สิงคโปร์ 2018 : ก้าวของ Amazon ในอาเซียน

ตลาดอีคอมเมิร์ซอาเซียนกำลังเติบโต ทั้งเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่บรรดายักษ์ระดับโลกกำลังช่วงชิงอย่างเร้าใจ

ภาพรวมของปี 2017 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าเป็นปีของยักษ์ใหญ่กิจการค่ายพญามังกร อาลีบาบาซื้อกิจการ Lazada (ลาซาด้า) ที่เป็นยักษ์ประจำถิ่นอาเซียนเดิม จากนั้นก็เริ่มรุกทางการตลาด จนกลายเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย *1 และมาเลเซีย **2 แบบไม่ยากเย็น

ขณะที่ตลาดใหญ่ระดับประชากรกว่า 260 ล้านคนอย่างอินโดนีเซีย Lazada ก็เพิ่งเบียด Tokopedia (โทโกพีเดีย) เบอร์หนึ่งเจ้าถิ่นลงมาอยู่ลำดับสอง แถม Alibaba (อาลีบาบา) ยังเข้าไปลงทุนซื้อหุ้นของ Tokopedia  **3  ไว้อีก 1.1 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

กลยุทธ์นี้เป็นการตีกันของคู่ต่อสู้ยักษ์ใหญ่ข้ามถิ่นรายอื่นและสร้างโครงข่ายพันธมิตรธุรกิจเจ้าถิ่นไว้พร้อมกัน เพราะตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศนี้ยังจะเติบโตต่อไปได้อีกหลายเท่าตัว ทั้งยังมีช่องว่างและความผันผวนสูงจากสภาพสังคมวัฒนธรรมและภูมิประเทศที่เป็นเกาะแก่งมากมาย

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับตลาดใหญ่อย่างสิงคโปร์ ซึ่งจัดเป็นตลาดที่มีเสถียรภาพสูง มั่นคงและพัฒนาไปไกลแล้ว เนื่องด้วยสัดส่วนประชากรที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ตของประเทศนี้อยู่ในลำดับสูงสุดในย่านอาเซียน Lazada ยักษ์ใหญ่แดนมังกรกลับไม่เป็นเช่นในประเทศเพื่อนบ้าน สถิติการเข้าชมเลือกซื้อสินค้าของประชากรนักช้อปชาวสิงคโปร์ยังนิยมซื้อจาก Qoo10 (คิวเท็น) ผู้ให้บริการสินค้าออนไลน์จากเกาหลีใต้ ***4  คงลำดับหนึ่งยาวนานข้ามปี และหากเข้าไปดูลักษณะการจัดวางและออกแบบหน้าเว็บไซต์ของ Qoo10 ก็จะพบคำตอบว่าเหตุใดจึงยังรักษาตำแหน่งนี้ได้ เนื่องจากว่า สินค้าที่ Qoo10 จำหน่ายมุ่งเน้นที่กลุ่มลูกค้าผู้หญิง ประเภทเครื่องสำอาง ของตกแต่ง ของใช้ในครัวเรือน อุปโภคบริโภค และยังมีลูกเล่นเฉพาะตนมีสัญลักษณ์บอก ณ ตัวสินค้าแต่ละชิ้นว่าใช้มอเตอร์ไซด์หรือรถยนต์ไปส่ง หรือต้องสั่งอย่างน้อยกี่ชิ้น ให้รายละเอียดผ่านภาพและกราฟิกในครั้งเดียว แน่นอนที่สุด ลูกค้ากลุ่มหลักที่เข้าไปดูสินค้าทางเว็บไซต์ผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็คือผู้หญิง

แต่ Qoo10 ก็ใช่จะเป็นผู้ค้าอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งของเกาะสิงคโปร์อย่างเต็มปาก เพราะช่องทางช้อปอื่น เช่นผ่านแอปพลิเคชัน หรือทางโซเชียลมีเดียกลับยังสู้คู่แข่งรายอื่นไม่ได้ ต่อให้มียอดเข้าชมสินค้าผ่านเว็บไซต์มากเป็นอันดับหนึ่งจริง แต่จำนวนของการตัดสินใจซื้อจริงต่างหากที่เป็นเครื่องวัดสุดท้าย เปรียบกับห้างสรรพสินค้าที่มีแต่คนเดินเที่ยวชมมากมายแต่ไม่ควักกระเป๋านั่นแล

สิงคโปร์จึงยังคงเป็นสนามที่ยักษ์ใหญ่แข่งขันช่วงชิง โดยจะได้เห็นกลยุทธ์ใหม่ๆ ล่าสุดของวงการค้าออนไลน์เกิดขึ้นที่นั่น ที่ซึ่งยังไม่มีผู้ใดกำชัยชนะอย่างแท้จริง ไม่ว่ายักษ์ใหญ่แถวหน้าอย่าง Lazada, Amazon หรือระดับรองเช่น Qoo10, Raketen Singapore, eBay, Zalora ล้วนยังสามารถเบียดคู่แข่งขยับตัวเองขึ้นได้ทั้งสิ้น

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซเบอร์หนึ่งของโลก Amazon ได้ข้ามทะเลเข้ามายังสมรภูมิการแข่งขันของสิงคโปร์ เริ่มเขย่าวงการด้วยการเปิดบริการรับสมัครสมาชิก  Amazon prime  now  ครอบคลุมพื้นที่ทั้งเกาะ จุดเด่นก็คือสามารถจัดส่งสินค้า (ในท้องถิ่น) ไปถึงบ้านภายใน 2 ชั่วโมง และไม่คิดค่าขนส่งสำหรับสินค้านำเข้ามูลค่าเกิน 125 เหรียญสหรัฐอีกด้วย โดยที่ลดราคาสมาชิกเหลือแค่ 2.99 เหรียญสิงคโปร์ต่อเดือนเท่านั้น

Amazon คุยว่าระบบการจัดส่งสินค้าไปถึงมือภายในเวลา 2 ชั่วโมงถือว่าเร็วที่สุดในบรรดาบริการออนไลน์ทั้งหมด ซึ่งก็จริงของเขา เพราะสินค้าของคู่แข่งอย่างค่าย Qoo10 หรือ Lazada ใช้เวลาจัดส่งปกติใน 2 วัน หรืออย่างเร็วก็ภายในวันเดียว แต่ไม่ใช่การันตี 2 ชั่วโมงแน่ๆ

ปี 2017 ที่ผ่านมา ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ โดยเฉพาะวัน Black Friday หรือศุกร์แรกหลังวันขอบคุณพระเจ้า นับเป็นช่วงเวลาแห่งการจับจ่ายใช้สอย และยังเป็นสมรภูมิสำคัญที่ชี้วัดสถานะของผู้ค้าหน้าเก่าหน้าใหม่ในสนามจริง เว็บไซต์ www.minimeinsights.com ได้วิเคราะห์ผลงาน***5  บรรดาคู่แข่งในสนามอีคอมเมิร์ซสิงคโปร์ไว้อย่างน่าสนใจ เพราะเป็นการขับเคี่ยวระหว่างยักษ์ใหญ่เบอร์หนึ่ง-สอง พญาอินทรีปะทะพญามังกร Amazon กับ Lazada แถมด้วยยักษ์ท้องถิ่นเจ้าตลาดเดิม ที่ยังเกาะกลุ่มได้ไม่ถูกทิ้งห่าง

เขาได้ดูสถิติการเสิร์ชหาสินค้าของชาวสิงคโปร์ผ่าน google ในระหว่างสองวันของมหกรรมจับจ่าย Black Friday แล้วก็พบว่า Amazon เป็นชื่อที่ถูกเสิร์ชมากที่สุดเป็นลำดับแรก รองลงไปคือ Lazada, Qoo10 และ EZbuy ตามลำดับ โดยเฉพาะสองลำดับแรกคือ Amazon กับ Lazada นั้นสูสีคู่คี่ บางเวลายักษ์ใหญ่ค่ายจีนก็ขึ้นนำอย่างเห็นได้ชัดด้วยซ้ำไป แต่ทั้งหมดทั้งมวลแสดงให้เห็นถึงอิทธิฤทธิ์ของน้องใหม่มาแรงจากฝั่งอเมริกาได้เป็นอย่างดี เพราะนี่เป็นแค่ปีแรกของการเข้าตลาดอาเซียนอย่างเต็มตัวเอง

แต่ก็ใช่ว่าการเปิดฉากหรูในปีแรกหรือแค่เทศกาลเดียวของ Amazon จะนำมาซึ่งหนทางโรยกลีบกุหลาบนำส่งขึ้นสู่บัลลังก์แชมป์ได้ง่ายๆ เพราะตลาดออนไลน์ของสิงคโปร์ไม่ใช่ตลาดใหม่ที่เต็มไปด้วยโอกาสและช่องทางอย่างในประเทศที่เพิ่งพัฒนาโครงข่ายไซเบอร์อินเตอร์เน็ต ทั้งประชาชนผู้บริโภคที่เข้าถึงและเข้าใจโลกออนไลน์ และอีกทั้งรัฐบาลของประเทศนี้ที่เข้าใจธุรกิจออนไลน์ได้ดี เขาจึงไม่ปล่อยให้ยักษ์ใหญ่ที่ไหนมาทำมาหากินกวาดกำไรง่ายๆ หอบกลับบ้าน ล่าสุดก็มีข่าวออกมาแล้วว่า รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มเก็บภาษีจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นประเทศแรกในอาเซียน **6  แน่นอนที่สุด ยักษ์ใหญ่ Amazon และ Lazada คือเป้าหมายสำคัญ

ปี 2018 นี้ จะเป็นปีที่การแข่งขันของบรรดาผู้เล่นอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ระดับโลกในสิงคโปร์จะปล่อยกลเม็ด กลวิธีใหม่ๆ แปลกๆ ออกมาให้เห็น อย่างเช่น Qoo 10 ได้เริ่มปล่อยหมัดออกมาตั้งแต่ต้นปี ด้วยการชูความคิดตลาดออฟไลน์ คู่กับ ออนไลน์ เปิดห้างใหญ่ Suntec (ซันเทค) จัดงาน Mega Offline Sale ระหว่างวันที่ 25-28 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยความคิดที่ท้าทายตลาดไม่น้อย

Qoo10 ได้ทำบอร์ดขนาดใหญ่แสดงรายการสินค้าพร้อมกับคิวอาร์โค้ดกำกับ ขยายส่วนจากที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอโทรศัพท์ให้สัมผัสได้จริง พร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายยืนอธิบายคุณสมบัติ ให้กับลูกค้าในชีวิตจริง ไม่เพียงเท่านั้น ความคิดเรื่องงานแสดงสินค้าออฟไลน์ ก็คือโอกาสที่เชิญชวนซัพพลายเออร์ คู่ค้าและผู้ผลิตของ Qoo10 ได้มาพบกับลูกค้าโดยตรง เช่น  Tokichoi แบรนด์แฟชั่นจากไต้หวัน หรือ Koryo Trading สินค้าอาหารจากเกาหลีใต้ก็มาจัดแสดงในงานดังกล่าวด้วย แน่นอนที่สุดสินค้าแทบทั้งหมดลดราคาพิเศษเฉพาะงาน

ข่าวว่ายุทธวิธี “ออฟไลน์หนุนเสริมออนไลน์” ที่ค่าย Qoo10 ใช้ในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนจำนวนมาก  อันที่จริงยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon เขาก็มีร้านซุปเปอร์มาร์เก็ตออฟไลน์มาก่อน เป็นร้านอัจฉริยะเรียกว่า Amazon Go **8 ร้านนี้ไม่มีพนักงานขาย ลูกค้าสามารถเลือกหยิบซื้อสินค้าออกจากร้านเองได้เลย เพราะระบบเซนเซอร์จะคำนวณและตัดเงินจากบัญชีของลูกค้าโดยอัตโนมัติ

กลยุทธ์เทคนิควิธีของสมรภูมิการค้าอีคอมเมิร์ซในตลาดที่กำลังเติบโตเป็นไปอย่างหนึ่ง ส่วนในตลาดที่เติบโตพฤติกรรมผู้บริโภคคุ้นเคยกับออนไลน์ดีอยู่แล้วอย่างสิงคโปร์ ก็ดุเดือดไปอีกแบบหนึ่ง.

 

 

อ้างอิง : 

ประเทศไทย *1 https://ipricethailand.com/insights/mapofecommerce/

มาเลเซีย **2  http://www.brandindex.com/ranking/malaysia/2017-index/category/ecommerce-mcommerce

ซื้อหุ้นของ tokopedia ไว้อีก 1.1 พันล้านเหรียญ **3 https://techcrunch.com/2017/08/17/alibaba-tokopedia/

เกาหลีใต้***4 https://www.techinasia.com/14-popular-ecommerce-sites-singapore

วิเคราะห์ผลงาน***5  https://www.minimeinsights.com/2017/11/29/analysing-sg-hks-top-e-commerce-players-on-black-friday-iprice/

รัฐบาลสิงคโปร์จะเริ่มเก็บภาษีจากธุรกิจอีคอมเมิร์ซ **6 Singapore may slam tax on e-commerce kings Amazon and Lazada http://sbr.com.sg/economy/news/singapore-may-slam-tax-e-commerce-kings-amazon-and-lazada

Qoo10 kicks off 4-day mega offline sale at Suntec **7   http://www.straitstimes.com/singapore/qoo10-kicks-off-4-day-mega-offline-sale-at-suntec

**8 https://www.voathai.com/a/amazon-automated-grocery-store/4218091.html

 

 

 

แสดงความคิดเห็น