รอยขีดเขียนบนกำแพง ศิลปะแบบ Graffiti

การสร้างสรรค์งานศิลปะนั้น ไม่ได้มีการจำกัดไว้แค่เฉพาะบนแผ่นกระดาษหรือพื้นที่ ๆ ถูกจัดหาหรือเตรียมไว้เท่านั้น ศิลปินบางคนกลับชอบที่จะสร้างสรรค์งานศิลปะในที่สาธารณะ เช่น บนกำแพง หรือตามทางเดิน ซึ่งมีผู้คนจำนวนไม่น้อยเห็นว่าเป็นสิ่งสกปรก เลอะเทอะ เป็นการกระทำของคนเกเร แต่ในทางศิลปะแล้วการขูดเขียนหรือวาดภาพตามกำแพงเหล่านี้ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่เรียกกันว่า Graffiti

Graffiti นั้น หมายถึงการวาดที่เกิดจากการขีดเขียนบนผนัง ซึ่งมีรากศัพท์มาจากภาษากรีกว่า Graphein ที่แปลว่าการเขียน ซึ่งอาจจะกล่าวได้ว่าการวาดภาพหรือขีดเขียนบนผนังนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อกำเนิดอารยธรรม เพราะไม่ว่าจะเป็นอักษรฮีโรกลิฟฟิก หรือภาพเขียนสีตามผนังถ้ำ ก็ถือได้ว่าเป็นรอยขีดเขียน หรือ Graffiti เหมือนกัน
แต่ในตำราหลายเล่มระบุว่ารอยขีดเขียนนั้นเริ่มต้นขึ้นที่เมืองฟิลาเดเฟียในช่วงทศวรรษที่ 60 และแพร่หลายเข้ามาในนิวยอร์กในทศวรรษต่อมา ซึ่งเป็นยุคแห่งการเหยียดสีผิว ที่ทำให้คนผิวสีเกิดแรงผลักดันในการสร้างสรรค์งานศิลปะขึ้น เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึก ถือเป็นวัฒนธรรมนอกกระแสที่เปรียบได้กับสัญลักษณ์ของความเป็นขบถต่อต้านอำนาจรัฐ

Graffiti นั้นสามารถแบ่งออกเป็นหลายรูปแบบ เช่น Tag คือลายเซ็นหรือนามแฝงที่ผู้ขีดเขียน ซึ่งเรียกตัวเองว่า Writer ออกแบบขึ้นมาเฉพาะเพื่อแสดงออกถึงเอกลักษณ์ของตน Throw-Up คือ เทคนิคการเขียนเร็ว ๆ ด้วยสีน้อย ๆ ไม่เน้นความสวยงาม แต่เน้นที่ความรวดเร็ว ในขณะที่ Wildstyle เป็นการออกแบบที่ซับซ้อนขึ้น มีการเกาะเกี่ยวกันของตัวหนังสือให้อ่านยาก เพื่อให้ดูเหนือชั้น ส่วน Character  คือการพ่นสีเป็นรูปคนหรือการ์ตูน ซึ่งมีบุคลิกต่าง ๆ ฯลฯ

หากเราไม่มีความรู้ทางศิลปะก็คงไม่สามารถมองออกถึงความหมายหรือที่มาของ Graffiti นั้น ๆ อาจมองเป็นภาพที่ก่อความสกปรกไม่น่ามองอย่างหนึ่ง แต่หากได้ทำความรู้จักมากขึ้น จะเห็นว่าในต่างประเทศมี Writer ชื่อดังที่สร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ตามแหล่งสาธารณะมากมาย เช่น Banksy ซึ่งสร้างสรรค์งาน Graffiti ที่สวยงาม สะท้อนและให้ข้อคิด มุมมองในด้านต่าง ๆ ที่หลากหลายและน่าสนใจ

ภาพคนประท้วงที่แทนที่จะโยนอาวุธใส่กัน กลับเป็นการโยนดอกไม้แทน ซึ่งศิลปินตั้งใจจะสื่อความหมายให้ใช้ความดีงานแทนความรุนแรง

ภาพนี้สะท้อนให้เห็นว่า ทุกคนล้วนมีความลับซ่อนอยู่ ดังนั้นจึงอย่าหลงเชื่ออะไรง่าย ๆ

ในปัจจุบันศิลปะแบบ Graffiti นี้ได้รับการส่งเสริมให้เกิดการสร้างสรรค์ในแนวทางที่ถูกต้อง เช่น มีการจัดงานหรือกิจกรรมเกี่ยวกับ Graffiti ขึ้น เพื่อให้ Writer ได้แสดงฝีมือได้ถูกที่ถูกทาง หรือจัดแข่งขันเพื่อชิงทุนการศึกษาในโรงเรียนสอนศิลปะ เป็นต้น จน Graffiti ได้กลายเป็นที่แพร่หลายในระดับสากล มีเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานด้านนี้โดยเฉพาะ มีนิตยสารที่เกี่ยวกับ Graffiti หลายฉบับ และ Graffiti ก็ได้กลายเป็นแฟชั่นที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน โดยไม่ได้มีเฉพาะบนกำแพงเท่านั้น บนรถไฟ แท็กซี่ หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้า รองเท้าผ้าใบ หรือใน MV โดยเฉพาะเพลง Hip Hop ก็มักจะมี Graffiti ปรากฏเป็น background อยู่เสมอ

4รอยขีดเขียนบนกำแพง ศิลปะแบบ Graffiti

2รอยขีดเขียนบนกำแพง ศิลปะแบบ Graffiti

1รอยขีดเขียนบนกำแพง ศิลปะแบบ Graffiti

แสดงความคิดเห็น