Dead Sea ทะเลสาบมรณะ ดินแดนแห่งความงามที่ไร้ชีวิต

มีนักโบราณคดีเชื่อว่า ใต้ท้องทะเลสาบเดดซี มีเมืองโบราณจมอยู่ใต้น้ำ ตามพระคัมภีร์ไบเบิล ที่กล่าวถึง การไม่เชื่อฟังของภรรยาของโลท ที่หันกลับไปมองเมืองบาปโซตอมและโกโมราห์ ขณะที่ทั้งสองเมืองท่วมด้วยการเผาของหินและทะเลเพลิง ร่างของภรรยาโลทก็ค่อยๆ กลายเป็นเสาเกลือไป

Dead Sea ทะเลสาบมรณะ ดินแดนแห่งความงามที่ไร้ชีวิต

พูดถึงทะเลสาบเดดซีแล้ว คงไม่มีอะไรดังไปกว่าความเค็มอย่างถึงที่สุด ที่มีการตรวจพบว่ามีค่าความเค็มสูงกว่าน้ำทะเลทั่วไปถึง 6 เท่า และเสน่ห์ของทะเลสาบอันเงียบสงัด ที่มีสิ่งมีชีวิตนับสายพันธุ์ได้ หากใครสนใจหรือมีแพลน อยากลองเที่ยวทะเลมรณะแห่งนี้สักครั้ง วันนี้เรามีเกร็ดน่ารู้ เกี่ยวกับทะเลสาบเดดซี มาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ

  1. ทะเลสาบเดดซี (Dead Sea) เป็นทะเลสาบอันโด่งดัง อยู่ที่ประเทศจอร์แดนและประเทศอิสราเอล ได้รับการบันทึกว่า เป็นทะเลสาบที่มีค่าความเค็มของเกลือสูงที่สุดในโลก

 

  1. ทะเลสาบแห่งนี้ ตั้งอยู่บริเวณตอนเหนือของหุบเขาทรุดเกรตวิฟต์ ก้นหุบเขาจอร์แดน เป็นดินแดนที่มีระดับต่ำกว่าน้ำทะเลถึง 396 – 400 เมตร และมีก้นทะเลสาบที่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลถึง 800 เมตร หุบเขาทรุดเกรตวิฟต์ มีบริเวณตั้งต้นอยู่ที่แม่น้ำจอร์แดนตอนบน ไหลลงทางใต้ ผ่านแม่น้ำเดดซี ทะเลแดง และแอฟริกาตะวันออก

 

  1. บริเวณความกว้างของทะเลสาบเดดซีที่กว้างที่สุดคือ 18 กิโลเมตร และมีความยาวเกือบ 80 กิโลเมตร ไหลผ่านไปตามแนวของหุบเขา มีเนินเขายูเดีย เนินเขาอันแห้งแล้งขนาบทั้งสองฝั่งในทางทิศตะวันตก และภายในคัมภีร์ไบเบิล กล่าวว่า มีที่ราบสูงโออับและเอโดมอยู่ทางทิศตะวันออก

 

  1. มีนักโบราณคดีเชื่อว่า ใต้ท้องทะเลสาบเดดซี มีเมืองโบราณจมอยู่ใต้น้ำ ตามพระคัมภีร์ไบเบิล ที่กล่าวถึง การไม่เชื่อฟังของภรรยาของโลท ที่หันกลับไปมองเมืองบาปโซตอมและโกโมราห์ ขณะที่ทั้งสองเมืองท่วมด้วยการเผาของหินและทะเลเพลิง ร่างของภรรยาโลทก็ค่อยๆ กลายเป็นเสาเกลือไป

  1. ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบเดดซี จะมีป้อมปราการอยู่บนยอดผาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของทะเลสาบ ที่ชื่อว่า ป้อมมาซาดา ในอดีตเป็นจุดชมวิวของกษัตริย์แห่งยูดาห์ ผู้ปรับปรุงป้อมแห่งนี้ต่อจากการสร้างขึ้นในอดีตกาล

 

  1. ด้วยค่าความเค็มของน้ำที่สูงจนสิ่งมีชีวิตปกติไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ มีเพียงสิ่งมีชีวิตไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่อาศัยอยู่ อย่างสัตว์เซลล์เดียวหรือเชื้อรา อีกทั้ง ความร้อนจากแสงแดด ส่งผลให้น้ำในทะเลเดดซีมีการระเหยตลอดเวลา เกิดเป็นไอหมอกปกคลุมราวกับไอพิษเหนือผิวน้ำ ยิ่งทำให้ไม่มีนกชนิดไหนบินผ่าน เว้นแต่นกแกรกเคิลของทริสแทรม (Tristram’s grackle หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Tristram’s starling) ที่จะมีช่วงออกบินหากินแมลงและผลไม้ตามชายฝั่งทะเลสาบเดดซี

 

  1. โดยปกติ น้ำเกลือมีประโยชน์ต่อการรักษาบำบัดร่างกาย หากใช้ในปริมาณและระยะเวลาที่เหมาะสม แต่ในทะเลสาบเดดซีแห่งนี้ นอกจากเกลือแล้ว ยังมีแร่ธาตุมากมายหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อการบำบัดรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาในโรคผิวหนัง โรคระบบทางเดินหายใจ และโรคไขข้ออักเสบ เช่น แมกนีเซียม โพแทส และโบรมีน

 

  1. ในด้านความงาม ก็มีหลายๆ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้โคลนดำจากเดดซีมาเป็นส่วนผสม เพื่อสกัดนำแร่ธาตุที่อยู่ในโคลนมาใช้ในการช่วยให้ผิวพรรณสวยงาม อาจจะทำเป็นรูปแบบของโคลนเดดซีเลย คือ ใช้โคลนดูดสิ่งสกปรกภายในรูขุมขนของหน้า ให้ใบหน้าสะอาดหมดจด

นอกจากข้อมูล 8 ข้อนี้แล้ว ยังมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นมากมายเกี่ยวกับทะเลสาบแห่งนี้ ที่ในบางเรื่อง หากเพื่อนๆ ไม่ได้ไปสัมผัสด้วยตนเอง คงไม่รู้เลยค่ะ ว่ามนต์เสน่ห์ของทะเลสาบมรณะเดดซีแห่งนี้นั้น มีมากขนาดไหนกัน ถึงทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามมาจนถึงทุกวันนี้

 

แสดงความคิดเห็น