5 วิธี รับฟัง ความเห็นจากคนรอบข้าง

การ รับฟัง ความคิดเห็นเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อคุณมีความคิดที่จะสร้างธุรกิจขึ้นมาสักอันหนึ่ง สิ่งสำคัญที่ควรมีก็คือไอเดียที่แน่ชัดและกระชับว่าคุณจะทำธุรกิจอะไร คุณจะขายสินค้าอะไร ให้ใคร และจะทำให้สำเร็จได้อย่างไร และหลังจากที่ธุรกิจของคุณเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมาแล้วล่ะก็

หนทางต่อไปที่ควรทำก็คือการ รับฟัง ความเห็นให้มากที่สุด ซึ่งความคิดเห็นเหล่านั้นเองที่จะทำให้คุณพบกับความสำเร็จที่คาดหวังได้อย่างไม่รู้ตัว

1. รับฟัง พนักงานของคุณ

เจ้าของธุรกิจส่วนมากนั้นจะมองข้ามจุดๆนี้ไป เพราะพวกเขาคิดว่าเขาเป็นเจ้าของ เขามีเป้าหมายที่ตั้งไว้ เขามีวิธีการอยู่ในหัว เขาไม่ต้องพึ่งพาความเห็นของพนักงานตัวเองหรอก ซึ่งมันไม่จริง เพราะพนักงานของคุณนั้นต้องเป็นคนที่คอยรับมือกับทุกสิ่งในธุรกิจของคุณอยู่ทุกวัน มันทำให้พวกเขารู้ถึงปัญหา ข้อดี ข้อเสีย ที่คุณมี ซึ่งคุณสามารถนำไปพัฒนาบริษัทของคุณต่อไป

2. รับฟัง เหล่าลูกค้าของคุณ

ลูกค้าของคุณนั้นมีความสำคัญแทบจะที่สุดในธุรกิจของคุณ เพราะพวกเขาเป็นคนที่นำเงินมาให้ ทำให้บริษัทของคุณมีอยู่ได้ในทุกวัน การรับฟังความเห็นของพวกเขาไม่ใช่เป็นแค่สิ่งที่ ‘ควรทำ’ แต่มันเป็นสิ่งที่ ‘ต้องทำ’ เลยล่ะ เพราะมันจะทำให้คุณมีกำไร มีรายได้ ทราบว่าพวกเขาชอบอะไร และไม่ชอบอะไร ทำให้มุ่งเน้นธุรกิจได้ถูกทาง และเจาะตลาดได้อย่างถูกจุด

3. รับฟัง ที่ปรึกษาของคุณ

การมีที่ปรึกษาสักคนในการก่อตั้งธุรกิจ ก็เหมือนกับการมีเพื่อนสนิทที่อุ่นใจที่เมื่อเวลาคุณท้อ คุณมีเรื่องราวอะไรก็สามารถนำไปปรึกษา ไปแชร์ให้เขาเข้าใจรับฟังและหาทางออกได้ ซึ่งเขาเหล่านั้นอาจเป็นได้ทั้ง พ่อของคุณ เพื่อนของคุณ เจ้าของธุรกิจอื่นๆที่คุณรู้จัก หรือใครก็แล้วแต่ ซึ่งการที่พวกเขาเป็นคนนอกนั่นเองที่อาจทำให้เขามองภาพรวมของธุรกิจได้ดีกว่าคุณ และใครจะไปรู้ว่าในอนาคตพวกเขาอาจจะเป็นคนแก้ไขปัญหาที่คุณจะต้องเจอก็ได้

4. รับฟัง ครอบครัวของคุณ

ครอบครัวของคุณนั้นเป็นคนที่ใกล้ชิดกับคุณแทบจะที่สุด ไม่ว่าคุณจะทำอะไร รู้สึกอย่างไร แค่สีหน้าคุณเปลี่ยนไปนิดเดียว พวกเขาก็สามารถรับรู้ได้ ซึ่งบางทีคุณอาจจะยังไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ดังนั้นถ้าเขาบอกว่าคุณกำลังกดดันตัวเองเกินไป คุณกำลังเดินทางผิด หรือการตัดสินใจของคุณนั้นไม่น่าจะโอเค คุณก็ควรจะรับฟังพวกเขาบ้าง เพราะอย่างน้อยพวกเขาก็มองเห็นตัวคุณในมุมที่คุณไม่มีทางเห็นได้นั่นเอง

5. รับฟัง ตัวของคุณเอง

หลังจากที่คุณรับฟังทุกคนรอบตัว ทั้งคนใกล้ชิด คนแปลกหน้า คนสนิท คนรู้จักมาตลอดทางแล้ว สิ่งที่สำคัญที่ห้ามลืมเลยก็คือ การรับฟังใจของตัวเอง เพราะตัวคุณเองเป็นคนที่ต้องจมอยู่กับการเปลี่ยนแปลงหลังจากการรับฟังเหล่านั้น ดังนั้นมันจึงเป็นสิทธิของคุณที่จะถามว่าตัวคุณเองอยากให้มันออกมาเป็นแบบไหน แค่ต้องระวังนิดนึงว่าคุณทบทวนมันอย่างดีแล้วจริงๆแค่นั้นเอง

 sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น