Facebook Live ขวัญใจแม่ค้าออนไลน์

Facebook Live คือ อีกหนึ่งช่องทางทำมาหากินของเหล่าแม่ค้า-พ่อค้าออนไลน์ เป็นแชนแนลที่ใช้ง่าย เพระไม่ว่าใคร ก็สามารถถ่ายทอดสดตัวเองได้

Facebook Live ขวัญใจแม่ค้าออนไลน์

ไฮไลท์ :

  • ยอดผู้ใช้งานเฟซบุ๊กในประเทศไทยมีจำนวนอยู่ที่ 49 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้น 4% จากปีที่ผ่านมา และในฟีเจอร์ที่เป็น Facebook Live (เฟซบุ๊ก ไลฟ์) มีผู้ใช้ให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก
  • Facebook Live สามารถเข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมากกว่า Content ประเภทอื่นๆ บนเฟซบุ๊ก อีกทั้งการลงโฆษณาก็มีค่าบริการในอัตราที่ต่ำกว่าประเภทอื่นๆ
  • Facebook Live คือ อีกหนึ่งช่องทางทำมาหากินของเหล่าแม่ค้า-พ่อค้าออนไลน์ เป็นแชนแนลที่ใช้ง่าย เพระไม่ว่าใคร ก็สามารถถ่ายทอดสดตัวเองได้ โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มที่มีเพจขายสินค้า ทั้งที่มีร้านค้าหรือแม้แต่ยังไม่มีร้านเป็นของตนเอง เรียกได้ว่า นี่คือโอกาสทองของการขายของที่ตอบโจทย์ผู้ซื้อในยุคดิจิทัลได้เป็นอย่างดีอีกช่องทางหนึ่ง

 

ปัจจุบันยอดผู้ใช้งาน Facebook (เฟซบุ๊ก) ในประเทศไทยมีจำนวนอยู่ที่ 49 ล้านคน ซึ่งเพิ่มขึ้น 4% จากปีที่ผ่านมา และในฟีเจอร์ที่เป็น Facebook Live มีผู้ใช้ให้ความสนใจจำนวนมาก นอกจากเหล่าเซเลเบตี้ใช้เพื่อไลฟ์โชว์ชีวิตประจำวันของตัวเองแล้ว ก็ยังคงมีกลุ่มคนทั่วไปที่นิยมใช้ไลฟ์เพื่อขายสินค้าแบบเรียลไทม์

ข้อดีของการไลฟ์สดขายสินค้า คือ เพื่อนของคุณบนเฟซบุ๊กทุกคนจะถูกแจ้งเตือนในการไลฟ์ครั้งแรกเสมอ (หลังจากนั้นหากไม่มีการกดติดตามก็ไม่มีการแจ้งเตือนเกิดขึ้น) โดยคุณสามารถโต้ตอบกับทางแฟนเพจของคุณได้โดยตรงและทันท่วงที ซึ่งจะทำให้แฟนเพจของคุณได้ใกล้ชิดกับคุณและธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น

อีกทั้ง Facebook Live สามารถเข้าถึงผู้คนได้เป็นจำนวนมากกว่า Content ประเภทอื่นบน เฟซบุ๊ก กระทั่งการลงโฆษณาก็ยังมีค่าบริการในอัตราที่ต่ำกว่าประเภทอื่น

ส่วนข้อเสียนั้น การไลฟ์สด จะต้องมีขอบเขตของการโชว์ จะเห็นได้ว่าสินค้าบางประเภทไลฟ์สดไม่ได้ เช่น การโชว์อาบน้ำเพื่อขายสบู่ การขายครีมบำรุงเฉพาะบางจุดของร่างกายที่ไม่สามารถสาธิตได้ นอกจากนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ขายจะต้องมีคือ สติ ที่ต้องระงับความโกรธไว้ให้ได้หากมีข้อความแสดงความคิดเห็นในแง่ลบ หรือไม่พึงปรารถนา

สำหรับสินค้ายอดนิยมที่มีการไลฟ์ค่อนข้างมาก คือ กลุ่มเสื้อผ้า การโชว์สภาพจริงของสินค้า การใส่ให้เห็นเป็นตัวอย่าง ช่วยกระตุ้นผู้ซื้อได้เป็นอย่างดี ในแง่ของผู้ขายเอง ก็สามารถระบายสินค้าที่ค้างสต็อกได้ เนื่องจากการไลฟ์สดในแต่ละครั้ง บางเพจมีผู้ติดตามหลักร้อย หลักพัน ซึ่งการไลฟ์ขายสินค้า 1 ครั้งนั้น บางรายมีรายได้มากกว่าการโพสต์ขายแบบปกติหลายเท่าตัว

ส่วนกลุ่มสินค้าที่เป็นเครื่องสำอาง ก็ค่อนข้างได้รับการตอบรับดีไม่น้อย การสาธิตวิธีแต่งหน้า แนะนำเคล็ดลับต่างๆ สอนวิธีใช้ผลิตภัณฑ์ เป็นส่วนหนึ่งที่สร้างความเชื่อใจ ไว้วางใจ และเกิดการคล้อยตาม ชื่นชมในแบรนด์สินค้านั้น จนไปถึงขั้นตัดสินใจซื้อ

สำหรับปีนี้ ที่ เฟซบุ๊ก ประกาศตัวชัดแล้วว่า จะมีฟีเจอร์เข้ามาช่วยสนับสนุนให้การไลฟ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยคาดว่าจะมีการทำแคมเปญให้ตรงจุดกับความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งก็น่าจับตาในประเด็นนี้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อเทรนด์ยังแรง บวกกับสร้างรายได้จากการไลฟ์สดทำได้เห็นผลได้อย่างแท้จริง ต่อจากนี้ไปเชื่อว่าหน้าฟีดของคุณ จะเต็มไปด้วยการใช้เฟซบุ๊กไลฟ์ เพื่อขายหรือรีวิวสินค้า เพิ่มมากขึ้นจนเลือกรับชมไม่ไหวอย่างแน่นอน.

แสดงความคิดเห็น