The Martian กู้ตาย 140 ล้านไมล์

The Martian เป็นภาพยนตร์แนว sci-fi ที่สร้างจากนิยายขายดีของ Andy Weir วิศวกรซอฟต์แวร์ผู้คลั่งไคล้ในอวกาศกับผลงานการเขียนนิยายเรื่องแรกที่สามารถสร้างความนิยมได้ไม่น้อยจนนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ฝีมือการกำกับของผู้กำกับในตำนาน Ridley Scott ผู้กำกับภาพยนตร์ดังหลายเรื่อง อาทิ Alien , Blade Runner , Gladiator ฯลฯ โดยมี Drew Goddard เป็นผู้เขียนบท และนำแสดงโดย Matt Demon , Jessica Chastain, Kristen Wiig ฯลฯ

The Martian เป็นเรื่องราวของการช่วยเหลือนักบินอวกาศที่ถูกทิ้งไว้บนดาวอังคารผู้หนึ่ง หลังจากเกิดเหตุพายุถล่มดาวอังคาร ทำให้ทีมสำรวจดาวอังคารของนาซ่าต้องรีบอพยพกลับโลก โดยเข้าใจว่า Mark Watney  หนึ่งในทีมสำรวจ ซึ่งรับบทโดย Matt Demon ได้เสียชีวิตแล้ว

แต่ปรากฏว่า Mark Watney ยังไม่ตาย และพบว่าตัวเองอยู่เพียงลำพังบนดาวอังคาร เขาต้องรักษาอาการบาดเจ็บด้วยตัวเอง และใช้ความรู้ที่มี สติปัญญาและไหวพริบ เพื่อการอยู่รอดบนดวงดาวที่ไม่มีอากาศ ไม่มีน้ำ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ มีเพียงอาหารที่พอประทังชีวิตได้ในระยะเวลาไม่นาน จนในที่สุดเขาก็สามารถหาวิธีปลูกมันฝรั่งมาเป็นอาหาร และส่งสัญญาณกลับมายังโลกว่าเขายังมีชีวิตอยู่ผ่านทางภาพถ่ายดาวเทียม

จากระยะทางที่ไกลถึง 140 ล้านไมล์ เมื่อ NASA ได้รับรู้ว่าเขายังมีชีวิตอยู่ ปฏิบัติการในการนำ “The Martain” กลับบ้านจึงเริ่มต้นขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้นำเสนอทั้งความโดดเดี่ยว เวิ้งว้าง บนดาวอังคาร ความพยายามในการรักษาชีวิตและหาทางกลับบ้านของ Watney ซึ่งมีทั้งเนื้อหาสาระและอารมณ์ขัน ในขณะเดียวกันก็ทำให้ผู้ชมลุ้นและเป็นกำลังใจให้กับ การร่วมมือร่วมใจในการหาทางช่วยเหลือของหน่วยงานต่าง ๆ ที่อยู่บนโลก เรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์ Feel Good ที่ดูแล้วได้แง่คิดหลายอย่าง ทั้งการไม่ยอมงอมืองอเท้าในการช่วยเหลือตัวเอง การมองโลกในแง่ดีและมีความหวังรวมไปถึงวิธีการบริหารจัดการ การแก้ไขปัญหา และการตัดสินใจของผู้นำ มิตรภาพและการทำงานเป็นทีม ซึ่งล้วนแต่เป็นส่วนประกอบที่จะนำมาซึ่งความสำเร็จ

นอกจากเนื้อหาสาระที่ได้จากภาพยนตร์แล้ว ผู้ชมยังได้เพลิดเพลินประทับใจไปกับความสวยงามและอลังการจากฉากต่าง ๆ รวมไปถึงบทเพลงประกอบที่สร้างอรรถรสให้กับการชมได้อย่างไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ทำให้ผู้ชมถูกดึงเข้าไปสู่ห้วงอวกาศและปฏิบัติการช่วยเหลือ The Martian อย่างไม่รู้ตัว ทั้งหลายทั้งปวงนี้คงจะต้องยกเครดิตให้กับทีมงานในทุกส่วน ตั้งแต่ผู้กำกับ นักแสดง ไปจนถึงฝ่ายภาพ เสียง ตัดต่อ ฯลฯ

The Martian เพิ่งฉายไปได้ไม่นาน หาดูตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปค่ะ

แสดงความคิดเห็น