เปิดโลกของพวกเขากับสิ่งที่ทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นมหาเศรษฐี

เหตุผลที่ทำให้คนรวยเป็นคนรวย เพราะ “วิสัยทัศน์” เป็นตัวกำหนดเป้าหมายขององค์กรและยังเป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจหลายพันล้านหรือหมื่นล้านมาแล้วนับไม่ถ้วน

Forbes จัดอันดับสุดยอดมหาเศรษฐีไทย”

“ไม่พลิกโผ 3 เจ้าสัวไทยยังติด Top 3”

“สุดยอด! Forbes จัดอันดับมหาเศรษฐีไทย”

ที่มา: Forbes 

เห็นทุกปี ติดทุกปี….

นอกจากความร่ำรวยอันเป็นที่ประจักษ์แล้ว ความน่าสนใจของ 3 เจ้าสัวไม่ได้จบที่ตัวเลขทรัพย์สิน และมูลค่า Market Cap. บริษัทในตลาดหลักทรัพย์

Bangkok Bank SME จะพามารู้จักกับสิ่งที่ทำให้คนเหล่านี้ก้าวเข้ามาอยู่ Top Rank ของ Forbes มันมีรากฐานอะไรกันแน่

“เซ็นทรัล” ไม่ใช่ค้าปลีก แต่กำลังก้าวเข้าสู่ “บริการ” อย่างเต็มรูปแบบ ไม่ใช่การสร้างภาพให้แค่ “เซ็นทรัล” แต่เป็นการสร้างภาพให้ “ประเทศไทย” – คุณทศ จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (BTimes : เปิดโลกธุรกิจบริการ 4.0 กลุ่มเซ็นทรัล, 2017)

Billionaire Secrets” หรือ “ความลับมหาเศรษฐี”  

ชื่อนี้เป็นลิงก์เล็กๆ ที่แทบไม่มีใครมองเห็นบนเว็บไซต์ของนิตสารการเงินชื่อดังของสหรัฐฯ อย่าง Forbes แต่เมื่อคลิกเข้าไปแล้วคุณจะพบกับไตเติลต้อนรับที่เป็นหน้าปกหนังสือสีดำพร้อมคำโปรย The Little Black Book of Billionaire Secrets หรือหนังสือสีดำเล่มน้อยแห่งความลับของมหาเศรษฐี เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวว่ามหาเศรษฐีทำอย่างไรให้ตนเองรวยขึ้น นอกจากตัวเลขทรัพย์สินแล้วสิ่งที่ทำให้พวกเขาเหล่านั้นมาถึงจุดที่ยืนอยู่ได้ ก็คือ ทัศนคติและวิสัยทัศน์

มหาเศรษฐีเหล่านี้มีคุณสมบัติที่เด่นชัดอันสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการบริหาร จิตวิทยา ความอดทน การสร้างเครือข่าย การสื่อสาร และ Vision หรือวิสัยทัศน์ โดยอย่างหลังเป็นคุณสมบัติที่จำเป็นและสำคัญอย่างมาก เพราะ “วิสัยทัศน์” เป็นตัวกำหนดเป้าหมายขององค์กรและยังเป็นพลังขับเคลื่อนธุรกิจหลายพันล้านหรือหมื่นล้านมาแล้วนับไม่ถ้วน

“วันนี้ต้องกล้าลงทุน 4.0 เพราะให้ประสิทธิภาพทุกอย่างสูง ผลที่ได้คือต้นทุนต่ำ ขณะที่ลงทุนต่ำ ประสิทธิภาพต่ำ คุณภาพต่ำ กลับกลายเป็นต้นทุนสูงและขายไม่ได้ โลกกลับกันไปแล้ว” – คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส กลุ่มบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ (CP) (ภายในงาน นิทรรศการเทคโนโลยีเรือในทศวรรษหน้า ครั้งที่ ๔)

อย่างที่ T.Harv Eker ประธานของบริษัท Peak Peak Potentail Training และเจ้าของหนังสือขายดีอย่าง Secrets of the Millionaire Mind and Speed Wealth บอกว่า ขอเวลาเพียงแค่ 5 นาทีและผมจะทำนายอนาคตทางการเงินของคุณได้ตลอดชีวิต เพราะในหนังสือ ตามหลักทฤษฎีที่เขาย้ำตลอด คือเรื่องเกี่ยวกับทัศนคติโดยรวม และทัศนคติของคนที่ประสบความสำเร็จ

ตัวอย่างเช่น

ข้อสำคัญของคนที่ล้มเหลวนั้น มักเป็นเหยื่อของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิตตนเอง และไม่สามารถก้าวข้ามไปได้ เช่น เขามักคิดโทษโชคชะตา ขณะที่คนที่ประสบความสำเร็จนั้นจะคิดกลับกันว่า เขาต่างหากที่เป็นคนลิขิตชีวิตเอง

“การลงทุนในต่างประเทศไม่ได้หมายถึงการไปขุดทองในประเทศเขา แต่เรามองเรื่องจุดอ่อนจุดแข็งเราเอาจุดแข็งเราไปส่งเสริมจุดอ่อนในประเทศเขา” – คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของเมืองไทย และอันดับที่ 4 ของเอเชีย (ให้สัมภาษณ์พิเศษกับสื่อมวลชนระหว่างร่วมพิธีเปิดโรงงานผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนามในปี 2555)

มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยเป็นผลสะท้อนมาจากกรอบกระบวนการคิดภายใน เขามักโฟกัสที่โอกาสมากกว่าอุปสรรค เพราะเขาสามารถนำความรู้ ประสบการณ์ มาต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ สังเกตง่ายอย่างเรื่องวางแผนทางการเงินที่รัดกุม การลงทุนของคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ก่อหนี้เพิ่ม หรือเอาหนี้ไปโปะหนี้ แต่หนี้จะสร้างเงินในอนาคต หรือในบางครั้งคุณอาจจะเลือกเส้นทางใดเส้นทางหนึ่ง แต่คนที่ประสบความสำเร็จอาจจะเลือกทั้ง 2 ทาง

Bangkok Bank SME หวังว่าแรงบันดาลใจต่างๆ จะทำให้คุณเปลี่ยนกรอบความคิดได้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น