“Line official Accounts” เมื่อแบรนด์ส่งตรงสินค้าให้ถึงมือถือคุณ

เมื่อพฤติกรรมของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป การทำตลาดของแบรนด์ต่างๆ ก็ต้องหมุนตามให้ทันด้วยเช่นกัน

ไฮไลท์ :  

  • ข้อได้เปรียบของ LINE คือ ทุกคนมีในสมาร์ทโฟนในมือ และยุคนี้ทุกคนใช้โปรแกรมแชทกันตลอดทั้งวัน
  • การใช้ Line official accounts จึงเป็นอีกช่องทางการทำ Digital Marketing ที่ตอบโจทย์คนยุคดิจิทัล
  • แบรนด์ต่างๆ สามารถส่งข้อมูลได้ครบถ้วน ทั้งรายละเอียดสินค้า โปรโมชั่น เรียกได้ว่า เป็นการขายตรงแบบกลายๆ ในการเชื่อมข้อมูลสินค้าไปยังตัวลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

เมื่อพฤติกรรมของคนในปัจจุบันเปลี่ยนไป การทำตลาดของแบรนด์ต่างๆ ก็ต้องหมุนตามให้ทันด้วยเช่นกัน หลายๆ แบรนด์เริ่มการทำ Digital Marketing ผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบเว็บไซต์ แต่ก็ยังไม่ถึงมือผู้บริโภคได้ดีนัก เนื่องจากเว็บไซต์จะต้องรอให้ผู้ที่สนใจจริงๆ ในแบรนด์นั้นเข้ามา และไม่สามารถวัดผลในเชิงลึกได้ว่าแท้จริงแล้วลูกค้าต้องการอะไร

ต่อมาเมื่อแอปพลิเคชั่น LINE ถูกใช้กันอย่างแพร่หลาย หลายบริษัทได้ทำ Line Ofiicial Accounts เริ่มทำความรู้จักกับผู้บริโภคด้วยการส่ง Sticker ให้ใช้ฟรี แลกกับเงื่อนไข คุณต้อง Add friends เข้ามา นี่เองเป็นการเปิดประตูใจของผู้บริโภค เมื่อเป็นเพื่อนกันแล้ว เพื่อนย่อมส่งข้อมูลตรงยังเพื่อนได้โดยง่าย การทำตลาดแบบขายตรงข้อมูลสินค้าจึงเกิดขึ้น

โดยข้อได้เปรียบของ LINE คือ ทุกคนมีในสมาร์ทโฟนในมือ และทุกคนใช้แชทกันตลอดทั้งวัน ยิ่งไปกว่าการแชทคุยกันปกติระหว่างเพื่อน โดยเฉพาะขณะนี้ LINE กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานผ่านการตั้ง  Line Group เชื่อแน่ว่าในรายชื่อเพื่อนของคุณต้องมี กลุ่มของออฟฟิศ กลุ่มหัวหน้า กลุ่มลูกค้า กลุ่มเพื่อน กลุ่มครอบครัว และกลุ่มต่างๆ อีกมากมาย ด้วยการสื่อสารกันเป็นกลุ่มแบบนี้เอง ช่องทางการโปรโมทสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับแบรนด์ต่างๆ อย่างยิ่ง

โครงสร้างการสื่อสารที่เป็นกลุ่มแบบนี้ ส่งผลดีต่อหลายธุรกิจ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอุปโภคและบริโภค บางคนรู้จักสินค้าจากการที่แบรนด์ทักทายมาทุกเช้าผ่าน Line official accounts การกระตุ้นด้วยข้อความที่ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ คลิปวิดีโอสั้นๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้รับข้อมูลเกิดความคล้อยตามและสนใจ พร้อมทั้งเปิดใจให้ความเป็นเพื่อนกับแบรนด์นั้นๆ

อีกทั้ง การตลาดแบบ Digital Marketing อย่างที่หลายคนรู้ดีว่า ช่วยลดต้นทุนบางอย่างไปได้พอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการสร้างการรับรู้แบรนด์ หรือ Brand awareness แบบอื่นๆ ที่ต้องอาศัยหลายสื่อเพื่อให้ผู้บริโภครู้จักและเลือกที่จะตัดสินใจมาเป็นลูกค้า

นอกจากนี้ แบรนด์ยังสามารถส่งข้อมูลได้ครบถ้วน ตั้งแต่รายละเอียดสินค้า โปรโมชั่นในช่วงเวลาที่ลดราคา รวมถึงการชวนเข้าร่วมกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลต่างๆ ถือเป็นการทำตลาดที่ครบวงจร จนอาจจะเรียกได้ว่า เป็นการขายแบบตรงๆ ในตัวสินค้าไปถึงยังลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

และข้อดีอีกอย่างหนึ่งที่น่าจับตา คือ แบรนด์สามารถเก็บข้อมูลลูกค้าได้โดยง่าย และเป็นข้อมูลที่ลูกค้าเต็มใจให้ ซึ่งส่งผลดีต่อเนื่องในอนาคต เพราะข้อมูลเหล่านั้น จะช่วยให้แบรนด์นำไปวิเคราะห์และต่อยอดในการทำกิจกรรมทางการตลาดกับลูกค้าในโอกาสข้างหน้าต่อไป

หากไม่เชื่อ คุณลองเปิดแอปพลิชั่น LINE ในสมาร์ทโฟนของคุณ แล้วดูว่าคุณเป็นเพื่อนกับ Line official ของแบรนด์ใดบ้าง แน่นอนว่าอย่างน้อยๆ ก็ต้องมี 2-3 รายที่คุณ Add Friends เพื่อต้องการ Sticker ฟรี และมีอีกหลาย Ofiicial Accounts ที่มาจากความต้องการเพิ่มเพื่อนแล้วรับ Coin ไว้สะสมเพื่อแลกซื้อสินค้าและบริการ

ลองหันกลับมามองในมุมของผู้ใช้ LINE ก็ได้รับประโยชน์ในเรื่องความสะดวก รวดเร็ว และไม่ต้องเหนื่อยในการค้นหาข้อมูลในสินค้า หรือ โปรโมชั่นของแบรนด์ที่ตนสนใจ เมื่อมีการจัดลดราคา ก็สามารถรู้ได้ทันทีและกลายเป็นลูกค้าคนพิเศษที่ไม่พลาดทุกการช้อปปิ้งสินค้าราคาถูกลง

การใช้ Line official accounts จึงเป็นอีกช่องทางการทำ Digital Marketing ที่ยังเรียกได้ว่า WIN-WIN ทั้งผู้ใช้งาน และแบรนด์สินค้า ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์ในมุมของตนเอง เป็นอีกหนึ่งกลยุทย์การทำการตลาดที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตคนยุคดิจิทัลได้อย่างชัดเจน.

 

แสดงความคิดเห็น