คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจ

คนจำนวนมากหวาดกลัวการเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ เพราะยึดติดกับสิ่งเดิม ๆ กรอบชีวิตเดิม ๆ อยู่กับสิ่งเดิม ๆ ที่ทำให้รู้สึกปลอดภัยหรือที่เรียกว่า comfort zone เป็นเหตุทำให้พลาดโอกาสและสิ่งดี ๆ หลายสิ่งในชีวิต ซึ่งอาจจะรวมไปถึงความสำเร็จที่ใฝ่หา โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีความฝันอยากจะทำธุรกิจของตัวเอง แต่หวาดกลัวกับความเสี่ยงที่จะต้องสูญเสียเงินทุน

Brain Tracy สุดยอดกูรูระดับโลกด้านการพัฒนาตนเอง ได้ร่วมกับ Mark Thompson โค้ชด้านภาวะผู้นำสำหรับผู้บริหาร เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า Now, Build a Great Business : 7 Ways to Maximize Your Profits in Any Market   ขึ้นเพื่อเสนอ 7 วิธีการที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ โดยหนังสือเล่มนี้ได้รับการแปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยที่มีชื่อว่า “คิด 7 ขั้น ปั้นธุรกิจ เห็นเงินงอกเงย” โดยพรเลิศ อิฐฐ์

เนื้อหาภายในเล่มเป็นการรวบรวมประสบการณ์ทางธุรกิจกว่าครึ่งศตวรรษของ Brian Tracy และ Mark Thompson ผนวกกับการศึกษาและสัมภาษณ์เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แล้วนำมาถ่ายทอดเป็นแนวทางต่าง ๆ ซึ่งในฉบับภาษาไทยนั้นจะเปลี่ยนจากแนวทางในการทำธุรกิจมาเป็นวิธีคิด 7 ขั้นที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างยอดเยี่ยมโดยวิธีคิด 7 ขั้นที่ว่านี้ เริ่มตั้งแต่

•   คิดขั้นที่ 1 ฉันจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม
•   คิดขั้นที่ 2 ฉันจะพัฒนาแผนธุรกิจที่ยอดเยี่ยม
•   คิดขั้นที่ 3 ฉันจะแวดล้อมตัวเองด้วยบุคลากรที่ยอดเยี่ยม
•   คิดขั้นที่ 4 ฉันจะเสนอสินค้าหรือบริการที่ยอดเยี่ยม
•   คิดขั้นที่ 5 ฉันจะออกแบบแผนการตลาดที่ยอดเยี่ยม
•   คิดขั้นที่ 6 ฉันจะสร้างกระบวนการขายที่ยอดเยี่ยม
•   สุดท้ายคิดขั้นที่ 7 คือ ฉันจะมอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมให้กับลูกค้า

(ซึ่งหากผู้อ่านได้เคยอ่านหนังสือเรื่อง The Secret หรือกฎแห่งแรงดึงดูด จะเห็นว่าการตั้งชื่อแต่ละบทแต่ละวิธีคิดนั้น เป็นเทคนิคการคิดและวางเป้าหมายตามแนวคิดกฎแห่งแรงดึงดูดที่ Brian Tracy มักจะกล่าวถึงเกี่ยวกับความเชื่อที่ว่าหากเราคิดเช่นไร ก็จะดึงดูดเอาสิ่งเหล่านั้นเข้ามา ซึ่งนับว่าเป็น gimmick อย่างหนึ่งที่ผู้แปลผนวกเข้ามาทำให้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น)

หนังสือเล่มนี้จะเน้นที่การลงมือปฏิบัติอย่างเป็นขั้นตอนและครอบคลุมการบริหารงานในหลาย ๆ ส่วน ตั้งแต่การวางแผนธุรกิจ การสร้างผลิตภัณฑ์ การตลาด การขาย รวมไปถึงเรื่องของบุคลากร และภาวะผู้นำ โดยในตอนท้ายของแต่ละบท ผู้เขียนจะตั้งคำถามให้ผู้อ่านได้คิดทบทวนและตอบคำถามในแต่ละส่วน เพื่อเป็นการทบทวน ทำความเข้าใจและวางแผนธุรกิจไปในตัว

ดังนั้นเมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบ คุณจะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแท้จริง ซึ่งนอกจากคุณจะได้รับความรู้แล้ว คุณยังจะได้แรงบันดาลใจในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เพราะในหนังสือเล่มนี้จะกระตุ้นให้คุณอยากเป็นเสมือนสุดยอดผู้นำที่ผู้เขียนนำมากล่าวถึง ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของอิเกีย สุดยอดแห่งธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุด หรือเจ้าของห้างวอลมาร์ต ร้านค้าปลีกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ฯลฯ

แสดงความคิดเห็น