5 เหตุผลสุดแย่ในการทำ Startup

เหตุผลสุดแย่ในการทำ Startup ไม่เคยช่วยให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ถ้าคุณมีความตั้งใจ คุณมีแผน คุณมีความฝันและเป้าหมายที่จะทำให้มันประสบความสำเร็จได้ มันก็ถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะลองทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจให้มันสักครั้ง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คนเราได้ทำอะไรที่ชอบ มันจะทำให้เขาสามารถฝ่าฟันอุปสรรคได้อย่างไม่ย่อท้อ

แต่สำหรับคนที่มี เหตุผลสุดแย่ในการทำ Startup เหมือนอย่างข้างล่างนี้ล่ะก็ เราแนะนำให้คุณชั่งใจ และคิดดูดีๆอีกทีหลังจากอ่านบทความนี้จบดีกว่า

1. คุณไม่พอใจในหัวหน้าของคุณ

เริ่มต้น Startup เพราะหัวหน้าของคุณเลวร้ายมาก ทำงานผิดพลาดหลายอย่าง ทำให้คุณไม่มีความสุขในการทำงาน และทำให้คุณโกรธมากๆจนกระทั่งคุณมีความคิดขึ้นมาว่าอยากที่จะเอาคืนเขาคนนั้นจริงๆ คุณจึงเริ่มทำ Startup ของคุณขึ้นมา ซึ่งมันไม่มีอะไรเลยนอกจากการสูญเสียที่มากขึ้น ซึ่งสิ่งง่ายๆที่คุณทำได้เช่นกันก็คือ ลาออก และหางานใหม่นั่นเอง

2. ฉันทำด้วย

เหตุผลอีกข้อในการเริ่มต้น Startup ที่ควรลีกเลี่ยงก็คือ การทำเพียงเพราะคนรอบตัว คนที่รู้จัก คนที่น่าเชื่อถือเขาทำกันและประสบความสำเร็จ จนคุณคิดว่าคุณเองก็อยากจะทำด้วย โดยไม่มีแรงจูงใจที่ดี ไม่มีข้อมูล ไม่มีสิ่งที่อยากทำจริงๆ เพียงแค่ตามกระแสคนอื่น ซึ่งมันอาจจะไม่ได้ทำให้คุณประสบความสำเร็จเหมือนเขาก็ได้ ดังนั้นควรคิดให้ดีก่อนเริ่มทำมัน

3. คุณคือความหวังของครอบครัว

พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกประสบความสำเร็จและมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่เป็นของตัวเอง ซึ่ง Startup ก็เป็นหนึ่งในความต้องการของพ่อแม่พวกนั้น และคุณก็เริ่มต้นทำมันเพียงเพราะพวกเขาคาดหวังให้คุณทำ แต่มันไม่ได้มาจากความตั้งใจของคุณเองเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นแล้ว จงศึกษาและลงมือทำในเรื่องที่ตัวคุณเองถนัดและรักจริงๆจะดีกว่า เพื่อให้มีความสุขในอนาคตของตัวคุณเองอีกด้วย

4. มันดูดี

การมีธุรกิจเป็นของตัวเองนั้นถือเป็นความดูดีอย่างมากในสายตาใครหลายๆคน แต่อย่าลืมว่าอาชีพที่ดูดีและมีเกียรติก็มีมากมายเช่นกัน และมันก็มั่นคงกว่าการเริ่มต้นออกมาทำอะไรที่ตัวเองไม่รู้วิธีอีกด้วย  และการที่เริ่มต้น Startup เพราะมันดูเท่นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จแน่นอน เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการทำมันจริงๆล่ะก็ คุณควรมีแผนสำรองไว้ด้วย

5. คุณมีหุ้นส่วน

การมีหุ้นส่วนหรือคู่หูในการทำ Startup นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและร้ายในเวลาเดียวกัน เพราะมันมีความเสี่ยงสูงมากในการที่คุณและคู่หูจะเกิดความเห็นไม่ตรงกัน ซึ่งการมีบางคนอยู่ข้างกายในแง่ของการทำธุรกิจอาจไม่ได้จบลงด้วยการร่วมมือกันและคอยช่วยเหลือกันเหมือนอย่างที่คุณคิด แต่มันอาจจะจบลงที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ต้องสิ้นสุดเพียงเพราะความคิดเห็นที่ไม่ลงรอยกันนั่นเอง


เหตุผลสุดแย่ในการทำ Startup SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น