5 Startup ไอเดียเจ๋งน่าจับตามองในเอเชีย

สำหรับการทำธุรกิจ Startup สิ่งหนึ่งที่จะทำให้แบรนด์ของคุณดูดี มีความน่าสนใจ และสร้างความได้เปรียบให้เหนือกว่าคู่แข่งก็คือ “ไอเดีย” หากคุณสามารถคิดไอเดียเจ๋งๆ ไม่มีใครเคยทำมาก่อน โอกาสที่ธุรกิจ Startup จะอยู่รอดก็เป็นไปได้สูง

บทความนี้เรามาดูไอเดียสุดเจ๋งของเหล่า Startup ในทวีปเอเชียกันครับ ว่าพวกเขามีแนวคิดในการสร้างโมเดลทางธุรกิจอย่างไรให้เป็นที่น่าสนใจ และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี กับ 5 Startup ไอเดียเจ๋งน่าจับตามองในเอเชีย ดังต่อไปนี้ครับ

1.Carsome

“Carsome” Startup สัญชาติมาเลเซีย ที่เปิดตัวธุรกิจอย่างเป็นทางการในปี 2015 โดยเป็นแพลตฟอร์มในรูปแบบ C2B ที่ช่วยให้เจ้าของรถยนต์สามารถนำเสนอขายรถยนต์ของพวกเขาให้กับตัวแทนจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ อีกทั้ง การดำเนินการเมื่อลูกค้านำรถยนต์มานำเสนอขายก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะกระบวนการทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์โดยใช้เวลาเพียง 1 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ “Carsome” ยังมีทีมงานคุณภาพที่คอยตรวจสอบรถยนต์มือสองที่ลูกค้านำมาเสนอขายก่อนที่จะนำข้อมูลลงโฆษณาผ่านแพลตฟอร์ม เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีความสนใจอยากจะซื้อรถยนต์มือสอง

รูปภาพ https://www.carsome.my/

  1. RedDoorz

RedDoorz เป็นบริการจองห้องพักของโรงแรมในราคาประหยัดตามงบประมาณที่มีอยู่ในกระเป๋าสตางค์คุณ และที่สำคัญสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการของ RedDoorz ไม่ต้องกังวลใจในเรื่องคุณภาพ หรือกลัวว่าจะได้ห้องพักที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เพราะ RedDoorz จะให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐาน และใส่ใจการให้บริการของโรงแรมต่างๆ อย่างมากไม่ว่าจะเป็น ด้านความสะอาด, ความนุ่มของเตียงนอน รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น อินเทอร์เน็ต Wifi

โดยในส่วนของผู้ที่สนใจนั้น สามารถเข้าไปจองห้องพักโรงแรมผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งมีห้องพักของโรงแรมคอยให้บริการกว่า 500 แห่ง มากกว่า 700,000 ในประเทศอินโดนีเซีย, สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์

รูปภาพจาก https://www.reddoorz.com/

3.Classmiles

“Classmiles” Startup จากอินโดนีเซีย ที่ให้บริการเปิดหลักสูตรสำหรับการเรียนพิเศษผ่านคอร์สสอนหนังสือในช่องทางออนไลน์ สร้างบรรยากาศเหมือนนั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน และการเรียนผ่านแพลตฟอร์มนี้ไม่ใช่การสื่อสารแบบทางเดียวอย่างที่เราเคยไปเรียนตามสถาบันกวดวิชาอย่างแน่นอน เพราะ Classmiles จะทำให้ติวเตอร์ และนักเรียนสามารถสื่อสารระหว่างกันได้ โดยติวเตอร์จะแชร์หน้าจอระหว่างสอนอยู่ และนักเรียนสามารถถามคำถามแบบเห็นหน้าได้เลยทันที

รูปภาพจาก :Classmiles

https://classmiles.com/

4.Happi

ความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภค และสร้างการมีส่วนร่วมต่อแบรนด์ คือเป้าหมายสำคัญต่อการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งการที่เราจะเข้าใจผู้บริโภคได้นั้น จำเป็นต้องมีผลสำรวจพฤติกรรมผู้บริโภคมาเป็นข้อมูลอ้างอิง ซึ่ง “Happi” Startup จากสิงคโปร์ สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ โดยผู้ที่สนใจสามารถทำการสำรวจ แบ่งย่อยออกมาเป็นกลุ่มต่างๆ ตามประชากรศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็น อายุ, เพศ, สัญชาติ และข้อมูลในด้านอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์มากกว่า 150 เรื่อง ซึ่งแบบสอบถามจะถูกส่งไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และธุรกิจที่ทำการสำรวจต่างๆ ไว้สามารถเข้ามาดูผลการสำรวจได้ตลอดเวลา

รูปภาพจาก: Happi

http://www.happiglobal.com/

  1. Upal

“Upal” Startup จากมาเลเซีย มีจุดมุ่งหมายที่ต้องการให้นักศึกษาตามมหาวิทยาลัยมีรายได้เพิ่มเติม นอกเหนือจากการเรียน อีกทั้ง ยังเป็นช่องทางสำหรับการช่วยเหลือนายจ้างที่ขาดแคลนพนักงานให้สามารถหาพนักงานพาร์ทไทม์ที่มีคุณภาพได้ ซึ่ง “Upal” มีขั้นตอนการดำเนินงานที่ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นายจ้างโพสต์หาตำแหน่งงานที่ต้องการ หลังจากนั้น “Upal” จะจับคู่หานักศึกษาที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับตำแหน่งให้

นอกจากนี้ “Upal” ยังมีระบบคัดกรองนักศึกษาที่มีความสนใจอยากจะเข้ามาสมัครงาน ด้วยการยืนยันตัวตน, ,มีการฝึกอบรมก่อนการลงทะเบียน เพื่อเป็นการการันตีว่านายจ้างจะได้รับพนักงานที่มีคุณภาพไปทำงานอย่างแน่นอน

รูปภาพจาก : upal

https://www.upal.com.my/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น