7 ข้อควรรู้ เมื่อเข้าสู่แดนซากุระ ชมลิงหิมะที่ Jigokudani Monkey Park

หากเพื่อนๆ มีแพลนที่จะไปตะลุยญี่ปุ่นละก็ ขอกระซิบเลยว่า ช่วงหิมะตกนี่แหละ ฟินที่สุด แต่นอกจากเดินชมบรรยากาศหิมะตกทั่วไป และปั้นตุ๊กตาหิมะแล้ว วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวจังหวัดนากาโนะ ลุยหิมะ ชมบรรยากาศธรรมชาติขาวโพลนบริสุทธิ์ พร้อมไปดูเจ้าลิงน้อย แช่บ่อออนเซนกันค่ะ

แต่ก่อนจะไป เรามาวอร์มอัพเตรียมความรู้กับ 7 ข้อควรรู้เมื่อไป Jigokudani Monkey Park กันก่อนดีกว่า

  1. สาเหตุที่สถานที่แห่งนี้ได้เป็นสวนลิงจิโกคุดานิ (Jigokudani Monkey Park) เพราะที่นี่อยู่ใกล้กับบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ Shibu Onsen และ Yudanaka Onsen อีกทั้งที่หุบเขาจิโกคุดานิ (Jigokudani valley) ในยามาโนอูจิ (Yamanouchi) แห่งนี้ ยังเป็นที่อยู่อาศัยของลิงหิมะ ทำให้ในช่วงอากาศหนาว หิมะตก จึงมักมีลิงหิมะลงมาอาบและเล่นน้ำพุร้อนธรรมชาติกันเป็นจำนวนมาก
  2. สำหรับการเดินทางมายัง Jigokudani Monkey Park คือ ขึ้นจากสถานี Yudanaka แล้วต่อรถบัสโดยสาร สามารถลงได้ 3 แห่ง คือ Kanbayashi Onsen, Shibu Onsen และ Nagano Station หากขึ้นรถโดยสารสาย Yudanaka-Kanbayashi รถจะจอดที่ป้าย Kanbayashi Onsen แต่หากเพื่อนๆ ขึ้นรถโดยสารสายอื่น รถจะจอดที่ Kanbayashi Onsen-guchi ซึ่งต้องเดินอีกเล็กน้อย และขากลับ จะมีรถโดยสารตรงปากทางเข้า มาส่งที่ Yudanaka ค่ะ
  3. โรงแรมและสถานที่พักต่างๆ เช่น เรียวกัง บางแห่งใน Yudanaka และ Shibu จะมีบริการรถบัสให้แก่แขกที่พัก พามายังลานจนรถของ Jigokudani Monkey Park

4. Jigokudani Monkey Park เปิดให้บริการทุกวัน เป็นช่วงเวลา คือ ตั้งแต่เมษายน – ตุลาคม จะเปิดให้บริการ 8.30-17.00 น. ส่วนช่วงพฤศจิกายน-มีนาคม เปิดช่วงเวลา 9.00-16.00 น. ค่าเข้าชม หากเป็นผู้ใหญ่ 18 ปีขึ้นไป อยู่ที่ 800 เยน และเด็กช่วงอายุ 6-17 ปี คือ 500 เยน

  1. อยากชมสถานที่เพลิดเพลินใจ อาจต้องลำบากนิดหน่อย เพราะเมื่อมาถึงลานจอดรถ เพื่อนๆ ต้องเดินเข้าไปเองอีกประมาณ 1.6 กิโลเมตร รวมขาไปและขากลับ ก็ 3.2 กิโลเมตร แต่เดินไปชมทัศนียภาพรอบข้างไป ครู่เดียวก็ถึงแล้วค่ะ
  2. ตลอดเส้นทางเมื่อเข้ามาภายใน Jigokudani Monkey Park เพื่อนๆ จะพบลิงหิมะตลอดทางเป็นจำนวนมาก นั่งเล่น เดินเล่นกันอย่างไม่กลัวผู้คน อาจเพราะความเคยชิน แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ควรเข้าใกล้ ไปจับหรือให้อาหารลิงนะคะ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ และภายในสวนสาธารณะ จะมีสระว่ายน้ำที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อลิงหิมะ เพื่อนๆ สามารถยืนชมลิงหิมะฝูงใหญ่ เล่นน้ำได้เลย
  3. อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญ เมื่อเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ Jigokudani Monkey Park คือรองเท้าดีๆ สักคู่ ที่ใส่สบาย กันหนาว และกันลื่นได้ดี เพราะระหว่างทางมายัง Jigokudani Monkey Park แห่งนี้ มีหิมะตลอดทาง บริเวณไหนที่คนเดินผ่านเยอะๆ หิมะก็จะเกาะตัวกันแน่นจนกลายเป็นน้ำแข็ง อาจลื่นล้มจนเกิดอันตรายได้

เพียง 7 ข้อนี้ เพื่อนๆ ก็สามารถลุย Jigokudani Monkey Park ได้แล้ว เวลาเดินก็เดินอย่างระมัดระวังนะคะ ระวังทั้งตัวเราขณะเดินบนหิมะ และสัมภาระของเรา ที่อาจเรียกความสนใจจากเจ้าจ๋อได้ แม้เราจะไม่ได้ไปยุ่งอะไรกับลิง แต่อย่างไร ลิงก็มีนิสัยธรรมชาติที่ซุกซน ช่างสงสัย ดังนั้นของมีค่าทั้งหลาย อย่าลืมเก็บใส่กระเป๋าให้เรียบร้อยด้วยนะคะ

แสดงความคิดเห็น