เจาะลึกถึงแก่นการทำ Digital Marketing ให้ลึกซึ้งกับคุณอุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล

ปัจจุบันสื่อออนไลน์ คือสื่อสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็อยากวิ่งเข้าหา และอยากเข้าไปเสพ มันจะดีแค่ไหนถ้าเราจะเปลี่ยนเวลาที่เราเล่นสื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นช่วงเวลาค้าขาย มีเงินโอนเข้ามาขณะเล่นโซเชียลมีเดีย

ภายในงานสัมมนา“เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ พิชิตยอดขาย ด้วย Digital Marketing” ที่จัดขึ้นโดยธนาคารกรุงเทพ เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมา มีหนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการสัมมนา คือการบรรยายของคุณอุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล Facebook & Google Certified Training Partner ประเทศไทย ที่ได้ให้ความรู้กับผู้ประกอบการ SME ในหัวข้อ“เจาะลึกถึงแก่น Digital Marketing ด้วย Facebook และ Google” ซึ่งในบทความนี้ Bangkokbanksme.com ได้สรุปประเด็นสำคัญในสัมมนาสำหรับใครที่พลาดการลงทะเบียนร่วมงานมาให้ได้อ่านกันครับ

คุณอุกฤษฎ์ ตั้งสืบกุล เริ่มต้นว่า ปัจจุบันสื่อออนไลน์ คือสื่อสมัยใหม่ที่ใครๆ ก็อยากวิ่งเข้าหา และอยากเข้าไปเสพ มันจะดีแค่ไหนถ้าเราจะเปลี่ยนเวลาที่เราเล่นสื่อออนไลน์ต่างๆ เป็นช่วงเวลาค้าขาย มีเงินโอนเข้ามาขณะเล่นโซเชียลมีเดีย ซึ่งอันดับแรกก่อนทำการตลาดเพื่อขายสินค้า คุณต้องมีวิธีคิดที่ดีก่อน หลังจากนั้นจึงมาวางแผนทำการตลาดบนสื่อออนไลน์

เคล็ดลับการทำการตลาดออนไลน์

1.สร้างตัวตน : ตัวตนบนโลกออนไลน์ที่ทำให้ธุรกิจยั่งยืน คือการมีเว็บไซต์ เพราะสามารถสร้างความน่าเชื่อถือได้ดีกว่า Facebook Page ซึ่งเป็นพื้นที่ชั่วคราวเห็นได้จากเมื่อมีการเปลี่ยนนโยบายของเฟซบุ๊กย่อมส่งผลกระทบต่อคุณทุกที ดังนั้นการหลีกเลี่ยงผลกระทบดังกล่าวได้ คือการสร้างตัวตน โดยการมีเว็บไซต์

สื่อที่ควรใช้ : Facebook Page /Website/ [email protected]

2.ทำให้คนเห็น : ทำอย่างไรก็ได้ให้กลุ่มเป้าหมายเห็นแบรนด์ของคุณ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่ใครก็ได้ คุณต้องวิเคราะห์ออกมาว่ากลุ่มเป้าหมายที่จะมาซื้อสินค้ามีอายุเฉลี่ยเท่าไร มีไลฟ์สไตล์แบบไหน หากกลุ่มเป้าหมายชัดเจน การผลิตสินค้าออกมาจำหน่ายก็จะมีความชัดเจน

สื่อที่ควรใช้ : FB Ad /Banner/ [email protected]

3.คำค้นหา : คนส่วนใหญ่หากไม่รู้เรื่องอะไร ก็จะนิยมหาข้อมูลผ่านกูเกิล ดังนั้น เราไม่ควรใช้เฟซบุ๊กเพียงอย่างเดียว แต่ควรใช้กูเกิลเพื่อส่งเสริมการตลาด ดักคนหา (Seach) ให้ได้รับรู้ถึงสินค้าของคุณมากยิ่งขึ้น

สื่อที่ควรใช้ : Search Engine Marketing /Google Adword

4.ได้เวลาขาย : การทำการตลาดออนไลน์ คือการนำเสนอขายสินค้าที่ดีกว่าคู่แข่งให้กับผู้บริโภค โดยดูจากการให้บริการ คุณภาพ และเมื่อซื้อไปแล้วสามารถให้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

5.วัดผล: การวัดผลสามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือออนไลน์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์วัดผลโดยใช้เครื่องมือ Google Analytics, เฟซบุ๊กวัดผลโดยใช้เครื่องมือ Facebook Insight ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าคุ้มหรือไม่กับสิ่งที่ลงทุนไป

Facebook ช่องทางการตลาดตอบโจทย์ทุกวัตถุประสงค์

Facebook (เฟซบุ๊ก) เป็นเครื่องมือที่เรียกได้ว่ามีความเป็นอัจฉริยะตอบโจทย์เป้าหมายทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น สร้างความรับรู้ให้กับแบรนด์, สร้างฐานข้อมูลของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย, เพิ่มยอดขายในร้านค้าออนไลน์ ซึ่งเฟซบุ๊กมีความเก่งในเรื่อง “คน” กล่าวคือเป็นแพลตฟอร์มที่มีความแม่นยำที่สุดในโลก สามารถรู้ถึงพฤติกรรมของผู้ใช้ว่ามีความชื่นชอบในเรื่องอะไร

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะทำโฆษณาบนเฟซบุ๊ก คุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้เสียก่อนว่า

1)ทำไมผู้บริโภคต้องเลือกซื้อสินค้าของคุณ? โดยอาจจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เช่น มีสินค้าให้เลือกหลากหลาย, มีโปรโมชั่นเด็ด, มีการให้บริการที่รวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งคุณต้องหาจุดเด่นอย่างน้อย 3 เรื่องให้เจอเสียก่อน

2)กลุ่มเป้าหมายของสินค้าเป็นใคร ในเรื่องนี้จำเป็นต้องกำหนดให้ชัดเจน เช่น อายุเท่าไร, มีไลฟ์สไตล์แบบไหน เป็นต้น เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณวางกลุ่มเป้าหมายไว้ชัดเจน จะทำให้คุณสามารถผลิตสินค้าตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้

เคล็ดลับการใช้ Facebook บุกโลกออนไลน์ เพิ่มยอดขายให้ปัง

1.สินค้าต้อง “ดี”: เมื่อผู้บริโภคซื้อสินค้าของคุณไป พบว่าเป็นสินค้าที่ดี มีคุณภาพ จนเกิดการบอกต่อให้กับคนอื่นได้ใช้ เพราะเป็นสินค้าที่ดีจริงๆ

2.แบรนด์ต้อง “ดัง”: แล้วแค่ไหนถึงจะเรียกว่า “ดัง”? ขอตอบเลยว่าสินค้าเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการจริงๆ เป็นพอ

3.การตลาดต้อง “โดน”: เคล็ดลับทำการตลาดง่ายๆ คือการบอกจุดเด่นสินค้าของคุณให้กลุ่มเป้าหมายได้รู้ ทำให้พวกเขาเริ่มรู้สึกชอบ เชื่อ และเกิดการตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณในที่สุด

4.ปิดการขายต้อง “ได้”: การปิดการขายได้ เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน หนึ่งในคือการบริการที่ดี หากสินค้าของคุณมีการให้บริการที่รวดเร็ว ตอบทุกคำถาม ซึ่งจะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า

โฆษณา Facebook อย่างไรให้น่าสนใจ

เทคนิคการโฆษณาบนเฟซบุ๊กให้มีความน่าสนใจ รวมถึงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน คือการใช้ Facebook Live ซึ่งมีข้อดีคือไม่เสียเงิน สำหรับการ Live ที่ดีนั้นผู้บริโภคต้องได้ประโยชน์จากการรับชม โดยคุณต้องมีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ อีกทั้งโฆษณาที่ดี คือโฆษณาที่ดูไม่เหมือนโฆษณา มีความสร้างสรรค์ในการนำเสนอ และต่อไปในอนาคตเทรนด์การทำคอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเป็นในรูปแบบวิดีโอ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น