“ล้ง 1919” เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทย-จีน แหล่งท่องเที่ยวเช็คอินถ่ายรูปสุดฮิบแห่งใหม่ริมน้ำเจ้าพระยา

จากท่าเรือกลไฟและโกดังสินเก่าในยุคแรกเริ่มการค้าระหว่างประเทศ บูรณะเป็นที่เที่ยวแบบคูลๆ แนว Heritage เรียนรู้มรดกเชิงวัฒนธรรมไทย-จีน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

“ล้ง 1919” คือท่าเรือกลไฟและโกดังสินเก่าในยุคแรกเริ่มของการค้าขายระหว่างประเทศไทยและจีน เป็นมรดกดั้งเดิมของตระกูล “หวั่งหลี” สถานที่นี้แต่เดิมเรียกกันว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” แปลตรงตัวว่า ท่าเรือกลไฟ สร้างขึ้นโดยพระยาพิศาลศุภผล ต้นตระกูลพิศาลบุตร ในปี ค.ศ.1850 ซึ่งเป็นช่วงยุคทองของการค้าระหว่างเมืองสยามและนานาประเทศ

โดยอาคารสถาปัตยกรรมจีนโบราณนี้เคยเป็นเรือนแถวสองชั้นเพื่อประกอบการค้า เป็นสำนักงานและโกดังเก็บสินค้าในการนำเข้าและส่งออกไปต่างประเทศ

ช่วงปี ค.ศ.1900 อาคารนี้ได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่พักอาศัยของคนจีนที่อพยพมา อีกทั้งยังเป็นศูนย์รวมของสมาคมพ่อค้าจีน ซึ่งหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 ในปี1919 ฮวย จุ่ง ล้ง ได้ถูกขายให้กับตระกูลหวั่งหลี

ปัจจุบัน ทายาทรุ่นที่ 5 ของตระกูลหวั่งหลี ได้ร่วมอนุรักษ์ฟื้นฟู ฮวย จุ้ง ล้ง และเปลี่ยนชื่อเป็น “ล้ง 1919” เป็นท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีน แหล่งศิลปวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา คือแหล่งท่องเที่ยวที่รวมไว้ซึ่งประวัติศาสตร์ ประเพณี และงานศิลปะ สำหรับคนไทยและชาวต่างชาติเข้ามาเยี่ยมชม เริ่มเปิดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560

นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ “ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน)  ที่มีอายุมากกว่า 167 ปี ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวจีนที่อพยพเข้ามาค้าขายและอาศัยอยู่ในแผ่นดินไทย และเป็นที่สักการะของผู้มาเยือนเพื่อความเป็นสิริมงคล

ล้ง 1919 สร้างขึ้นในรูปแบบสถาปัตยกรรมจีนโบราณที่เรียกว่าหมู่อาคาร “ซาน เหอ หยวน” ซึ่งเป็นที่นิยมในกลางศตวรรรษที่ 19  โดยมีอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกันเป็นรูปตัว U มีพื้นที่ว่างตรงกลาง เปิดโล่งเป็นลานสี่เหลี่ยม เพื่อให้ถูกต้องต่อศาสตร์ความเชื่อด้านฮวงจุ้ย ที่ว่าฟ้าและดินเชื่อมต่อกัน รูปแบบอาคารก่ออิฐฉาบปูน มุงหลังคาด้วยกระเบื้อง โดยมีฐานราก พื้น ระเบียง ประตู หน้าต่าง และโครงหลังคา สร้างด้วยไม้สักทั้งสิ้น ส่วนอาคารหลังตรงกลางหันหน้าสู่แม่น้ำเป็นที่ประดิษฐานของศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว อาคารรองด้านข้างใช้เป็นสำนักงานที่พักอาศัยและโกดังเก็บสินค้า ภาพจิตรกรรมโบราณบนฝาผนังเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับสัญลักษณ์มงคล และวรรณกรรมจีนโบราณที่ได้ถูกอนุรักษ์และฟื้นฟูให้ใกล้เคียงสภาพเดิม

ด้านในตัวอาคารแบ่งเป็นห้องต่างๆ ปรับมาเป็นร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับ ร้านกาแฟ รวมทั้งมีลานจัดกิจกรรม และมีร้านอาหารในบรรยากาศสุดชิลริมแม่น้าเจ้าพระยา

โซนร้านอาหารบรรยากาศติดแม่น้ำเจ้าพระยา

ตัวตึกเป็นสถาปัตยกรรมโบราณไม้ผสมปูน ที่บูรณะปรับปรุงใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งโครงสร้างเดิมที่ยังสะท้อนให้เห็นศิลปวัฒนธรรมของสองชนชาติที่ผสมผสาน อยู่ร่วมกันมานานกว่า 160 ปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4

มีมุมฮิบๆ ให้ถ่ายรูปมากมายหลายที่

มุมสตรีทอาร์ตสุดชิค

ใครที่อยากเช็คอินอวดเพื่อน มองหาที่เที่ยวแบบคูลๆ แนว Heritage ได้เรียนรู้มรดกเชิงวัฒนธรรม และหามุมสวยๆ สำหรับถ่ายภาพ แนะนำว่าไม่ควรพลาด

“ล้ง 1919” ตั้งอยู่สุดถนนเชียงใหม่ ซอยเดียวกับวัดทองธรรมชาติวรวิหาร เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย และเยาวราช

เปิดทุกวัน วันจันทร์ 11:00 น.-20:00 น. วันอังคาร-วันอาทิตย์ 9:00 น.-20:00 น. ชั้น 2 ของศาลเปิดให้ขึ้นชมถึงเวลา 20.00 น. โซนร้านค้าเปิด เวลา 10.00 – 20.00 น. โซนร้านอาหาร 10.00 – 22.00 น.

วิธีการเดินทาง

– เดินทางโดยรถส่วนตัว ขับมาบนถนนเจริญกรุง เลี้ยวเข้าถนนเชียงใหม่ (ถนนนี้อยู่ตรงข้ามสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา ซอยเดียวกับวัดทองธรรมชาติวรวิหาร) ตรงเข้ามาสุดซอย มีที่จอดรถอยู่ทางขวามือ

– โดยเรือ : ลงท่าเรือหวั่งหลี และท่าเรือสวัสดี

– BTS : สถานีกรุงธนบุรี ประตูทางออก 3 ต่อรถโดยสารสาธารณะ และสถานีสะพานตากสิน ทางออกประตู 2 ต่อเรือโดยสารสาธารณะ

ติดต่อสอบถาม 09-1187-1919 หรือ Facebook : LHONG 1919

 Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

 

แสดงความคิดเห็น