือกลงทุนแบบไหนดีกว่ากัน และคอนโด 2 ประเภทนี้มีจุดเด่น-จุดด้อยอะไรบ้าง

Highlight:

  • คอนโด Pre-Sale จะเป็นคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่เปิดให้ลูกค้าซื้อใบจองก่อน
  • ข้อดีของคอนโด Pre-Sale คือได้รับโปรโมชั่น เช่น ลดแลกแจกแถม นอกจากนี้ยังได้สิทธิ์เลือกห้องก่อนคนอื่นๆ อีกด้วย
  • ข้อเสียของคอนโด Pre-Sale คือมีความเสี่ยงในการก่อสร้าง ซึ่งอาจสร้างไม่ตรงแบบตามที่ตกลงกันไว้
  • ส่วนข้อดีของคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วคือเราสามารถคาดการณ์ตลาดได้ง่าย ไม่มีความเสี่ยงเรื่องการก่อสร้าง
  • สำหรับข้อเสียของคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วคือ ส่วนใหญ่ไม่มีโปรโมชั่น ทำให้ราคาขายแพงกว่าตอนช่วง Pre-Sale

สำหรับมือใหม่ที่กำลังคิดลงทุนอสังหาฯ อย่างคอนโดปล่อยเช่าหรือเก็งกำไร เชื่อว่าหลายคนคงกำลังสงสัยอยู่ว่าควรซื้อคอนโดช่วงไหนดีระหว่างตอน Pre-Sale หรือ ตอนที่สร้างเสร็จแล้ว และแน่นอนว่าคอนโด 2 ประเภทที่เพิ่งกล่าวไปนี้มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกัน ซึ่งวันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME ได้รวบรวมข้อมูล ลักษณะต่างๆ ที่เกี่ยวกับคอนโด Pre-Sale และ คอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว จากหนังสือ ห้องปั๊มเงิน ปั้นคอนโดขั้นสูง ให้เป็นทรัพย์ยั่งยืน ที่เขียนโดยคุณพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงศ์ (โค้ชตั้ง) มาให้ทุกคนได้อ่านกัน

 

คอนโดแบบ Pre-Sale

คอนโดแบบ Pre-Sale จะเป็นคอนโดที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่เปิดให้นักลงทุนหรือลูกค้าเข้ามาซื้อใบจองกันก่อน โดยทางโครงการจะประกาศวันเปิด Pre-Sale ผ่านสื่อต่างๆ เช่น สื่อสังคมออนไลน์ แผ่นพับ หรือแม้กระทั่งออกบูท ซึ่งคอนโด Pre-Sale มักจะมีโปรโมชั่นที่เย้ายวนใจจนเราต้องยอมควักเงินออกจากกระเป๋า

 

ข้อดี: อย่างที่เราได้บอกไปข้างต้นว่าคอนโด Pre-Sale นั้นจะมีโปรโมชั่นหรือข้อเสนอสุดพิเศษ เช่น ส่วนลด ทำให้ผู้ซื้อส่วนใหญ่คิดว่าในอนาคตมีโอกาสได้กำไรส่วนต่างจากส่วนลดนี้ นอกจากนั้นการซื้อคอนโดช่วง Pre-Sale ยังเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อเลือกห้องที่วิวดีๆ ก่อนคนอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งส่งผลให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขันเรื่องปล่อยเช่า เพราะถ้าราคาปล่อยเช่าไม่ต่างกันมาก แถมยังอยู่ในโครงการเดียวกัน ไม่ว่าใครก็อยากอยู่ห้องที่ทำเลดีกว่ากันทั้งนั้น

 

ข้อเสีย: ข้อเสียหลักๆ ของการซื้อคอนโดช่วง Pre-Sale ก็คือความเสี่ยง โดยจะมีความเสี่ยงตั้งแต่เรื่องการไม่ผ่าน EIA จนไปถึงการสร้างผิดสเปค ไม่ตรงตามที่บอกตั้งแต่ครั้งแรก และถึงแม้เราจะสามารถขอเงินคืนได้ในบางกรณีตามทีกฎหมายระบุ แต่เชื่อเถอะว่ามันจะทำให้เราเสียเวลาอยู่ไม่ใช่น้อย

นอกจากนี้ในการสร้างผิดแบบยังสามารถส่งผลกระทบกับราคาซื้อ-ขาย รวมถึงราคาเช่าในอนาคตได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น กรณีเปลี่ยนแบบจากการสร้างคอนโดสูง (High Rise) มาเป็นอาคารเตี้ย (Low Rise) ที่จำนวนห้องน้อยกว่า

 

คอนโดแบบสร้างเสร็จแล้ว

คอนโดแบบสร้างเสร็จแล้วสามารถแบ่งออกได้เป็นคอนโดมือหนึ่งที่ขายโดยตัวโครงการเอง และ คอนโดมือสองที่ขายโดยผู้ที่ซื้อมาจากโครงการ ซึ่งปกติคอนโดมือหนึ่งจะไม่ค่อยมีโปรโมชั่นลด แลก แจก แถม เพื่อดึงดูดลูกค้าสักเท่าไหร่ ยกเว้นคอนโดมือสองที่เราอาจซื้อได้ในราคาถูกที่ถูกกว่าตลาด

 

ข้อดี: แน่นอนว่าคอนโดประเภทนี้จะไม่มีความเสี่ยงในเรื่องของการสร้างแบบคอนโด Pre-Sale และเรายังสามารถสำรวจตลาด ความต้องการเช่า รวมถึงความต้องการซื้อได้ง่ายกว่าอีกด้วย นอกจากนี้การซื้อคอนโดมือสองบางแห่งยังประกาศขายพร้อมกับแถมผู้เช่าให้ด้วย ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปหาผู้เช่าให้วุ่นวาย เรียกได้ว่าซื้อคอนโดปุ๊บ ได้ผู้เช่าปั๊บ และรอรับเงินอีกทีตอนปลายเดือน

 

ข้อเสีย: เนื่องจากตอนโดที่สร้างเสร็จแล้วส่วนใหญ่ไม่มีโปรโมชั่น ทำให้เราจำเป็นต้องจ่ายในราคาที่แพงกว่าคอนโดแบบ Pre-Sale (ยกเว้นคอนโดมือสองที่เป็นของร้อน) ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้เราต้องแบกรับต้นทุนที่แพงขึ้น จำเป็นต้องคิดค่าเช่าในอัตราที่สูง ส่งผลให้เสียเปรียบด้านการแข่งขันในเรื่องของราคาไปโดยปริยาย

 

ทั้งนี้ลักษณะข้อดี-ข้อเสีย ของคอนโด Pre-Sale และคอนโดที่สร้างเสร็จแล้ว อาจไม่เป็นอย่างที่เราได้บอกไปเสนอ ซึ่งหากเราเลือกโครงการที่มีชื่อเสียงด้านดีๆ ก็สามารถลดความเสี่ยงในการก่อสร้างตอนช่วง Pre-Sale ได้ระดับหนึ่ง สำหรับคอนโดมือสองบางครั้งก็สามารถราคาตกกว่าตอน Pre-Sale ได้ (ไม่นับกรณีที่เป็นของร้อน) หากโครงการนั้นดูแลคอนโดของตนเองไม่ดี

แสดงความคิดเห็น