บอกเคล็ดลับ 5 วิธีทำตัวเป็นน้ำครึ่งแก้ว เพิ่มความรู้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม

ความรู้เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรจะมีติดตัวอยู่ตลอดเวลา เพราะความรู้จะช่วยให้การทำงานของเรามีประสิทธิภาพ และก้าวข้ามปัญหาต่างๆ ไปได้อย่างง่ายดาย ช่วยให้ธุรกิจ และการใช้ชีวิตประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับบางคนแล้ว การเรียนรู้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีพฤติกรรมติดตัวบางอย่างได้มาขวางกั้นความรู้ของเราเอาไว้ ทำให้หลายๆ ครั้งต้องพลาดในสิ่งที่ดีๆ หรือเคล็ดลับต่างๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นวันนี้เพื่อให้ทุกคนสามารถหาความรู้ใส่ตัวได้ตลอดเวลา และดำเนินชีวิต รวมถึงธุรกิจได้อย่างไหลลื่น ตรงตามเป้าหมายที่วางไว้ เราได้รวบรวม 5 เคล็ดลับเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ เพิ่มพูนความรู้ติดตัวมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  1. จดบันทึกเสมอ เวลาเจอเรื่องราวดีๆ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราพบเจอเรื่องราวดีๆ เคล็ดลับแปลกๆ หรือความรู้ใหม่ๆ ที่ต่อให้จะไม่มั่นใจว่ามันจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้ก็ตาม ขอให้คุณจดมันลงไปในโน้ตแผ่นเล็กๆ หรือไว้ในโทรศัพท์มือถือก่อนเลยครับ เพราะเคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณมีมุมมองที่กว้างขึ้น มองเห็นเคล็ดลับในเรื่องต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไหร่เคล็ดลับอันไหนจะมีประโยชน์กับเราในช่วงเวลาใดบ้าง

  1. เปิดใจรับฟัง ในเรื่องที่เราไม่ได้คิดแบบเดียวกัน

เรื่องบางเรื่อง ข่าวบางข่าว หรือแม้แต่ความคิดบางความคิด เราอาจจะไม่ได้คิดแบบเดียวกับคนตรงหน้า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าให้เรารีบแย้งขึ้นมา หรือขัดเขาเวลาที่เขาพูด เพราะการทำแบบนั้นจะทำให้เราจมอยู่กับความคิดตัวเอง โดยไม่มีทางรู้ได้เลยว่าคนอื่นเขามีมุมมองที่ต่างไปยังไง การรับฟังทุกๆ อย่างแม้จะเป็นเรื่องที่ไม่เห็นด้วย จะทำให้เรามองโลกในมุมที่ต่างออกไป และเรียนรู้การปรับใช้สิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

  1. อย่าลังเลที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้รู้

ถึงแม้การที่เราพยายามแก้ปัญหาด้วยตัวเองจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด แต่เมื่อเราลองแล้ว และพบว่ามันไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้จริง หรือเสียเวลานานเกินไป ก็อย่าได้ลังเลที่จะถามผู้รู้ หรือคนที่เรามั่นใจว่าจะให้คำตอบ และทางแก้ไขปัญหาต่างๆ นั้นได้ เพราะการที่เราเข้าหาคนเหล่านี้ จะช่วยให้เราเรียนรู้วิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง และช่วยให้ปัญหาต่างๆ ผ่านไปอย่างง่ายดาย รวมถึงมันจะช่วยสอนเราแบบครูพักลักจำ ทำให้เราเป็นคนที่มีความรู้ก้าวไกลในหลายๆ เรื่องตามไปด้วย

  1. พูดให้น้อย ฟังให้มาก

การที่เราพูดมากขึ้น จะทำให้หูของเราถูกใช้งานน้อยลง และแน่นอนว่ามันส่งผลต่อความรู้ของเราที่มีโอกาสเพิ่มพูนขึ้นด้วย เมื่อเราปิดปากให้เงียบเข้าไว้ และใช้หูให้มากขึ้น ฟังในสิ่งที่คนอื่นพูด หรือบอก เมื่อนั้นเราจะได้รับความรู้เข้ามาเติมเต็มอยู่ตลอดเวลา ช่วยให้เราเป็นคนที่มีความรู้มากขึ้นกว่าเดิม เป็นเคล็ดลับง่ายๆ ที่ไม่ต้องเสียเงิน แถมยังเป็นที่ชื่นชอบของทุกคน เพราะไม่ว่าใครก็ล้วนอยากจะพูดให้ใครสักคนได้ฟังกันทั้งนั้น หน้าที่ของผู้ฟังที่ดีของเราจะทำให้ความสัมพันธ์ของเรากับคนตรงหน้าดีขึ้นได้อีกด้วยเค

  1. เล่นโซเชียลมีเดียให้น้อยลง ใช้เวลากับคนรอบข้างให้มากขึ้น

ถึงแม้โซเชียลมีเดียจะมีข่าวคราวและความรู้อยู่มากมายเต็มไปหมด แต่เชื่อเถอะครับว่าสุดท้าย อัลกอริธึ่มของมันที่จะจับมาให้เราเห็น ก็จะมีแต่เรื่องราวเดิมๆ มุมมองเดิมๆ และแหล่งความรู้เดิมๆ ไม่ได้เพิ่มเติมอะไรเข้าไปเลย กลับกัน การที่เราได้นั่งคุยกับคนจริงๆ จะช่วยให้เราได้รับความรู้ใหม่ๆ ในด้านที่เราอาจจะไม่เคยรู้ และไม่เคยให้ความสนใจมาก่อน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยเพิ่มพูนความรู้ของเราขึ้นกว่าเดิมอีกเยอะมากเลยล่ะครับ

แสดงความคิดเห็น