5 สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อ Franchise

ผู้ประกอบการหลายคนกำลังรู้สึกอยากจะลองซื้อ Franchise มาทำดูสักครั้ง เนื่องจากมันมีทั้งแบรนด์ มีทั้งการให้บริการที่ครบ และมีทั้งโอกาสในการประสบความสำเร็จที่มาก  แต่ธุรกิจไม่ใช่เรื่องที่มีด้านเดียวทั้งหมด

1. ระวังเรื่องของความสำเร็จที่แน่นอน

หลายคนเริ่มทำ Franchise เพราะเห็นว่ามันมีโอกาสมากที่จะประสบความสำเร็จ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว Franchise ร้านอาหารนั้นก็มีโอกาสเจ๊งได้มากพอๆกับร้านอาหารทั่วไปเลย และยิ่งไปกว่านั้น Franchise ที่มีจำนวนมากทำให้การแข่งขันสูงยิ่งกว่าธุรกิจทั่วไปปกติ และทำให้แนวโน้มในการอยู่รอดของธุรกิจทั่วไปนั้นสูงกว่าอีกด้วย

2. แบรนด์ของ Franchise อาจย้อนกลับมาทำร้ายคุณ

เมือไหร่ก็ตามที่สาขาหนึ่งเกิดทำอะไรผิดพลาด มันจะส่งผลกระทบต่อสาขาต่างๆไปเสียทั้งหมด ลองนึกภาพเล่นๆว่าร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทำอาหารเป็นพิษ มันก็จะส่งผลต่อสาขาอื่นๆต่อไป ซึ่งมันก็ลำบากที่คุณจะต้องมากู้หน้าและพยายามทำให้มันออกมาดีเหมือนเดิม

3. ระวังเรื่องของจำนวนสาขา

การที่ Franchise สักอันนั้นเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย หลายคนให้ความสนใจและซื้อมันมาเปิดกิจการเป็นของตัวเองนั้นไม่ได้แปลว่ามันจะดีจริง คุณควรจะศึกษากับผู้ที่เคยทำ Franchise นี้มาก่อนว่าพวกเขาต้องเจอและรับมือกับอะไรบ้าง ทั้งค่าโครงสร้าง ค่าจ้าง และค่าพื้นที่ ทั้งหมดนั้นเป็นสิ่งที่อยู่ลึกลงไปที่คุณต้องค้นหา เพราะมันอาจจะมีอะไรที่คุณไม่สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ เพราะมันแอบซ่อนอยู่ภายในนั่นเอง

4. แหล่งสินค้าและอุปกรณ์เพียงแห่งเดียวจะทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น

มีบาง Franchise ที่พยายามจะให้ลูกค้าซื้อสินค้าทั้งหมดจากพวกเขาเท่านั้นเหมือนกัน ทั้งอุปกรณ์  ของใช้ และสต็อก ซึ่งมันเป็นความคิดที่แย่มาก แม้ว่าพวกเขาจะกำหนดมาตรฐานของการซื้อไว้แล้ว และให้ราคาที่ดีกว่าการซื้อจากร้านค้าแถวนั้นก็ตาม มันก็ยังมีอันตรายที่ว่าพวกเขาจะมาหากำไรกับเจ้าของ Franchise ด้วยวิธีการอื่นตามมาอีกเช่นกัน

5. เจ้าของบางคนก็ไม่สนใจความสำเร็จของคุณ

นี่ถือเป็นหัวข้อหลักเลยก็ว่าได้ เพราะคุณควรจะพูดคุยกับเจ้าของ Franchise แบรนด์นี้หลายๆคนก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนกับอะไรสักอัน ซึ่งคุณอาจจะได้คำแนะนำเล็กๆน้อยๆ หรือความช่วยเหลือในการเลือกพื้นที่สำหรับทำ Franchise นั้นๆ เพราะเจ้าของแบรนด์เองก็อาจจะไม่ได้สนใจคุณเท่าที่ควร ขอแค่เพียงมีเงินสด พร้อมจะซื้อแบรนด์เขา ต่อให้ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ และต้องล้มเหลวในอนาคต เขาก็พร้อมจะขายให้

หวังว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งทริคดีๆที่ช่วยให้คุณผู้อ่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

franchise sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น