3 วิธีเร่งการขาย ด้วยตัวแปรสำคัญที่นักการตลาดออนไลน์ต้องรู้

การตลาดออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยาก อยู่ที่ว่าใครจะมีเคล็ดลับ ทำได้ก่อนกัน บทความนี้ bangkokbanksme.com จะมาเผย 3 วิธีเร่งการขาย ที่จะทำให้ยอดขายของคุณพุ่งกระฉูด

การทำธุรกิจนั้นจะไปรอดหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับยอดขายล้วนๆ เลยนะครับ ซึ่งยอดขายของเรานอกจากในเรื่องของสินค้าและบริการที่จะต้องดีจริง จนเป็นที่ต้องการแล้ว เรื่องของเทคนิคการทำการตลาดก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นกัน ซึ่งตัวแปรสำคัญของเคล็ดลับเร่งการขายทุกชนิดก็คือ Demand และ Supply สิ่งสำคัญคือ เราไม่ต้องบอกว่าสินค้าตัวนี้ดียังไง เราแค่ต้องบอกให้ลูกค้ารู้ว่า มันดีกับเขายังไง มันช่วยอะไรเขาได้ และที่สำคัญ เราต้องสร้างความเร่งด่วนลงไป เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อให้เร็วที่สุด ซึ่งวิธีเร่งการขายง่ายๆ ก็หนี้ไม่พ้น 3 ข้อนี้นี่เอง

  1. หาความต้องการของลูกค้าให้เจอ

ต้องดูก่อนเลยว่าลูกค้าของเราเป็นยังไง กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นแบบไหน การศึกษาเป็นยังไง ชอบอะไร ชื่นชมสิ่งใด ยิ่งเรารู้จักกลุ่มเป้าหมายเรามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้เราเข้าใจความต้องการของเขาได้มากเท่านั้น ซึ่งเมื่อเราเข้าใจและรู้แล้วว่าเขาต้องการสินค้าแบบใด การจะพัฒนา หรือทำคอนเทนต์ให้ตรงกับความต้องการ นำเสนอจุดเด่นของสินค้าในด้านนั้นๆ ออกมาให้ได้มากที่สุดก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว

  1. สร้างความเร่งรีบ กระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้า

หลังจากที่เรารู้ถึงความต้องการของเขาแล้ว ทีนี้ก็อย่าปล่อยให้เขาได้มีเวลาคิดนานเด็ดขาด แต่ให้พยายามเขียนแคปชั่น และปั่นการขายด้วยคำพูดที่จะทำให้ลูกค้าเร่งรีบ เช่น “ไม่ซื้อตอนนี้ ไม่มีอีกแล้ว” “ยิ่งซื้อก่อน ยิ่งประหยัด” “หาซื้อได้ยากมาก สินค้ามีจำนวนจำกัด” เมื่อเราใส่เงื่อนไขในความเร่งรีบลงไปเมื่อไหร่ เมื่อนั้นราคาสินค้าจะเปลี่ยนไปทันที เพราะเราเล่นกับความลิมิเต็ด หรือจำนวนที่จำกัด ยิ่งทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถ้าพลาดหนนี้ไป เขาจะไม่มีทางได้ใช้สินค้าตัวนี้ไปตลอดชีวิต ซึ่งความคิดนี้เองที่จะกระตุ้นให้เกิดการซื้อขายอย่างรวดเร็ว

  1. เสี่ยงดวงกับลูกค้าไปเลย

เคล็ดลับสุดท้ายใช้ได้ดีกับการหลังไมค์ ซึ่งเมื่อลูกค้าทักเข้ามาสอบถามสินค้าว่าเป็นยังไง ดีแบบไหน เมื่อเรารู้แล้วว่าลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้าตัวนี้ระดับหนึ่ง แต่ยังคงมีท่าทีลังเล เราสามารถเสี่ยงดวงกับลูกค้าไปได้เลยเช่นกัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อที่รวดเร็ว เร่งรีบให้ลูกค้าตัดสินใจในทันที เช่น บอกกับลูกค้าว่า “สินค้าชิ้นนี้เป็นชิ้นสุดท้ายแล้ว” “ของหมดแล้วหมดเลย ต้องรีบนิดนึง” หรือ “กว่าสินค้าล็อตใหม่จะเข้าอาจจะต้องรอของเดือนหน้าเลย” ด้วยเงื่อนไขเหล่านี้เอง ที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าถ้าไม่ใช่ตอนนี้ ก็จะไม่มีสิทธิ์ซื้ออีกต่อไป ส่งผลให้ปิดการขายได้ตามเป้า นับเป็นกลยุทธ์ที่ทุกธุรกิจควรศึกษาและทำตามอย่างยิ่ง

แสดงความคิดเห็น