ทำงานยังไงให้ห่างไกลเรื่องเครียด บอกเคล็ดลับดึงประสิทธิภาพการทำงานให้ออกมาเต็มที่ในทุกๆ วัน

ทำงานทุกวันขนาดมนุษย์เงินเดือนธรรมดาๆ ยังบ่นกันว่าหนักหนาเลย แล้วนับประสาอะไรกับผู้บริหารที่ต้องแบกรับความเสี่ยง และความรับผิดชอบทุกอย่างไว้บนบ่า ต้องคอยติดต่อลูกค้า คอยประสานงานกับทุกฝ่าย

แน่นอนว่าต้องมีเรื่องให้เครียด และหมดแรง หมดกำลังใจมากกว่าคนทั่วๆ ไปแน่นอน ดังนั้นวันนี้เพื่อเป็นการเติมเชื้อไฟให้ผู้บริหารทุกคนสามารถทำงานได้อย่างดี มีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสดใสได้ตลอดเวลา เราจะพาไปดูเคล็ดลับการบริหารจัดการตัวเองแบบฉบับผู้บริหารกัน

  1. กำหนดวันหยุดพักผ่อนให้ชัดเจน

สำหรับผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะมองว่าตัวเองไม่มีวันหยุดเสาร์อาทิตย์เหมือนคนอื่น เพราะต้องสวมหมวกในฐานะผู้บริหารอยู่ตลอดเวลา ไม่มีวันได้พักผ่อน เสาร์อาทิตย์ก็ไม่ได้หยุด ตรงนี้แหละครับที่น่ากลัว เพราะไม่ว่าคนเราจะเก่งขนาดไหน ยังไงเรื่องของการหยุดพักก็สำคัญอยู่ดี ต้องกำหนดวันหยุดให้ตัวเอง อย่าโถมใส่งานมากจนเกินไป วางแผนวันหยุดให้เรียบร้อย เช่น จะหยุดทุกวันอาทิตย์ หรือหยุดวันเสาร์ อาทิตย์ เหมือนคนอื่นๆ อันนี้ก็แล้วแต่เราจะตัดสินใจ

  1. ไม่ทำงานวันหยุดเด็ดขาด

หลายๆ คนคิดว่าธุรกิจที่กำลังไปได้สวยนั้นต้องรีบใส่ใจ ดูแล และพัฒนามันอย่างต่อเนื่อง ห้ามหยุดเด็ดขาด ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สุขภาพร่างกายของคนเราไม่ใช่เครื่องจักร ยังไงก็ต้องมีการเหนื่อยล้า หมดแรงเป็นธรรมดา การที่เรากำหนดวันหยุดไว้แล้ว และปล่อยวางงานทุกอย่างในมือแบบตัดขาดกับมัน จะช่วยทำให้เราได้พบชีวิตในมุมที่สดใส และผ่อนคลายความเครียด กังวลใจไปได้อย่างมาก ซึ่งผลลัพธ์คือมันจะช่วยเติมพลังในการทำงาน ทำให้เรากลับมาสวมบทบาทเดิมได้ดีขึ้นกว่าที่เคย เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ

  1. หามือขวาที่ไว้ใจได้

ถ้างานที่เราดูแลเองมันเหนื่อย มันล้า มันกินพลังงานมากเกินไป ก็ลองปั้นพนักงานสักคนขึ้นมา หามือขวาที่ไว้วางใจได้ สามารถปรึกษา และขอคำแนะนำ รวมถึงฝากความหวังงานทุกอย่างไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งถ้าหาเจอเมื่อไหร่ บอกเลยว่าสบายแน่นอน คุณจะพักผ่อนแบบไม่ต้องกังวลใจเรื่องอะไรอีกเลย

  1. พาทีมออกไปเที่ยว

การมีนัดกินเลี้ยง หรือพาไป Outing ต่างจังหวัดเป็นสิ่งที่หลายๆ บริษัททำกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ธุรกิจขนาดเล็กส่วนมากมักมองข้ามความสำคัญข้อนี้ไป การที่ได้พาทีมไปเที่ยวจะทำให้ทั้งเราและพนักงานรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย และยังเป็นการกระชับความสัมพันธ์กับคนในทีมได้อย่างดี ทำให้เปลี่ยนบรรยากาศในการพูดคุย ทั้งหัวข้อเรื่อง และความใกล้ชิด ซึ่งมันส่งผลดีต่อบริษัทอย่างมากเลยล่ะ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยซื้อใจพนักงาน ไม่ให้เขาลาออกนั่นเอง

  1. ปิดโทรศัพท์มือถือในวันพักผ่อน

เคล็ดลับง่ายๆ อย่างสุดท้ายที่จะทำให้หายเครียดได้ และฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงาน อีกทั้งยังผ่อนคลายความกังวลใจให้กับเรา ก็คือการปิดโทรศัพท์มือถือนั่นเอง ซึ่งการติดต่อสื่อสารสมัยนี้นั้นง่ายมาก ทำให้เราสามารถเช็กอีเมล หรืออ่านไลน์งานที่สร้างความปวดหัวได้ ตรงนี้เองที่ถ้ามีมือขวาที่ไว้วางใจได้แล้ว กลับบ้านมาก็ปิดมือถือได้เลยครับ ให้เวลากับครอบครัวบ้าง ให้เวลาตัวเองได้พักผ่อนบ้าง ทำให้เป็นนิสัย แล้วจะรู้เลยว่าต่อให้ไม่มีเรา หรือต่อให้ไม่ได้สนใจธุรกิจในเวลาหลังเลิกงาน มันก็ยังดำเนินของมันต่อไปได้ ไม่ได้เกิดปัญหาแต่อย่างใดเลย

แสดงความคิดเห็น