รวยด้วย E-commerce ก่อนใคร ถ้าคุณเข้าใจ 6 แกนหลักของ Consumer Behavior

เรียนรู้เรื่องเทรนด์การทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้งกับคุณสิทธิพงษ์ ศิริมาศเกษม CEO และ Founder บริษัท RGB72 เจ้าของประวัติผลงานโชกโชนจากทั้งไทยและในต่างประเทศ

ความท้าทายใหม่ๆ มีเข้ามาเรื่อยๆ ในการทำธุรกิจใครที่ปรับตัวได้ดีก็จะอยู่รอดอย่างยั่งยืน ขณะที่ใครปรับตัวไม่ทันก็สามารถโดน Disrupt ได้ตลอดเวลาด้วยเทคโนโลยี

ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ตั้งแต่ต้นปี 2561 เราคงทราบกันดีว่าสื่อสังคมออนไลน์ที่พวกเราชาว SME นั้น ใช้เป็นเครื่องมือทางการตลาดและช่องทางสร้างโอกาสการขาย ได้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ทำให้เรานั้นต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ ส่วนในบางรายที่ยังไม่เริ่มก็ต้องเร่งเตรียมความพร้อม

 Future is nothing”

ประโยคไฮไลท์ที่ คุณสิทธิพงษ์ ศิริมาศเกษม CEO และ Founder บริษัท RGB72 กล่าวกับบรรดา SME ที่เข้าร่วมงานสัมมนา “เพิ่มโอกาสทางธุรกิจ พิชิตยอดขาย ด้วย Digital Marketing” ที่จัดขึ้นโดย Bangkok Bank SME ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ณ ศูนย์ประชุมบางแสนเฮอริเทจ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่  27 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่า

“เรื่องของ Future is nothing หมายถึงว่า อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่มีอะไร เราสังเกตไหมว่าทุกวันนี้คุณจะเจอศัพท์เกี่ยวกับเทคโนโลยีจำนวนมาก เช่น VR: virtual reality ที่แปลว่าความจริงเสมือน, AI: Artificial Intelligence ที่แปลว่า ปัญญาประดิษฐ์ , Cashless Society ที่แปลว่าสังคมไร้เงินสด และ Digital Political  เพราะเทคโนโลยีทำให้เราตั้งคำถามต่อว่าอนาคตคืออะไรกันแน่ที่ทำให้ เทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาหาเรามากมาย แต่เราจะเข้าใจและปรับตัวกับเทคโนโลยีเหล่านี้อย่างไร นำมาสู่คำตอบคือ อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่มีอะไร หรือ Future is nothing นั่นเอง”

CEO และ Founder บริษัท RGB72 ยังบอกด้วยว่า สาเหตุที่บอกแบบนั้น เพราะเราต้องย้อนกลับมาในจุดๆ หนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นก่อนก็คือ มนุษย์ เราต้องเข้าใจมนุษย์มากกว่าเทคโนโลยี สิ่งที่ SME ต้องเรียนรู้ก่อนและทำความเข้าใจคือมนุษย์ที่ใช้เทคโนโลยี ไม่ใช่เรียนรู้เทคโนโลยี

คุณสิทธิพงษ์ ยังเปิดภาพหนึ่งขึ้นมาให้ SME ในงานสัมมนาดู ซึ่งเป็นภาพวาดจากศิลปินระดับโลกอย่างปิกัสโซ่ พร้อมกับตั้งคำถามว่า ทำไม ปิกัสโซ่ ถึงวาดรูปคนไม่เป็นแบบที่คนเป็นพร้อมอธิบายว่า นั่นเป็นเพราะว่า ปิกัสโซ่ มีแนวคิดที่ว่า คนหรือมนุษย์เราก็เป็นแบบนี้ ยากจะเข้าถึง เพราะฉะนั้นการทำธุรกิจต้องเข้าใจมนุษย์ เข้าใจลูกค้า เข้าใจพนักงาน เมื่อเข้าใจความเป็นมนุษย์ทั้งหมดแล้ว เราจึงค่อยตั้งคำถามตามมาว่า “เราจะใช้ดิจิทัลอย่างไรกับพวกเขา”

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ SME ต้องเข้าใจคือ Consumer Behavior โดยสามารถแบ่งแบบเข้าใจง่ายๆ เป็น 6 แกนหลัก ดังนี้

แบรนด์ต้องมีความน่าเชื่อถือ

  • หมดยุคการ Tie-in ต้องขายตรงๆ มนุษย์ไม่ต้องการโดนหลอก หมดยุคการ Tie-in การหลอกขายของ มนุษย์ชอบการขายของแบบตรงๆ โฆษณาสมัยใหม่จึงบอกเล่าเรื่องราวขายของไปตรงๆ ไม่ชอบการอ้อมค้อม ลูกค้าจะรู้สึกถึงความจริงใจ
  • อย่าพูดถึงตัวเองอย่างเดียว ต้องให้คนอื่นพูดถึงคุณ เทรนด์ในปีนี้คือ Micro Influencer หมายถึงเราจะไม่ใช้ดาราหรือเซเลบฯ แต่จะเป็นคนที่มีอิทธิพลต่อกลุ่มตลาดจำเพาะ (Niche) จริงๆ ซึ่งจะส่งผลต่อกลุ่มเป้าหมายมากกว่า SME ต้องหาให้เจอว่า Micro Influencer ในกลุ่มเป้าหมาย (Target) ของลูกค้าเราอยู่ที่ใด ต้องเปิดใจ และจริงใจ ให้อิสระต่อการรีวิว Influencer ห้ามบังคับให้เขาพูดถึงแบรนด์เราว่าดี ด้านเดียวเพราะจะเป็นสิ่งที่สะท้อนความจริงกลับมา ถ้าของคุณไม่ดีจริง ต่อให้ Influencer รีวิวดีแค่ไหน ลูกค้ามาเจอของจริง คุณก็โดนถล่มจากพลังจากมวลชนในยุคนี้อยู่ดี

“อย่าไปแกล้ง tie in ให้ขายตรงๆ หมดเวลา tie in แล้ว”

  • ภาพให้คนเชื่อถือ มันต้องเรียล (Real) ต้องเป็นภาพที่คนดูก็รู้ แล้วจินตนาการออก ว่าใช้แล้วจะเป็นอย่างไร ส่วนเทรนด์ที่กำลังตกคือ การใช้ Stock Photo เวลาที่เราไปหารูปในเว็บไซต์ที่ขายรูป เพราะมันดูไม่เรียล ไม่จริงใจ ไม่น่าเชื่อถือ
  • การทำ Live Streaming คนต้องการเห็นความจริงใจ และน่าเชื่อถือของการขายของ
  • เว็บไซต์ บางทีสินค้ามีจำนวนมาก แต่การโพสต์สินค้าลงสื่อสังคมออนไลน์เช่นเฟซบุ๊ก มันอาจจะไหลหายไปกับไทม์ไลน์ด้วยจำนวนฟีด (Feed) ที่มีมหาศาล แต่สำหรับเว็บไซต์ คุณสามารถเช็คสต็อคและมีคลังเก็บข้อมูลครบถ้วน ส่วนสิ่งที่คนมักจะพลาด คือส่วนสำคัญในเว็บไซต์อย่าง  About us ที่ทำหน้าที่สำคัญมาก เพราะส่วนนี้เองจะเป็นหน้าที่ทำให้แบรนด์หรือสินค้าคุณ มีความน่าเชื่อถือเกิดขึ้น  คุณรู้ไหมว่า 30% ของคนที่ดูหน้านี้ เป็นลูกค้าของคุณ

สร้างความสัมพันธ์

ลูกค้าต้องการความใกล้ชิด สร้างเรื่องราว (Story) ที่มาของสินค้าและบริการ ว่ากว่าจะมาเป็นแบรนด์ กว่าจะมาเป็นสินค้า 1 ชิ้น มีที่มาที่ไปอย่างไร การเล่าถึงเบื้องหลังให้พอมีเรื่องราว จะสร้างมูลค่าสินค้ามากขึ้น หรือหากคุณต้องการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลูกค้าและแบรนด์ เราต้องสร้าง Experience เช่น เก็บสถิติความสนใจสินค้า และเสนอแนะ (Recommendation) กลับไปเลยว่า ลูกค้าเหมาะกับสินค้าอะไร หรือทำให้ลูกค้าประทับใจด้วยการที่คุณจดจำได้ว่าลูกค้าชอบซื้อสินค้าใด เป็นต้น

สิ่งที่คนมองข้ามตอนนี้คือหน้าร้านแบบออฟไลน์หรือการทำ Offline Store เพราะคิดว่าใช้ออนไลน์อย่างเดียวก็พอ แต่กลับลืมไปว่า มนุษย์ นั้นต้องการทดลองใช้ อยากเห็นสินค้าจริง ต้องการความน่าเชื่อถือ และหน้าร้านออฟไลน์สามารถสร้าง Relationship ได้ดีกว่า เพราะความรู้สึกที่ว่าแบรนด์มีตัวตน

ไร้พรมแดน

เวลาทำธุรกิจไม่จำเป็นต้องจำกัดในกลุ่มเล็กๆ สิ่งแรกที่แนะนำ คือ Viral Reality (VR) หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่จริงๆ แล้วคุณสามารถนำเสนอสินค้าผ่าน VR ได้ สร้างความรู้สึกและจินตนาการให้ลูกค้า เมื่อใช้สินค้าและบริการ เช่น เปิดบูธขายอสังหาริมทรัพย์ที่หัวหิน อยู่สยามพารากอน โดยลูกค้าอยู่กรุงเทพฯ แต่เมื่อคุณใช้ VR จำลองให้ลูกค้า พวกเขาจะเสมือนไปอยู่ที่หัวหินจริงๆ สร้างจินตนาการให้เกิดง่ายขึ้น เป็นต้น

นอกจากนี้ ความไร้พรมแดนของเทคโนโลยี ยังหมายถึงการซื้อสินค้าออนไลน์ข้ามประเทศ อย่างเช่น AliExpress ส่งสินค้าจากจีนเข้าไทย ที่สำคัญคือส่งฟรี

อยากถูกติดต่อสื่อสารตลอดเวลา

มนุษย์ต้องการติดต่อได้ตลอดเวลา แบรนด์ต้องพร้อมที่จะสนับสนุนความต้องการนี้ ยิ่งถ้าเรารู้วิธีการสื่อสาร จะสนุกมาก เช่น กลุ่มลูกค้าคือเพศที่ 3 หรือกลุ่มเด็กมัธยมศึกษา เมื่อเรารู้แล้วให้ใช้ภาษาเดียวกันกับเขาสื่อสาร จะสร้าง Relationship ที่ดีให้เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

ทุกอย่างต้องการความง่าย

มนุษย์ต้องการความง่าย การทำ Content ควรมีเนื้อหาที่ง่าย เช่น ทำสรุปไว้ Highlights ไว้ด้านบน หรือสรุปเป็น Infographic วิดีโอสั้นที่มีเนื้อหาง่ายๆ ไม่ต้องการพากษ์เสียง แต่ใช้ Text ช่วยอธิบายแทน ซึ่งวิธีการนี้ SME สามารถทำผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้เลย

Luxury Experience

มนุษย์ปัจจุบันชอบประสบการณ์หรูหรามากกว่าสินค้าหรูหรา เพราะจะทำให้ลูกค้ายอมจ่ายมากกว่า เพื่อให้ได้ประสบการณ์ Luxury Experience เช่น การทำให้ลูกค้าประหยัดเวลา ลดขั้นตอนยืดเยื้อ ลดระยะเวลาการรอคอยลูกค้า เป็นต้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น