เผยเทคนิควิเคราะห์ทำเลคอนโดเบื้องต้นจากเศรษฐีวัยรุ่นอสังหาฯ

เผยเคล็ดลับง่ายๆ ในการวิเคราะห์ทำเลคอนโดเพื่อปล่อยเช่าจากหนังสือ เศรษฐีวัยรุ่น (อสังหาฯ) รับค่าเช่าสบาย ทำขายก็รวย ที่เขียนโดยวัยรุ่นร้อยล้านที่ประสบความสำเร็จก่อนอายุ 30

Highlight:

  • ในการวิเคราะห์ทำเลนั้นเราควรใช้สูตร AV นั่นคือ Accessibility (การเข้าถึง) และ Visibility (การมองเห็น)
  • โดยคอนโดควรเข้าถึงแหล่งคมนาคมอย่างรถไฟฟ้าภายใน 400 – 800 เมตร
  • นอกจากนี้คอนโดที่ดีต้องมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ตั้งแต่หน้าปากซอยภายในระยะ 400 เมตร จึงทำให้รู้สึกถึงความปลอดภัย
  • หลัก 4E คือการซื้อคอนโดให้อยู่ใกล้กับ แหล่งจ้างงาน (Employment) สถานศึกษา (Education) แหล่งบันเทิง (Entertainment) และ อยู่ใกล้กับสภาพแวดล้อมที่ดี (Environment)

หากพูดถึงธุรกิจ Passive Income ที่คนนิยมทำกันในสมัยนี้ เชื่อว่าการลงทุนคอนโดปล่อยเช่าต้องเป็นคำตอบอันดับต้นๆ ในใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน ซึ่งก็มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างบอกต่อกันมาว่าแก่นหลักของธุรกิจคอนโดปล่อยเช่านี้คือเรื่องของทำเล ทำเล และทำเล วันนี้ทางเรา Bangkok Bank SME จึงได้นำเคล็ดลับวิเคราะห์ทำเลเบื้องต้นจากหนังสือ เศรษฐีวัยรุ่น (อสังหาฯ) รับค่าเช่าสบาย ทำขายก็รวย ที่เขียนโดย คุณเอกรินทร์ กุลภักดีสิงวร และ คุณรวิโรจน์ อัมพลเสถียร เศรษฐีวัยรุ่นอสังหาฯ มาฝากกัน

ใช้สูตร AV

AV ในที่นี้ คือ Accessibility (การเข้าถึง) และ Visibility (การมองเห็น) โดย Accessibility หรือ การเข้าถึง หมายถึงคอนโดที่เล็งไว้ควรเข้าถึงขนส่งสาธารณะอย่าง MRT และ BTS ในระยะ 400 – 800 เมตร เนื่องจากเป็นระยะที่เราสามารถเดินเท้าได้ ซึ่งถ้าไกลเกิน 800 เมตร จะเป็นระยะของมอเตอร์ไซต์ ทำให้ผู้เช่ามีความยุ่งยากในการเดินทางเพิ่มขึ้นระดับหนึ่ง

ส่วน Visibility หรือ การมองเห็นนั้น ในหนังสือเล่มนี้ได้บอกเอาไว้ว่าคอนโดที่ดีควรมองเห็นตั้งแต่ 300 – 400 เมตรจากปากซอย ซึ่งส่งผลให้ผู้เช่ารู้สึกได้ถึงความปลอดภัย ในทางกลับกันถ้าอยู่ในซอยเปลี่ยวไกลเกิน 400 เมตร หรือไม่สามารถมองเห็นได้ชัดแล้วละก็ จะทำให้ลูกค้าบางคนรู้สึกไม่ปลอดภัยจนไม่กล้าเช่าคอนโดของเรา

ใช้หลัก 4E

นอกจากแนวคิดเรื่อง AV ในหนังสือเล่มนี้ยังได้พูดถึงหลัก 4E อีกด้วย โดย E 4 ตัวที่ว่ามีดังนี้ (1) Employment จุดที่มีการจ้างงาน เช่น ออฟฟิศ แหล่งอุตสาหกรรม ฯลฯ ซึ่งถ้าคอนโดไหนอยู่ทำเลนี้แล้วล่ะก็ ถือเป็นทำเลทีดีมากทำเลหนึ่งเลยก็ว่าได้

(2) Education นอกจากแหล่งจ้างงานจะเป็นทำเลที่เหมาะกับปล่อยเช่าคอนโดแล้ว ละแวกมหาวิทยาลัยหรือแหล่งสถานศึกษาก็เป็นทำเลที่ดีในการทำธุรกิจนี้เช่นกัน เนื่องจากมีการหมุนเวียนของนักศึกษาอยู่เรื่อยๆ เรียกได้ว่าเก่าไป ใหม่มา แบบไม่ขาดสายกันเลยทีเดียว

(3) Entertainment มีแหล่งจ้างงานแล้ว แหล่งสถานศึกษาแล้ว คราวนี้ก็มาที่แหล่งสถานบันเทิงกันบ้าง โดยแหล่งสถานบันเทิงนี้จะเป็นที่ที่คนพลุกพล่าน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวก็ถือว่าอยู่ใน E นี้เช่นกัน

(4) Environment ไม่ใช่คอนโดทุกแห่งที่ตั้งอยู่บริเวณที่ทำงาน สถานศึกษา หรือสถานที่ท่องเที่ยวแล้วจะเป็นคอนโดที่ดี เหมาะแก่การปล่อยเช่า แต่เราควรคำนึงถึงสภาพแวดล้อมของคอนโดนั้นด้วยว่าอยู่ใกล้แหล่งขยะหรือไม่ มีทิวทัศน์เป็นอย่างไร แล้วอากาศถ่ายเทได้สะดวกหรือเปล่า

อย่างไรก็ตามหลัก AV และ 4E นี้คือกฎเบื้องต้นในการวิเคราะห์ทำเลคอนโดในการปล่อยเช่าอย่างที่เราได้เกริ่นไปข้างต้น ซึ่งถ้าจะตัดสินใจทำธุรกิจนี้จริงๆ แล้วล่ะก็ ต้องอย่าลืมลงไปสำรวจและสัมผัสกับพื้นที่ด้วยตนเอง เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึกให้มากที่สุด แต่ทั้งนี้หากใครสนใจแนวคิดอื่นๆ เกี่ยวกับการลงทุนคอนโดเพื่อปล่อยเช่า ก็สามารถหาซื้อหนังสือเศรษฐีวัยรุ่น (อสังหาฯ) รับค่าเช่าสบาย ทำขายก็รวย มาอ่านได้แล้ววันนี้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

แสดงความคิดเห็น