ร้านกาแฟสไตล์บ้านสวน “382 Space” เริ่มธุรกิจด้วยความ “ไม่เสี่ยง”

“หากพูดในแง่ธุรกิจคือเริ่มต้นจากเล็กที่สุด แต่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ทั้งหมด เราเริ่มธุรกิจแบบ Play Save ซึ่งถ้าหากไปไม่รอด เราก็เจ็บตัวน้อยที่สุด”

“382 Space” ร้านกาแฟท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์ รายล้อมรอบๆ ร้านที่ให้บรรยากาศสดชื่นด้วยสีเขียวโทนเข้มและอ่อนสลับกันอย่างลงตัว ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งร้านนี้ คุณวาฑิต ตั้งใจ เจ้าของร้าน เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการเปิดร้านกาแฟแห่งนี้ว่า ก่อนหน้านี้เคยศึกษาที่ประเทศอังกฤษ ใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนหลายปี พอกลับมาเมืองไทยจึงได้ทำงานเป็น Production Supervisor ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ยังรู้สึกไม่พอใจกับงานที่ทำ จึงกลับไปเรียนต่อ และเมื่อกลับมาเมืองไทยอีกครั้ง ได้มองหาอาชีพ ซึ่งได้ค้นพบว่าตัวเองไม่ชอบลักษณะงานแบบเดิมที่เคยทำ แต่ต้องการทำธุรกิจเล็กๆ จากสิ่งที่ตัวเองชอบแล้วต่อยอดออกไป ซึ่งโดยส่วนตัวเป็นคนชอบดื่มกาแฟ จึงมีแนวคิดว่าการเปิดธุรกิจร้านกาแฟน่าจะมีความเป็นไปได้

ซึ่งสอดคล้องกับความคิดก่อนหน้านี้เมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว เคยเห็นร้านที่ประเทศอังกฤษซึ่งมีลักษณะเป็นพื้นที่ให้คนเข้ามาอ่านหนังสือ ทำงาน พบปะพูดคุย โดย ณ เวลานั้นร้านกาแฟสดรูปแบบนี้ที่เมืองไทยยังไม่ค่อยมี ประกอบกับคุณแม่มีความสามารถพิเศษด้านการทำเบเกอรี่ จึงมองว่าน่าจะมาเติมเต็มในการเปิดร้านกาแฟให้มีความน่าสนใจได้

เริ่มต้นจากเล็กที่สุด แต่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ 

สำหรับการเตรียมความพร้อมนั้น คุณวาฑิตเล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยมีประสบการณ์การทำงานในร้านกาแฟที่ประเทศอังกฤษ รวมทั้งเคยทำงานพาร์ตไทม์ในร้านอาหาร ซึ่งจุดนี้ทำให้มีความเข้าใจในเรื่องระบบของธุรกิจร้านอาหาร เพราะมองเรื่องต้นทุนและกลไกในด้านราคาออก รู้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่นั้นหมดไปกับอะไร รวมถึงจะมีรายได้เข้ามาจากส่วนไหนได้บ้าง

โดยทำเลที่ตั้งใช้พื้นที่ของที่บ้าน ซึ่งอยู่ในอำเภอเมืองนครราชสีมา เนื่องจากไม่ได้มีความเชี่ยวชาญด้านการทำธุรกิจ จึงคิดหลักง่ายๆ คือการใช้ต้นทุนให้น้อยที่สุด ไม่ต้องเสียค่าเช่าในแต่ละเดือน เป็นธุรกิจที่ไม่ใหญ่มากแต่สามารถบริหารและจัดการด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างพนักงาน อีกทั้งควบคุมวัตถุดิบทั้งเรื่องคุณภาพและราคาได้ เช่นตัวเบเกอรี่ที่ทำเองโดยคุณแม่

“หากพูดในแง่ธุรกิจคือเริ่มต้นจากเล็กที่สุด แต่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ทั้งหมด เราเริ่มธุรกิจแบบ Play Save ซึ่งถ้าหากไปไม่รอด เราก็เจ็บตัวน้อยที่สุด”

ร้านกาแฟสไตล์บ้านสวน

คุณวาฑิต เผยด้วยว่า ตัวร้าน สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งหมด โดยเป็นรูปแบบบ้านสองชั้น ชั้นล่างเป็นร้านกาแฟ ด้านบนเป็นบ้านที่พักอาศัย ซึ่งเป็นไปตามแนวคิดที่วางไว้ คือหากธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ อย่างน้อยก็ยังมีบ้านไว้เป็นของตัวเอง ซึ่งงบประมาณในการเปิดร้านหากถามถึงจำนวนจะประเมินค่อนข้างยากเนื่องสร้างเป็นบ้านเพื่ออยู่อาศัยด้วย

ด้วยพื้นที่เดิมมีต้นไม้เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เมื่อปรับเป็นร้านกาแฟก็จะมีความร่มรื่น จุดเด่นของร้านนอกจากบรรยากาศที่ร่มรื่นแล้ว ยังมีเบเกอรี่โฮมเมดรสชาติดี กลุ่มลูกค้ามีหลากหลายทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานออฟฟิศ ตลอดจนกลุ่มครอบครัว

“สำหรับร้านกาแฟงบประมาณหลักในการเริ่มต้นจะเป็นในสองส่วน คือค่าเครื่องกาแฟ และค่าตกแต่งร้าน ส่วนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนจะเป็นค่าเช่าร้านในกรณีที่ไม่ได้มีร้านเป็นของตัวเอง ค่าพนักงาน ส่วนค่าวัตถุดิบนั้นจะตัดไปกับยอดขายอยู่แล้ว” เจ้าของร้านหนุ่มกล่าว

ไม่จำเป็นต้องโฆษณาชวนเชื่อ

เนื่องจากเริ่มธุรกิจมาด้วยความชอบ คุณวาฑิตจึงมีหลักในการทำงานคือไม่ได้มองถึงเรื่องผลกำไรเป็นหลัก แต่มองว่าได้ทำงานในอาชีพที่อยากทำแล้วต้องทำให้ดีที่สุด

สำหรับร้านนี้ เปิดให้บริการมาประมาณ 3 ปี ได้การตอบรับที่ดีตั้งแต่ช่วงแรกที่เปิดร้าน ด้วยคุณภาพและการบอกต่อ โดยคุณวาฑิตให้ความเห็นว่า ธุรกิจร้านกาแฟจะเป็นลักษณะของกระแส ในปัจจุบันโซเชียลมีเดียกำลังเป็นที่นิยมเช่นเรื่องการถ่ายรูปแล้วเช็กอิน การรีวิวจากลูกค้า ซึ่งการที่ร้านเป็นที่รู้จักและอยู่ได้ส่วนหนึ่งก็มาจากปัจจัยนี้ แต่ไม่เคยถึงขั้นต้องเสียเงินในการทำโฆษณาหรือจ้างการรีวิว เนื่องจากมองว่าการที่ร้านจะอยู่ได้อย่างยั่งยืนนั้นไม่จำเป็นต้องโฆษณาชวนเชื่อ

“ร้านไม่ได้เป็นที่รู้จักถึงขั้นหวือหวาเพราะไม่มีการโฆษณาชวนเชื่อ แต่เป็นการบอกต่อของคนที่มาแล้วเกิดความประทับใจทั้งจากรสชาติของกาแฟและบรรยากาศภายในร้าน” คุณวาฑิต กล่าว

เริ่มต้นโดยความเสี่ยงน้อยที่สุด

สุดท้าย เจ้าของร้าน 382 Space ได้ฝากคำแนะนำสำหรับคนที่อยากทำธุรกิจร้านกาแฟว่า จากมุมมองของการทำงานที่ผ่านมา หากเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยทำธุรกิจหรือมีความรู้ด้านธุรกิจไม่มาก ควรเริ่มต้นโดยให้มีความเสี่ยงน้อยที่สุด

“จุดนี้มองได้หลายปัจจัย อย่าง 382 Space เองนั้นมีพื้นที่เป็นของตัวเอง ทำให้ลดค่าใช้จ่ายในส่วนค่าเช่าที่ออกไป อย่างไรก็ตาม พยายามระมัดระวังและคิดอยู่เสมอว่าเรามีโอกาสที่จะล้มเหลวตลอดเวลา และหากเกิดขึ้นจริงทำอย่างไรจึงจะเสียหายน้อยที่สุด และจะเริ่มต้นอย่างไรโดยใช้ทุนให้น้อยที่สุด พอเริ่มไปได้จึงค่อยๆ ขยายธุรกิจออกไป” คุณวาฑิต กล่าวทิ้งท้าย

 

ร้าน 382Space เลขที่ 382 ซ.ท้าวสุระ 3 (แถววัดศาลาลอย) อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา

โทรศัพท์ : 09-5609-3082, Facebook : 382space

แสดงความคิดเห็น