บิ๊กตู่ อัดแบงก์ สั่งปล่อยกู้สร้าง SME ใหม่

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ติดตามการปฏิบัติและความคืบหน้านโยบายการสนับสนุนสินเชื่อเพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ Policy Loan มาตลอด พบว่ามีผู้ประกอบการสนใจรับการสนับสนุนจำนวนมาก ยอดการขอรับเงินกู้ปัจจุบันประมาณ 40,000 ล้านบาท จากที่ตั้งไว้ 50,000 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นยอดที่น่าพอใจ

แต่การปล่อยกู้จำนวนหนึ่งยังคงกระจุกตัวในกลุ่มลูกค้าเก่าของธนาคาร ไม่กระจายสู่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่อยากเริ่มธุรกิจ รวมทั้งการพิจารณาปล่อยกู้ มีเงื่อนไขหลายประการ เช่น ต้องเป็นบริษัทที่เปิดไม่น้อยกว่า 2 ปี ต้องไม่มีผลประกอบการขาดทุนติดต่อกัน 2 ปี ซึ่งเงื่อนไขเหล่านี้อาจไม่เปิดโอกาสให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือช่วยฟื้นฟูผู้ประกอบการที่อยู่ในภาวะลำบาก

นายกฯ เข้าใจดีว่า ทุกธนาคารมีแนวทางการวิเคราะห์เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อของแต่ละธนาคาร อย่างไรก็ตาม อยากขอให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งให้ความสำคัญกับเจตนารมย์ของนโยบายนี้ด้วย ที่ต้องการให้เกิดความเข้มแข็งของระบบเศรษฐกิจ เกิดการจ้างงาน เกิดธุรกิจใหม่ๆที่จะแข่งขันกับกระแสการเปลี่ยนของโลกได้ การอนุมัติสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีศักยภาพดี สุดท้ายก็อาจจะกลับมาเป็นลูกค้าของธนาคารในระยะยาว

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีอยากให้คนรุ่นใหม่ที่มีความคิด เข้าถึงแหล่งเงินทุน เพื่อให้เกิดธุรกิจใหม่ ที่อาจไม่เคยมีในประเทศไทย สร้างงานสร้างรายได้เข้าประเทศ จึงอยากให้ธนาคารออมสิน และธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง ร่วมใช้โอกาสที่รัฐบาลสนับสนุน พลิกฟื้นและพลิกโฉมหน้า SME ของประเทศไทยด้วยกัน

แสดงความคิดเห็น