Kinkaku-ji Temple วัดทองคำอันโอ่อ่า ส่วนผสมระหว่างความหรูหราและความสงบ

ดินแดนปลาดิบอย่างประเทศญี่ปุ่นแห่งนี้ นับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีวัฒนธรรมอันน่าหลงใหล ชวนให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกติดใจกับความสงบและเรียบง่ายของที่นี่ หากได้มาครั้งหนึ่งแล้ว ต้องมีครั้งต่อๆ ไปอย่างแน่นอน

 

ในวันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ไปสำรวจเมืองเก่าอย่างเกียวโต สัมผัสความงดงามอันสงบร่มรื่นของวัดคินคะคุจิ วัดทองคำอันโด่งดัง ที่มีบรรยากาศโดยรอบราวกับได้ย้อนไปในช่วงอดีตของดินแดนแห่งนี้

เพื่อนๆ อาจจะคุ้นกับชื่อวัดคินคะคุจิ หรือ วัดทองคำ (Golden Pavilion) ใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้ว วัดนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการคือ วัดโรคุอนจิ (Rokuon-ji Temple) เหตุที่เรานิยมเรียกกันว่าคินคะคุจิ เป็นเพราะว่าอาคารภายในสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังสุด คืออาคารบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ที่มีชื่อว่า “อาคารคินคะคุจิ (วัดศาลาสีทอง)” นั่นเอง

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเกียวโต เป็นสถานที่ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาด หากได้มาเที่ยวที่เกียวโตนี้ ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม วัดทรงญี่ปุ่นโบราณสีทองอร่ามท่ามกลางแมกไม้นานาพันธุ์และสระน้ำขนาดใหญ่ ชวนให้รู้สึกสงบร่มรื่น เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจก็ได้ หรือจะเป็นมุมถ่ายภาพสวยๆ ก็ดี

นอกจากความงามของบรรยากาศและสถาปัตยกรรมแล้ว วัดโรคุอนจิ ยังมีประวัติมาอย่างยาวนาน มีเรื่องราวของอิกคิวซัง ที่ถึงแม้จะเป็นเพียงเรื่องแต่ง แต่ท่านโชกุนภายในเรื่องอิกคิวซังนั้น มีตัวตนจริงๆ นะคะ ชื่อว่า โชกุน โยชิทึสึ  ด้วยเรื่องราวของอิกคิวซังนี้ ทำให้มีหลายคนก็เรียกวัดแห่งนี้ว่า วัดอิกคิวซัง ค่ะ

สำหรับการเดินทางมายังวัดแห่งนี้ก็แสนง่าย เพียงขึ้นสถานี Kyoto นั่งรถโดยสารประจำทางอีกเล็กน้อย ไม่เกิน 40 นาที ก็ถึงแล้ว ค่าเข้าชมสถานที่ก็ราคาเป็นมิตรเพียง 400 เยน หรือประมาณ 120 บาทค่ะ ไม่มีวันปิดให้บริการ สามารถเข้าชมได้ในช่วงเวลา 9.00 – 17.00 น.

 

และหากใครคิดว่า เมื่อเข้าชมแล้วคงมีเพียงอาคารคินคะคุจิละก็ ผิดแล้วค่ะ ที่นี่ยังมีอาคารสถาปัตยกรรมต่างๆ อีกมากมายรายล้อมให้เราได้ชื่นชม มีร้านอาหารและร้านค้าต่างๆ ให้เดินเลือกช้อปกันเพลินเลย และที่สำคัญ เพื่อซึมซับบรรยากาศให้ดียิ่งขึ้น อย่าลืมซื้อซอฟต์ครีมชาเขียวมัตฉะแปะทองคำเปลวมาทานระหว่างเที่ยวชมวัดโรคุอนจินะคะ อร่อยอย่าบอกใครเชียว

สำหรับช่วงที่ควรมาเที่ยวชมสถานที่แห่งนี้ เรียกว่ามาได้ทุกฤดูเลยค่ะ ด้วยสีทองอร่ามของอาคารชื่อดัง อย่างคินคะคุจิ ที่มีสีสันโดดเด่น หากอยู่ในฤดูร้อนหรือใบไม้ผลิ ก็จะโดดเด่นท่ามกลางสีเขียวชอุ่ม เป็นภาพโทนสดใส ให้ความรู้สึกได้รับพลังกลับมาอีกครั้ง หรือหากเพื่อนๆ มีโอกาสได้ไปช่วงฤดูหนาว สีขาวของหิมะก็จะยิ่งตัดให้สีเหลืองของตัวอาคารสะดุดตายิ่งขึ้น เป็นสีแห่งความหรูหราและร้อนแรง ท่ามกลางความหนาวเย็นอันเงียบสงบ แต่ละฤดูให้ความรู้สึกที่ต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงเลย

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอย่างวัดโรคุอนจิแห่งนี้แล้ว ในบริเวณใกล้ๆ ยังมีสถานที่อื่นๆ ให้เพื่อนๆ ได้เที่ยวชมตลอดทั้งวัน อย่างศาลเจ้าหลักของ Kitano Tenmangu ที่นอกจะได้ทำความเคารพขอพรแล้ว ยังมีวิวแนวต้นบ๊วย เป็นธรรมชาติอันงดงามชวนผ่อนคลาย มีฟองเต้าหู้ อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ให้ได้ลิ้มลองมากมายหลายร้าน และกิจกรรมอีกหลายอย่างให้ได้ทำตลอดทั้งวัน ไม่ควรพลาดที่จะลองไปสักครั้งเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น