บุกแดนโรบิน ฮู้ด พร้อมค้นหาเสน่ห์อันลึกลับของอุโมงค์วงกตใน Nottingham Castle

หากคุณอยากสัมผัสบรรยากาศแดนผู้ดีพร้อมมนต์เสน่ห์แบบอังกฤษ และบุกดูตำนานโรบิน ฮู้ด คงจะเป็นที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากเมืองน็อตติงแฮม ประเทศอังกฤษ

…..แต่อย่าเพิ่งสับสนกันระหว่างเมืองน็อตติงแฮมและภาพยนตร์เรื่องน็อตติงฮิลล์ (Notting Hill) นะคะ ว่าชื่อคล้ายกันแบบนี้ ต้องอยู่ที่เดียวกันแน่ๆ เลย ผิดแล้วค่า เมืองน็อตติงแฮมจะอยู่ทางภาคกลางฝั่งตะวันออกของประเทศ ส่วนสถานที่ถ่ายทำเรื่องน็อตติงฮิลล์นั้น อยู่ในเขตลอนดอนค่ะ กลับมาที่เมืองน็อตติงแฮมกันดีกว่า วันนี้เราขอพาเพื่อนๆ ทุกคน มาสัมผัสสถาปัตยกรรมยุคศตวรรษที่ 17 อย่าง ปราสาทน็อตติงแฮมกันค่ะ

แต่เดิม บริเวณที่แห่งนี้เคยเป็นที่ตั้งป้อมปราการของราชวงศ์มาก่อน จนภายหลังได้มีการสร้างปราสาทน็อตติงแฮมขึ้น ให้เป็นสถาปัตยกรรมแบบนอร์มัน ทว่าได้ถูกทำลายลงระหว่างการเกิดสงครามกลางเมือง ก่อนจะได้รับการสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในช่วงศตวรรษที่ 17 ต่อมาปราสาทแห่งนี้ได้ถูกโจมตีอีกครั้งในศตวรรษที่ 19 ทำให้บางพื้นที่ของปราสาทเกิดความเสียหาย และถูกทิ้งไว้ให้เป็นร่องรอยของประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน

ในช่วงยุคกลาง ภาวะสงครามทำให้เกิดการขาดแคลนเสบียงและเครื่องดื่ม ทำให้หลังสร้างปราสาทเสร็จแล้ว เมื่อสำรวจดูถ้ำใต้ปราสาท พบว่า ภายในถ้ำมีพื้นที่กว้างขวางและมีอุณหภูมิที่เย็นเหมาะแก่การรักษาอาหารและเครื่องดื่ม จึงได้มีการนำถ้ำใต้ปราสาทมาต่อเติมดัดแปลงให้เป็น โรงเก็บน้ำดื่มและเบียร์ ยิ่งไปกว่านั้น บริเวณใต้ปราสาทนี้ ยังมีถ้ำและอุโมงค์อีกมากมายราวเขาวงกตที่ถูกซ่อนเอาไว้ หนึ่งในนั้นคือ Mortimer’s Hole อุโมงค์ที่พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดใช้เปิดโปงเซอร์ โรเจอร์ มอร์ติเมอร์ ฆาตกรที่สังหารพระบิดาของพระองค์ นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการนำเที่ยวเพื่อเข้าชมได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าเดินไหวนะคะ เพราะภายในถ้ำใต้ดินมีบันไดมากกว่า 300 ขั้นเลยทีเดียว

และบุคคลที่ทำให้เมืองแห่งนี้เป็นที่รู้จัก โด่งดังไปทั่ว คงต้องยกในวีรบุรุษขวัญใจคนจนอย่างโรบิน ฮู้ด (Robin Hood) โจรผู้มีคุณธรรมที่ปล้นคนรวย ช่วยเหลือคนจนนั่นเอง หากเพื่อนๆ เข้าไปสำรวจบริเวณปราสาทน็อตติงแฮม ก็จะเห็นรูปปั้นโรบิน ฮู้ดตั้งอยู่ด้วยค่ะ

สำหรับใครที่สนใจก็ไม่ต้องกังวลว่าจะได้แค่เดินชมปราสาทหรือถ้ำใต้ปราสาทอย่างเดียวนะคะ เพราะปราสาทน็อตติงแฮม ตั้งอยู่ใจกลางตัวเมือง ทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่นๆ รายล้อม อย่าง ผับ Ye Olde Trip to Jerusalem และพิพิธภัณฑ์วิถีชีวิตน็อตติงแฮม นักท่องเที่ยวเดินทางสะดวก และผู้ที่มีความทุพพลภาพ สามารถจองที่จอดรถบริเวณใกล้ๆ ปราสาทได้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น