ถอดรหัสสูตรความสำเร็จเจาะเข้าขุมทรัพย์แดนอาหรับ (ตอนที่ 1)

ถอดรหัสสูตรความสำเร็จเจาะเข้าขุมทรัพย์แดนอาหรับ (ตอนที่ 1)

UAE คืออะไร ประเทศกลุ่ม GCC กับอ่าวอาหรับคืออะไร อยู่ตรงไหนของโลก

ก่อนจะเข้าเรื่องการลงทุนและการค้า อาจจะต้องปูพื้นฐานกันบ้าง เพราะมี SME ไม่น้อยที่เข้าใจผิดอย่างแรงเกี่ยวกับตะวันออกกลางและ UAE ดูไบ GCC โลกอาหรับ

UAE คือชื่อประเทศ ย่อมาจาก United Arab Emirates (สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ มีการปกครองแบบสหรัฐฯ) มีทั้งหมด 7 รัฐ (emirates) คือ รัฐอาบูดาบี (เป็นเมืองหลวงด้วย) รัฐดูไบ (เป็นเมืองศูนย์กลางธุรกิจ คนไทยรู้จักทุกคน) ส่วนอีก 5 รัฐ ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู ได้แก่ ชาร์จาห์ อัจมาน ราสอัลไคมาห์ ฟูไจราห์ และอุมม์ อัล ไคเวน

ส่วน GCC เป็นกลุ่มประเทศความร่วมมืออ่าวอาหรับ Gulf Cooperation Council (GCC) ประกอบด้วยสมาชิก 6 ประเทศ ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย คูเวต โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์(UAE) กาตาร์ และบาห์เรน

“หากจะเทียบแผนภาพแบบที่เราคนไทยรู้จักก็จะเป็นลักษณะนี้ คือ ดูไบเป็นรัฐของ UAE และ UAE เป็นหนึ่งในประเทศอ่าวอาหรับของตะวันออกกลาง”

เห็นอะไรบ้างไหม SME

หากยังไม่เห็นจะบอกให้แบบนี้แล้วกัน แค่ดูไบรัฐเดียวหรือจะเทียบก็คือจังหวัดเดียว แต่ตัวเลขกำลังซื้อมากกว่าประเทศไทยทั้งประเทศเสียอีก ยังไม่รวมกำลังซื้อทั้งอ่าวอาหรับของ GCC ที่มีประชากรรวมกันราวแค่ 40 กว่าล้านคน แต่เกือบทั้งหมดอยู่ในฐานะมั่งคั่ง มั่นคง มีกำลังซื้อสูง โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อคนสูงถึงกว่า 9,600 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี หรือเงินบาทก็คูณ 35 เท่ากับ 336,000 บาทต่อคนต่อปี เทียบเป็นเดือนก็ 28,000 บาทต่อคนต่อเดือน ยังไม่นับรวมกาตาร์ที่ถือว่าเป็นประเทศที่มีรายได้ต่อหัวของประชากรสูงที่สุดของโลกประเทศหนึ่ง

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333 โดยธนาคารกรุงเทพ คลิก

แสดงความคิดเห็น