อินชอนโมเดล เขตเศรษฐกิจเมืองการบินที่ EEC กำลังจะไปถึง

โครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC มีจุดเด่นหนึ่งที่กำลังเป็นแนวโน้มใหม่ของโลกนั่นก็คือ โครงการพัฒนาเมืองการบิน

สนามบินอู่ตะเภา กำลังจะได้รับการยกระดับเป็นสนามบินหลักแห่งที่สามเชื่อมโยงกับสุวรรณภูมิและดอนเมืองด้วยรถไฟความเร็วสูง ไม่เพียงเท่านั้น ยังจะพัฒนาพื้นที่โดยรอบประมาณ 6,500 ไร่ เพื่อพัฒนาเป็นเมืองการบินภาคตะวันออก (Eastern Airport City)

พื้นที่พัฒนาดังกล่าวอยู่ในเขตอำเภอบ้านฉาง และอำเภอสัตหีบ จังหวัดระยอง  ที่จะมีการลงทุนสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 3 (Terminal 3) , ศูนย์ธุรกิจการค้า (Commercial Gateway)  , ธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศและโลจิสติกส์ (Air Cargo) ระยะที่ 2 ,ธุรกิจซ่อมเครื่องบิน (Maintenance Repair and Overhaul, MRO) ระยะที่ 2  ศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรการบินระยะที่ 2 และกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมอากาศยาน (Free Trade Zone) ฯลฯ

ภายในปี 2561 นี้ จะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอร่วมลงทุนพัฒนากิจกรรมใหม่ที่ว่าให้เกิดเริ่มต้นได้ก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่

            การพัฒนาเมืองการบิน หรือ Aerotropolis

เป็นแนวความคิดใหม่ที่เพิ่งเกิดในต้นศตวรรษที่ 21 ในระยะ 10 ปีมานี้ มีหลายประเทศที่ได้พัฒนาเมืองการบินของตนนำร่องไปก่อนหน้า การพัฒนาเมืองการบินอู่ตะเภาของประเทศไทยแม้จะไม่ใช่ประเทศลำดับต้นๆ แต่ก็ไม่ถือว่าช้าไปเพราะประเทศไทยก็ยังคงเป็นประเทศแรกๆ ที่มีโครงการเขตพัฒนาเมืองการบิน

ผู้ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าของแนวคิดเรื่อง Aerotropolis คนสำคัญที่ได้รับการกล่าวถึงบ่อยๆ ก็คือ ดร.จอห์น คาซาดา  (Dr. John D. Kasarda) ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษาด้านการบินพาณิชย์แห่งมหาวิทยาลัย นอร์ท แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา Center for Air Commerce,Kenan-Flagler Business School, University of North Carolina เจ้าของหนังสือชื่อดัง Aerotropolis: The way we’ll live next เขาเชื่อว่าเมืองการบินจะเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ ระดับที่นิตยสารTime ยกให้เป็น 1 ใน 10 แนวคิดที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้

เมื่อกลางปีที่แล้ว ขณะที่แนวความคิดพัฒนาเมืองการบินในเขต EEC เริ่มก่อรูประยะต้นคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (ครศ.) ได้เชิญ ดร.คาซาดามาบรรยายในประเทศไทย โดยดร.คาร์ซาดามองว่า โมเดลของเมืองศูนย์กลางการบินที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในปัจจุบัน เช่น พื้นที่รอบสนามบินอัมสเตอร์ดัมสคิปโฮล(เนเธอร์แลนด์) พื้นที่รอบสนามบินนานาชาติดัลลัส / ฟอร์ตเวิร์ธ (เท็กซัสสหรัฐอเมริกา) พื้นที่รอบสนามบินอินชอน (สาธารณรัฐเกาหลี) พื้นที่รอบสนามบินสิงคโปร์ชางงี (สิงคโปร์) และเมืองดูไบ เซาท์(สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) ซึ่งมีสนามบินนานาชาติอัล มักทูม เป็นศูนย์กลางการพัฒนาส่วนในประเทศจีน ขณะนี้กำลังดำเนินการพัฒนาเขตเศรษฐกิจรอบสนามบินเจิ้งโจวเพื่อให้เป็นมหานครการบินที่ทันสมัยแห่งใหม่ของโลก

จากมุมมองของกูรูเมืองการบินระดับโลก จะเห็นได้ว่าเมืองศูนย์กลางการบินในเอเชียล้วนแต่แข่งขันกันพัฒนาเมืองการบินใหม่ ไม่ว่า ดูไบ เจิ้งโจว ชางงี-สิงคโปร์ และอินชอนของเกาหลีใต้

ซึ่งหากลงลึกในรายละเอียดของบรรดาเขตพัฒนาเมืองศูนย์กลางการบินเหล่านี้จะพบว่า เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก EEC และความคิดเรื่องเมืองการบินอู่ตะเภาของไทย มีความละม้ายเหมือนเขตเศรษฐกิจอินชอน ของเกาหลีใต้อย่างน่าทึ่ง  ทั้งในภาพใหญ่และเรื่องแนวคิดการพัฒนาเมืองการบิน

เมืองอินชอนเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศรองจากโซล และปูซาน อยู่ติดชายทะเลด้านชายฝั่งตะวันตก มีท่าเรือขนาดใหญ่และห่างจากกรุงโซลเมืองหลวงแค่ระยะเดินทางหนึ่งชั่วโมง คล้ายกับเขต EEC ที่เป็นท่าเรือสำคัญติดกับกรุงเทพฯ ชนิดมีพรมแดนต่อเชื่อมกัน  เกาหลีใต้กำหนดให้ท่าอากาศยานอินชอนเป็นท่าอากาศยานหลักแล้วก็พัฒนาให้กลายเป็นสนามบินระดับห้าดาวของโลก ในย่านเอเชียอยู่ในระดับเดียวกับฮ่องกง และชางงี แล้วก็มีเขตเศรษฐกิจต่างๆ โดยรอบ

แนวความคิดการพัฒนา EEC ของไทย ละม้ายกับการพัฒนาเขตอินชอนอย่างน่าสนใจ เริ่มต้นจากมีการประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษอินชอน IFEZ- Incheon Free Economic Zone ขึ้นมา ประกอบด้วยพื้นที่ 209.38 ตร.กม. มีเขตพัฒนาพิเศษ 3 โซนหลัก ได้แก่ เขตซงโด (Songdo) เป็นเมืองใหม่อัจฉริยะ ศูนย์กลางเศรษฐกิจใหม่ เขตซงนา (Cheongna) และเกาะยองจง (Yeongjong Island) เริ่มก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานตั้งแต่ปี 2003 เรื่อยมา กำหนดการพัฒนาระยะสุดท้ายให้เป็นเขตเศรษฐกิจระดับโลกในปี 2020 โดยมีเงื่อนไขพิเศษอัดฉีดทางภาษีและสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในลักษณะเดียว/คล้ายคลึงกับที่เขต EEC ของไทยประกาศเชิญชวนเพื่อดึงดูดการลงทุน

เขตพัฒนาที่คล้ายคลึงใกล้เคียงกับท่าอากาศยานอู่ตะเภา ก็คือเขต ยองจง ที่ถูกกำหนดให้เป็น Yeongjong Aviation Cluster อยู่ใกล้กับท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน แบบเดียวกับที่ประเทศไทยกำหนดพื้นที่รอบๆ สนามบินอู่ตะเภาให้เป็นเมืองการบิน มีกิจกรรมที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการบินหลายอย่างในนั้น รวมทั้งสถาบันฝึกอบรม เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Incheon Airport Aviation Academy เพิ่งจะเปิดหลักสูตรที่ได้รับการรับรองจากองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ  ICAO ที่หลากหลาย และมีราคา หลักสูตรสั้นๆ แค่ 3-5 วัน มีราคาระหว่าง 1,700-2,300 ดอลลาร์สหรัฐ ด้วยเพราะบุคลากรด้านการบินกำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่ใช่แค่วิศวกร หรือ ตำแหน่งที่ใช้ความสามารถซับซ้อนเท่านั้น แค่ระดับช่างเครื่องบิน (Aircraft Mechanic) หลักสูตร ปวส. ปัจจุบันยังขาดแคลนและเป็นที่ต้องการมาก ผู้จบการศึกษาด้านนี้หากสะสมประสบการณ์ไปสอบไลเซนส์เฉพาะจะมีรายได้สูงมากระดับแสนบาทเลยทีเดียว ซึ่งต่อไปสถาบันการฝึกอบรมการบินที่อู่ตะเภาของไทย อาจจะต้องแข่งขันกับสถาบันฝึกอบรมลักษณะเดียวกันนี้ตามศูนย์กลางเมืองการบินต่างๆ รวมทั้งในประเทศมาเลเซียที่มีสถาบันลักษณะนี้เช่นกัน

เขตเศรษฐกิจพิเศษอินชอน ที่มีสนามบินนานาชาติระดับโลกเป็นศูนย์กลาง มีความทันสมัยครบวงจร ทั้งท่าเรือน้ำลึก รถไฟแม็กเลฟเชื่อมสนามบินเข้าไปถึงใจกลางกรุงโซล มีระบบคมนาคมใหม่เชื่อมเขตลงทุนและการค้า เขตเมืองใหม่สมาร์ทซิตี้ รวมถึงเมืองการบิน ฯลฯ แบบเดียวกับที่ EEC ของไทยกำลังวางเป้าหมายจะก้าวไปในทิศทางเดียวกัน จึงไม่แปลกที่มักจะมีการเอ่ยอ้างถึงรวมทั้งการไปดูงานที่นั่นบ่อยครั้ง

คลิกอ่าน

KASARDA กูรูด้าน AEROTROPOLIS ส่งสัญญาณ… ไทยศูนย์กลางการบินระดับโลก 

Yeongjong Aviation Cluster  http://www.ifez.go.kr/eng/en/m3/yj_p06/screen.do

Incheon Airport Aviation Academy  http://academy.airport.kr/academy/pagework_002.html

 

 

แสดงความคิดเห็น