Keywords สำคัญเข้าใจวิธีคิดชาวเมียนมาร์ก่อนลงทุน

โอกาสตลาดเมียนมาร์กำลังเปิดและเนื้อหอมมาก กลุ่มคนรวยและชนชั้นกลางในเมียนมาร์ก็ถือได้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายที่น่าสนใจตามไป เรามาทำความรู้จักกับเขาเหล่านั้น

ภายในงาน ทิศทางเศรษฐกิจเมียนมาร์ หลังเปลี่ยนผ่านการเลือกตั้ง ที่จัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ร่วมกับศูนย์ศึกษาและวิจัยตราสินค้า (Brand Studies and Research Center) ศูนย์ยุทธศาสตร์ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Strategy Center) ศูนย์เอสเอ็มอี(SME Center) และสถาบันยุทธศาสตร์การค้า (Institute of Trade Strategies)

หนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจสำหรับเอสเอ็มอีไทย ที่เฝ้ามองตลาดเมียนมาร์อยู่ต้องให้ความสนใจคือเรื่องของการผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ดร.ผุสดี ผลสารัมย์ ผอ.ศูนย์ AEC Strategy Center ได้วิเคราะห์ไว้ว่า

สำหรับกลุ่มนักธุรกิจในเมียนมาร์ถือว่าเป็นกลุ่มคนรวย สัดส่วนอยู่ที่ 4% ของประเทศ จาก 51 ล้านคน สินค้าที่ใช้อย่างเช่น โทรศัพท์มือถือ เมื่อถามคำถามที่ว่าชาวเมียนมาร์ชอบโทรศัพท์แบรนด์ใดมากกว่ากันระหว่าง iPhone – Samsung ชาวเมียนมาร์จะตอบว่าขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่นักธุรกิจเมียนมาร์อาจใช้ทั้งสองแบรนด์พร้อมกัน

หันมาที่สินค้าประเภทรถยนต์ ในปัจจุบันเมียนมาร์สามารถนำเข้ารถยนต์ป้ายแดงจากโรงงานได้ โดยรถยนต์ที่คนทั่วไปใช้นั้นขึ้นอยู่กับสถานภาพ และรูปแบบการใช้งาน ในกลุ่มชนชั้นกลางและชนชั้นสูงจะนิยมแบรนด์โตโยต้า ส่วนด้านสินค้าที่เป็นอุปโภคและบริโภค จากเดิมที่นำเข้าสินค้าผ่านชายแดนไทย ก็เปลี่ยนในรูปแบบลงทุนสร้างฐานการผลิตในประเทศ ทั้งบริษัท Coca Cola COKE / PEPSI หรือแม้กระทั่งบริษัทยาสีฟันคอลเกตยังได้เข้าไปเทคโอเวอร์บริษัทท้องถิ่น ส่งผลให้บริษัทคอลเกตสามารถผลิตได้ทั้งแบรนด์หลักและแบรนด์ท้องถิ่น

ด้านสินค้าเครื่องสำอางส่วนมากจะนิยมจะทำเลียนแบบคล้ายๆ แบรนด์จากประเทศเกาหลีใต้ โดยได้รับอิทธิพลมากจากระแสอุตสาหกรรมสื่อบันเทิงเกาหลี สำหรับของประเทศไทยหากต้องการโปรโมทหรือทำการประชาสัมพันธ์ จะอยู่ในรุปแบบทำผ่านสื่อภาพยนตร์ อย่างเช่นเรื่อง พี่มาก พระโขนง จากค่าย GTH โดยได้รับความนิยมมาก ชาวเมียนมาร์นิยมหนังผีคอมมาดี้

ดร.ผุสดี ยังพูดถึงสินค้าที่กำลังได้รับความนิยมอย่าง KFC ว่า ปัจจุบัน KFC มีทั้งหมด 3 สาขา จากทั่วประเทศ สาขาแรกที่ทำการเปิดวันแรกนั้น มีชาวเมียนมาร์มายืนต่อแถวรอก่อนเปิดร้านถึง 3 ชั่วโมง ปัจจัยที่ทำให้ร้านไก่ทอดระดับโลกประสบความสำเร็จอย่างมากในเมียนมาร์ ต้องขอยกประโยคไดเรคโควทที่น่าสนจากชาวเมียนมาร์ถึงมุมมองค่านิยมเหล่านั้นคือ “สินค้าระดับนานาชาติที่มีชื่อเสียง ย่อมเป็น Healthy Food” คนเมียนมาร์มีความเชื่อแบบนี้ และอีกความเชื่ออย่างหนึ่งก็คือวัยรุ่นเมียนมาร์ต้องการไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เป็นเหมือนวัยรุ่นในระดับนานาชาติอื่นๆ

ในส่วนแบรนด์สินค้าจากประเทศไทยมีทั้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของหลายยี่ห้อ รวมถึงแบรนด์รองเท้านันยางและเครื่องดื่มกระทิงแดงก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในอดีตใครที่มีเครื่องดื่มกระทิงแดงเหน็บกระเป๋ากางเกงจะถือว่ามีรสนิยม หรือแม้กระทั่งของที่นำถวายพระ หรือในเวลาที่ไปเยี่ยมใคร แล้วมอบกระทิงแดงจะถือว่าให้เกียรติมาก

“สินค้าตราหัวม้าลาย ไม่ใช่แค่ระดับดี แต่ถือว่าเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยม เนื่องจากทนทานอย่างมาก ชาวเมียนมาร์เคยหันไปซื้อสินค้าจากจีนเนื่องจากราคาถูก แต่สุดท้ายก็กลับมาหาของไทย เพราะคุณภาพต่างกันมาก  ผู้ประกอบการต้องเข้าใจวิธีการคิด และเหตุผลที่คนเมียนมาร์จะเลิกซื้อสินค้า โดยพื้นฐานนั้นชาวเมียนมาร์มักจะชอบซื้อสินค้าที่หาซื้อได้ง่าย และมีความหลากหลายให้เลือก โดยต้องรักษามาตรฐานและมีความปลอดภัย ชาวเมียนมาร์เคยเลือกซื้อสินค้าจากประเทศจีนเพราะมีราคาถูก แต่ถึงกระนั้นก็เลิกซื้อ เพราะสินค้าจากประเทศจีนขาดแนวคิดทั้งหมดที่กล่าวมา และกลับมาใช้สินค้าไทย” ดร. ผุสดี กล่าว

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_7

แสดงความคิดเห็น