4 เรื่องแย่ๆ ที่ควรมองข้าม หากอยากประสบความสำเร็จ

บอกตัวเองอยู่เสมอว่า “เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกับคนอื่น เขาทำได้ คุณทำได้”

โลกทุกวันนี้ โดยเฉพาะโลกของธุรกิจย่อมมีการแข่งขันที่ดุเดือด หรือเรียกง่ายๆ ว่าไม่มีที่ว่างสำหรับผู้แพ้เลยก็ว่าได้ และจะยิ่งเศร้าไปกว่านั้นหากคุณไม่คิดจะให้กำลังใจตัวเอง คิดในเรื่องที่บั่นทอนศักยภาพการทำงานให้ลดน้อยลง จนไม่อยากจะทำอะไรอีกต่อไป ซึ่งเรื่องเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยหากคุณมีความคิดเหล่านั้นวนเวียนอยู่ในสมอง เพราะแต่ละคนนั้นย่อมมีข้อดี – ข้อเสีย แตกต่างกันออกไป อยู่ที่ว่าเราจะดึงศักยภาพที่มีออกมาใช้ในช่วงเวลาไหนให้เหมาะสม

แล้วเรื่องอะไรบ้าง ที่ผู้ประกอบการหลายรายชอบนำเก็บมาคิด จนนำผลเสียมาสู่ตนเอง ซึ่งบอกได้เลยว่าหากยังเก็บเรื่องราวเหล่านี้มาใส่ใจอยู่ โอกาสที่คุณจะประสบความสำเร็จในเส้นทางที่คุณวาดฝันไว้ ย่อมเป็นไปไม่ได้

และนี่คือ 4 เรื่องแย่ๆ ที่คุณควรมองข้ามไปเสียบ้าง หากอยากประสบความสำเร็จ

1.ชอบนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น

มนุษย์ เป็นสัตว์สังคมที่ได้รับอิทธิพลจากสิ่งรอบข้างที่อยู่รอบตัวเรา และสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือการเปรียบเทียบระหว่างกัน โดยเรื่องที่คนส่วนใหญ่ชอบนำมาเปรียบเทียบคือ “ความสำเร็จ” เพราะจะทำให้ตนเองดูมีสถานะเหนือกว่าคนอื่น

การที่คุณมัวแต่นำเรื่องของคนอื่นมาเปรียบเทียบ จะทำให้คุณไม่อันเป็นทำอะไรกันพอดี ซึ่งวิธีจะหลุดพ้นจากเรื่องนี้ได้นั้น คือการ กลับมาย้อนดูตนเองเพียงอย่างเดียว โดยมีเคล็ดลับง่ายๆ สเต็ปแรก คือกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน รวมถึงวิธีที่จะทำให้ถึงเป้าหมายนั้น ส่วนสเต็ปที่สอง คือการให้กำลังใจตัวคุณเอง ด้วยการบอกตัวเองอยู่เสมอว่า “เราก็เป็นมนุษย์เหมือนกับคนอื่น เขาทำได้ คุณทำได้”

2.ไม่เชื่อมั่นในตนเอง

การขาดความเชื่อมั่นในตนเอง เป็นสิ่งที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกสำหรับใครหลายคน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเหตุการณ์แบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เมื่อเราอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิน ดังนั้น คุณไม่ควรเก็บเรื่องนี้ไว้กับตัวเป็นเวลานาน และหากคุณอยากจะปรับปรุงแก้ไข ลองให้คนรอบข้างเสนอแนะหรือแนะนำ และนำสิ่งที่ได้เหล่านั้นมาปรับปรุงให้ดีขึ้นต่อไป

3.ไม่รับฟังผู้อื่น

เชื่อสนิทใจเลยว่า ไม่มีใครชอบให้อื่นมาวิพากษ์วิจารณ์ตัวเองต่อหน้าสาธารณชนหรอก เพราะการถูกวิพากษ์วิจารณ์ย่อมผลเสียต่อภาพลักษณ์ที่คนมองที่ตัวคุณ แต่หากมองในมุมกลับกัน แม้คุณไม่ชอบคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นสักเท่าไร แต่หากข้อเสนอแนะที่คนอื่นบอกคุณจะช่วยให้ปรับปรุง หรือเพิ่มศักยภาพในตัวเองให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม แล้วทำไมคุณจะไม่รับฟังล่ะ

ดังนั้น หากครั้งต่อไปมีใครวิพากษ์วิจารณ์ หรือให้คำแนะนำคุณ ลองหยุดถามตัวเองว่า คุณจะนำถ้อยคำเหล่านั้นมาปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น เพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายอย่างไร?

4.กลัวความผิดพลาด

เชื่อว่าหลายคนที่อ่านบทความนี้คงได้ยินประโยคที่ว่า “คนที่ไม่เคยทำผิด คือคนที่ไม่เคยทำอะไรเลย” ของธีโอดอร์ โรสเวลต์ ประธานาธิบดีคนที่ 26 ของสหรัฐอเมริกา ที่เคยกล่าวไว้ ดังนั้น อย่ากลัวเลยหากสิ่งที่คุณลงมือทำไปจะเกิดความผิดพลาด อย่ากลัวเลยที่ผลลัพธ์ที่ตั้งเป้าหมายไว้จะไม่เป็นไปตามต้องการ เพราะบนโลกใบนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปซะทุกอย่างหรอก ขณะเดียวกัน กลับเป็นเรื่องดีเสียอีกที่คุณจะนำความผิดพลาดเหล่านั้นมาปรับปรุง พัฒนาศักยภาพในตัวคุณ และธุรกิจให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ ไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น