สมเดช วิเศษแสง แห่งนครภัณฑ์ฯ ต่อสู้ให้สองธุรกิจไปรอด

วิถีนักธุรกิจต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ ความพยายาม และอดทน เพื่อให้เจอกับความสำเร็จ ไปพร้อมกับพัฒนาตนและต่อยอดไปตามเทรนด์ปัจจุบัน เพื่อพยุงธุรกิจให้อยู่รอดในท่ามกลางกระแสคู่แข่ง และต้องสามารถอยู่เหนือคู่แข่งให้ได้ นั่นจึงเรียกได้ว่า “ธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง”

หนึ่งในธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ บริษัท อุตสาหกรรมนครภัณฑ์ จำกัด ก่อตั้งมานานกว่า 20 ปี ให้บริการทางด้านปูนปั้น งานประติมากรรมต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้กับงานก่อสร้าง ตกแต่งบ้านและสวน ไม่ว่าจะเป็นสินค้า ประติมากรรมบ่อน้ำพุ บัวปูนปั้น ลูกกรงปูนปั้น รูปปั้นเสาโรมัน และสินค้าขึ้นรูปต่าง ๆ รวมไปถึงการเปิดธุรกิจร้านอาหารจานด่วนที่มีแนวคิด “จด กด โบก”  เป็นวิธีการสั่งอาหารด้วยการจดรายการ กดปุ่ม แล้วโบกมือเรียก จนได้รับความนิยม ส่งผลให้ทั้ง 2 ธุรกิจประสบความสำเร็จในที่สุด

ด้วยความก้าวหน้าของธุรกิจนครภัณฑ์ฯทางเราจึงได้ไปสัมภาษณ์ คุณสมเดช วิเศษแสง ผู้บริหารบริษัท อุตสาหกรรมนครภัณฑ์ จำกัด ซึ่งได้ความว่า “สิ่งที่ทำให้บริษัท นครภัณฑ์ฯประสบความสำเร็จ เนื่องมาจากการใช้หลักคิดแก้ไขปัญหา คิดแทนลูกค้า และทุกอย่างคือการให้ ถ้าเรามัวแต่มุ่งหวังประโยชน์ อยากได้สิ่งตอบแทน สิ่งเหล่านี้จะอยู่กับเราไม่ยาวนาน ฉะนั้นผมทำทุกอย่างด้วยความบริสุทธิ์ใจ จนทำให้ผมพบความสำเร็จในชีวิต”

“ก่อนที่ผมจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้นั้น ต้องผ่านอุปสรรคมามากมาย ดังนั้น ผมต้องขอย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะหันมาทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งผมเคยเป็นพนักงานในธนาคารกสิกรควบคู่ไปกับขายของตามตลาดนัดทั่วไป ขณะนั้นก็ทำไปเรื่อย ๆ กว่า 10 ปี จนรู้ใจตัวเองว่าเราชอบงานศิลปะปูนปั้น เลยหันมาเป็นตัวแทนจำหน่าย ด้วยการขายชุดราวลูกกรง และปูนปั้นต่างๆ ให้กับอสังหาริมทรัพย์ทั่วไป ซึ่งตอนนั้นตลาดงานก่อสร้างถือว่ากำลังมาแรงมาก จึงทำให้ผมผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตและผู้ขายแทน พร้อมกับรับงานทำตามคำสั่งด้วย โดยสินค้าที่ผมผลิตเป็นลักษณะปูนปั้นที่ใช้ในงานตกแต่งบ้านและสวน และเป็นงานประติมากรรมที่ใช้กับกลุ่มก่อสร้าง สถาปนิก ซึ่ง ปูนปั้นเหล่านี้มันคือศิลปะที่อมตะ มีความสวยงามในตัวของมันเอง”คุณสมเดชกล่าว

ถึงแม้ผมจะไม่ได้จบทางด้านงานประติมากรรมมา แต่ด้วยใจรักบวกกับพรสวรรค์และพรแสวง รวมทั้งศึกษาจากหนังสือแมกกาซีนทั่วไป กระทั่งลองผิดลองถูกได้สำเร็จ ทำให้สถาปนิกหลายคนต่างให้การยอมรับในผลงาน และเกือบทุกโครงการหมู่บ้านเลือกใช้สินค้าของ บริษัท อุตสาหกรรมนครภัณฑ์ จำกัด

คุณสมเดชเล่าว่า “เมื่อปี 2540 มาเยือน เกิดวิกฤติค่าเงินบาทลอยตัว ลูกค้าหยุดนิ่งหมด อีกทั้งสถาบันการเงินไม่ยอมปล่อยกู้ ทำให้ลูกน้องกว่า 200 คนของบ.นครภัณฑ์ฯ ต้องทยอยลาออกกลับบ้านไป เหลือเพียงพนักงานไม่กี่คนที่อยู่กับผม ดังนั้น ผมจึงหาวิธีแก้ไขปัญหาว่าจะทำอย่างไรดีเพื่อให้สินค้าที่เรามีสร้างประโยชน์ให้กับชีวิตลูกน้องที่อยู่กับผมได้ ก็เลยตกลงมาทำร้านอาหารจานด่วน โดยอุปกรณ์ทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ ผมก็ปั้นมากับมือ กระทั่งเริ่มเปิดร้านผมและพนักงานทุกคนต่างลงมาช่วยกันทำอาหาร เสิร์ฟอาหาร จึงทำให้ผ่านพ้นวิกฤติอันเลวร้ายมาได้ ส่วนธุรกิจปูนปั้นก็ไม่ได้ละทิ้งไปนะ เพราะร้านอาหารที่เปิดใหม่นี้อยู่ด้านหน้าของโรงงานผลิตปูนปั้น เวลาลูกค้ามาทานอาหารเขาก็จะเห็นว่าเราทำธุรกิจอะไรบ้าง สิ่งนี้จึงเป็นการเรียกลูกค้าได้อีกทาง”

“จากปัญหาและอุปสรรคข้างต้น ก็ยังมีปัญหาทางด้านการบริการลูกค้าไม่ทัน จึงเกิดแนวคิดว่า จด กด โบก เพื่อให้ลูกค้าเรียกพนักงานได้สะดวก จะได้ไม่ต้องตะโกนสั่งอาหาร แถมเรียกพนักงานก็เหนื่อยน้อยลงด้วย แต่ต้องขอบอกไว้เลยว่า ร้านอาหารนี้ไม่ได้กำไรเยอะเลย เผลอ ๆ บางเดือนขาดทุนด้วยซ้ำ แต่ทุกอย่างทำเพื่อให้พนักงานของผมสามารถอยู่รอดก็พอแล้ว” คุณสมเดชอธิบาย

“หลักการคิดแก้ปัญหาที่ดี ต้องคิดแทนลูกค้า แก้ปัญหาให้ลูกค้าก่อน ผลตอบแทนเป็นเรื่องตามมา และต้องให้ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ”

ถึงแม้ร้านอาหารจะถูกเปิดเพื่อเป็นช่องทางทำมาหากินยามวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำ เพื่อให้พนักงานและตนเองอยู่รอด แต่ธุรกิจปูนปั้นก็กลับมาฟื้นตัวได้ในเวลาอันรวดเร็ว พร้อมพยุงทั้ง 2 ธุรกิจควบคู่กันไป “สำหรับวิธีการตลาดของผมจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเลย ทั้งสถาปนิก และโครงการหมูบ้าน ซึ่งเมื่อใดที่เขาจ้างให้เราผลิตงาน เขาต้องยินยอมเงื่อนไขของผมด้วยคือ ต้องยอมให้ผลิตซ้ำ แต่ราคาคุณก็จะจ่ายถูกลง นี่เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งของการทำธุรกิจ ส่วนสินค้าปูนปั้นภายในบริษัทนครภัณฑ์ จะทำตามเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยม เช่น ปูนปั้นแบบยุคโรมัน แบบโมเดิร์น แบบอังกฤษ ฯลฯ”
ทุกธุรกิจย่อมมีคู่แข่ง ซึ่งถ้าอยากเอาชนะเราต้องสืบดูว่าเขาทำอะไร แล้วกลับมาพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น “ตลอด 20 กว่าปีที่ผ่านมา ถือว่าบริษัทอุตสาหกรรมนครภัณฑ์ จำกัด ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง เพราะมีฐานลูกค้าที่แน่นพอสมควร และใครที่อยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ อาจไม่ใช่วันนี้ หรืออาจไม่ใช่วันที่ดีของเรา แต่ขอให้อดทน พยายาม พัฒนาต่อไป แล้วความสำเร็จก็จะมาหาคุณเอง”

6_นครภัณฑ์

4_นครภัณฑ์

BBL_Business-Idol_2

แสดงความคิดเห็น