7 บทเรียนธุรกิจอันล้ำค่าที่คุณสามารถเรียนรู้จากมหาเศรษฐี

การทำธุรกิจเชื่อเลยว่าเป้าหมายที่ทุกคนตั้งเอาไว้ คือ “ความสำเร็จ” ธุรกิจสามารถอยู่ได้ มีกำไรอยู่เสมอ แต่การที่จะไปยืนอยู่ตรงจุดนั้นได้ ส่วนหนึ่งมาจากการทุ่มเททำงานอย่างหนัก และหวังพึ่งโชคชะตาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

และนี่คือ 7 แนวคิดที่มาจากปากของเหล่านักธุรกิจชั้นนำ ที่เลือกนำมาปรับใช้กับตนเอง จนยกระดับกลายเป็นมหาเศรษฐีของโลก

1.มองดูความล้มเหลว

แม้ความผิดพลาดจะไม่ใช่สิ่งที่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอยากจะพบเจอ แต่รู้หรือไม่ว่าคนที่เขาประสบความสำเร็จ พวกเขาต่างต้องพบความผิดพลาดและผิดหวังมาก่อนทั้งสิ้น แต่พวกเขาเลือกจะนำบทเรียนเหล่านั้นกลับมาปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่ง Bill Gates กล่าวไว้ว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะยินดีกับความสำเร็จ แต่ก็ไม่ควรลืมความล้มเหลวที่ผ่านมา เก็บความล้มเหลวเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน

2.แสดงความเป็นเลิศ

“ความเป็นเลิศ” เป็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคน ซึ่ง Mohammad Dewji ซีอีโอของ METL Group and Africa มหาเศรษฐีหนุ่ม วัย 42 ปี กล่าวไว้ว่า เขามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเองให้เป็นเลิศอยู่เสมอ เพื่อยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้สูงขึ้น

สำหรับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ จะมีวิธีการสร้างเป้าหมาย และทำให้สำเร็จในแต่ละวัน จนกลายเป็นนิสัยส่วนตัวในที่สุด และสิ่งที่ทำเหล่านี้จะกลายเป็นความสำเร็จในแบบรูปธรรม สร้างความเป็นเลิศในตัวขึ้นมา

3.วิสัยทัศน์ คือกุญแจสำคัญ

เส้นทางสู่การเป็นมหาเศรษฐีของเหล่านักธุรกิจ คือการตั้งเป้าหมาย ผ่านกระบวนการทางความคิดที่แปลกใหม่ และยังไม่มีใครทำมาก่อน เช่น Richard Branson ที่เริ่มต้นทำสายการบิน Virgin Airlines เพื่อแข่งขันกับสายการบินอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น TWA และ American Airlines ซึ่งเขาถูกคนอื่นเยาะเย้ย ที่กล้าจะมาแข่งขันกับสายการบินที่มีอยู่ อย่างไรก็ตาม Branson สร้างความแปลกใหม่ให้กับวงการสายการบินด้วยการสร้างจุดขาย ด้วยการวางตำแหน่งแบรนด์เป็นสายการบินที่มีราคาถูก และสร้างบริการประทับใจให้กับลูกค้าอย่างดี

การกระทำดังกล่าวทำให้ Branson ได้รับการยกย่องในเรื่องวิสัยทัศน์ ที่ทำให้ Virgin Airlines ประสบความสำเร็จในช่วงระยะเวลาเพียง 2-3 ปี จนในที่สุด Branson ได้ขายหุ้นจำนวน 31% ซึ่งมีมูลค่า 286 ดอลลาร์สหรัฐฯให้กับ KLM-France เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา

4.สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้

คงไม่มีใครยินดีหรอก หากคุณมีเงินมากมายมหาศาล แต่กลับมีสุขภาพแย่ ซึ่ง Samir Becic ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิตเนส และเทรนเนอร์ส่วนบุคคลของมหาเศรษฐี กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นอย่างสุดใจว่าในศตวรรษที่ 21 ผู้คนส่วนใหญ่จะหันมาออกกำลังกาย เพื่อให้ตนเองมีสุขภาพแข็งแรง

หากคุณมีร่างกายที่ไม่แข็งแรง การดำเนินงานต่างๆ ก็จะไม่มีพลัง ไม่สามารถกำหนดกลยุทธ์อะไรได้ ซึ่งการรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่จะสร้างแรงจูงใจอยากจะทำงาน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่วางเอาไว้

5.เตรียมพร้อมกับโอกาสที่เข้ามาอยู่เสมอ

คุณอาจประหลาดใจว่าทำไมโชคมักอยู่กับคนที่ทำงานหนัก อย่างไรก็ตามคุณก็ไม่ควรพึ่งพาโชคดวงมากจนเกินไป และอย่าน้อยใจหากโชคจะไม่เข้าข้างคุณ ดังนั้น สิ่งที่คุณสามารถนำมาทดแทนได้ คือการเตรียมตัวให้พร้อม รับมือกับโอกาสที่จะเข้ามาใหม่อยู่เสมอ

6.จัดลำดับความสำคัญ

สุขภาพ ความสุข และความมั่นคงทางการเงิน เป็นสามเรื่องอันดับแรกที่เหล่ามหาเศรษฐีให้ความสำคัญในลำดับต้นๆ โดย Warren Buffet มักจะให้ความสำคัญกับเด็กที่กำลังเติบโต ซึ่งมักจะสอนให้รู้ถึงการพึ่งพาตัวเอง และเห็นคุณค่าต่อครอบครัว รวมถึงการทำงานอย่างหนัก การเสียสละ จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จทางการเงิน

7.งาน งาน งาน

คุณรู้หรือไม่ว่า Carlos Ghosn ประธานของ Nissan and Renault เดินทางโดยเครื่องบินมากกว่า 150,000 ไมล์ต่อปี เช่นเดียวกับ Serena and Venus Williams สองพี่น้องแห่งวงการลูกสักหลาด ที่เริ่มซ้อมเทนนิสตั้งแต่ 6 โมงเช้าเป็นระยะเวลา 8 ปีติดต่อกัน ยิ่งไปกว่านั้น Marissa Mayer ใช้เวลาทำงานจำนวน 130 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ที่ Google เรื่องราวเหล่านี้ได้สร้างประสบการณ์อันล้ำค่าในการทำงานให้พวกเขากลายเป็นมหาเศรษฐีในที่สุด

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

ข้อมูลจาก : entrepreneur

แสดงความคิดเห็น