5 ข้อดันสินค้าให้ Hot ปรอทแตก!

เป้าหมายสูงสุดของการทำ “การตลาดออนไลน์” ก็คือการทำให้เกิดยอดขายนั่นเอง

หันไปทางไหนก็เห็นแต่คน “ขายของออนไลน์” ใช้ “การตลาดออนไลน์” กันหมด และสิ่งที่ SME คิดเหมือนกัน ก็คงเป็นเรื่องที่จะทำอย่างไรให้แบรนด์ของ SME เกิดยอดขายขึ้น ซึ่งเครื่องมือทาง “การตลาดออนไลน์” มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้ SME  “ขายของออนไลน์” ได้

และแบบนี้ SME จะทำอย่างไรให้สินค้าของเรานั้นขายดีปรอทแตกได้ล่ะ?

  1. ต้องรู้จักสินค้าตัวเอง

อันดับแรกคือต้องรู้จักสินค้าตัวเอง อาจดูเหมือนเป็นเรื่องพื้นฐานทั่วไป ใครบ้างไม่รู้จักสินค้าที่ตัวเองขาย แต่สิ่งนี้กลับเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในกลุ่ม SME ที่ไม่ได้ทำการตลาดด้วยตนเอง ไม่ว่าจะจ้างเป็นเอเจนซี่หรือจ้างพนักงาน หลายสิ่งที่เห็นเหมือนกันก็คือ กลยุทธ์ซ้ำๆ คุณต้องมีแบรนด์บน Facebook บน Twitter หรือบน Instagram แต่กลับหลงลืมเหตุผลที่แท้จริงของ “Why”

ทำไมแบรนด์ต้องไปอยู่บนแพลตฟอร์มพวกนั้น

สิ่งที่ต้องทำตามมาคือ SME ต้องนำข้อมูลต่างๆ  ของสินค้ามาวิเคราะห์ และเลือกใช้เครื่องมือทางการตลาดที่เหมาะสม เช่น สินค้าเกี่ยวกับอาหาร โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว จะเหมาะกับ Instagram, Pinterest, Pantip หรือ Twitter ขณะที่สินค้าอย่างแฟชั่นเสื้อผ้าจะเหมาะกับ [email protected], Facebook เป็นต้น หรือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อหาวิธีนำเสนอ Content ที่น่าสนใจลงในแพลตฟอร์มต่างๆ ให้สอดคล้องกับผู้บริโภค

นอกจากนี้ยังมีเรื่องของพฤติกรรมผู้บริโภคบนโลกออนไลน์เข้ามาอีกด้วย ทั้งช่วงเวลาที่พวกเขาออนไลน์มากที่สุด อยู่บนแพลตฟอร์มใดมากที่สุด และนิยมหาข้อมูลสินค้าบนแพลตฟอร์มใดมากที่สุด เรื่องเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งจำเป็นทั้งสิ้น

  1. แบ่งปันเรื่องราวที่ลูกค้าสนใจ

Organic Reach แบบไม่เสียเงินดูเหมือนเป็นเรื่องท้าทายอย่างมากในช่วงที่พี่มาร์ค (มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก) ปรับ Algorithm เป็นว่าเล่น ยิ่งทำให้การดันสินค้าให้ขายดีหรือเป็นที่รู้จักเหมือนเป็นการเข็นครกขึ้นภูเขา แต่เรื่องแบบนี้ก็ใช่ว่าไม่มีทางออก การสร้าง Organic Reach ก็ไม่ใช่เป็นไปไม่ได้เลย SME สามารถเรียนรู้ได้ผ่าน Facebook Insights หากเป็น Twitter สามารถดูได้ที่ Twitter Analytics และเข้าไปที่ Audience insights เพื่อเข้าไปทำความรู้จักกับลูกค้าเราก่อนว่าเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไร อาศัยอยู่ที่ใด มีปฏิสัมพันธ์กับ Post ไหนของเพจเรา เพื่อนำมาสร้าง Content ให้โดนใจมากที่สุด!

  1. พูดคุยกับลูกค้าบ่อยๆ

เป้าหมายสูงสุดของการทำ “การตลาดออนไลน์” ก็คือการทำให้เกิดยอดขาย ซึ่งแต่ก่อนหน้านั้นต้องทำยังไงก็ได้ให้ลูกค้า Like = ชอบ เริ่มสนใจ จากนั้น Comment = สนใจสินค้าอยากเริ่มสัมพันธ์กับแบรนด์ การ Comment นี่แหละเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราสามารถเปิดการขายได้ ส่วนการแชร์นั้นเป็นผลพลอยได้ที่ดีที่สุด เรียกว่า การขับเคลื่อนด้วยพลังมวลชน (ซึ่งเขาต้องสนใจแบรนด์จริงๆ)

  1. คิดแคมเปญและโปรโมชั่นให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับโพสต์

ต้องมีกิจกรรมเพื่อกระตุ้นให้คนที่รวมกัน Community จาก Content มาเป็นลูกค้าเรามากขึ้น ยิ่งลูกค้ารู้จักคุณ ผูกพันกับคุณมากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้นเท่านั้น

การคิดแคมเปญและกิจกรรมบน Page เช่น ถ้าอยากให้เข้าถึงผู้บริโภคมากที่สุดอาจเป็นการตั้งคำถามให้ร่วมแชร์ประสบการณ์ หรือแบ่งปันภาพถ่ายให้เกิดการโอ้อวดกัน พร้อมสิทธิพิเศษในแบรนด์เมื่อชนะ นอกจากสร้างโอกาสในการขายแล้ว ยังเป็นการสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ของ SME มากขึ้นอีกด้วย

  1. Review และ Influencer

ใครที่ทุ่มงบให้การซื้อ Post กับ Facebook, Google และ Twitter อาจจะต้องหันงบ มาที่เหล่า Influencer และการรีวิวมากขึ้นแล้ว เพราะมันได้ผลจริงๆ ยิ่ง Influencer ที่มีคนติดตามเยอะๆ ยิ่งส่งผลต่อการตัดใจซื้อสินค้าและการบริโภคของกลุ่มเป้าหมายมากๆ โดยไม่จำเป็นต้องจ้างดารา-นักร้อง หรือเซเลบริตี้ แต่เป็นคนธรรมดาๆ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในตลาดของคุณจริงๆ ได้ผลกว่าการจ้างดาราเสียอีก

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น