5 สัญญาณที่บอกว่าคุณ พร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจ แล้วล่ะ

การจะเริ่มต้นธุรกิจขึ้นมาได้สักธุรกิจหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็มีหลายคนที่คิดว่าตัวเองยังไม่พร้อมจะเริ่มธุรกิจ ทั้งๆที่ตัวเขาเองนั้น พร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจ แล้วก็ตาม

ดังนั้นถ้าคุณไม่มั่นใจว่าคุณนั้นมีความสามารถพอ หรือ พร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจ ของตัวเองรึยัง นี่คือ 5 สัญญาณที่จะเป็นตัวชี้วัดคำตอบของคำถามนี้ให้กับคุณ

1. คุณเข้าใจว่าไม่มีคำว่า ‘พร้อม’ ที่แท้จริง

บางคนมีความคิดว่า คำว่าพร้อมนั้นหมายถึงการที่เราเตรียมตัวทุกอย่างไว้เรียบร้อยทุกขั้นตอน แต่ผู้ประกอบการรุ่นเก๋าจะบอกคุณเลยว่า คุณไม่มีวันเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับทุกอย่างได้หรอก ประเด็นก็คือ มีผู้เริ่มต้นมากมายที่ถอดใจจะเปิดกิจการเพราะคำว่ายังไม่พร้อมเพียงคำเดียว ซึ่งเขาลืมคิดไปว่าสิ่งที่พวกเขามี มันอาจจะเพียงพอต่อการเริ่มต้นแล้วก็ได้

2. คุณรู้ว่าจะขายมันอย่างไร

ต่อให้คุณมองเห็นโอกาสในการสร้างธุรกิจที่ดีขึ้นมา หรือมีสินค้าที่สุดยอดอยู่ในมือมากมาย แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะขายมันอย่างไร สิ่งที่คุณมีก็ไร้ประโยชน์ทันที เพราะการขายนั้นเป็นดั่งหัวใจของธุรกิจ แต่มันไม่ใช่เพียงแค่การสนทนากับลูกค้าเท่านั้น มันรวมถึงการพูดคุยกับนักลงทุน หุ้นส่วน พนักงานของคุณ หรือแม้แต่ครอบครัวของคุณเองก็ตาม ซึ่งการขายที่ดีนั้นก็คือการสื่อสารความคิดของเราให้คนอื่นที่ต้องการใช้ประโยชน์จากสินค้าได้ใช้ประโยชน์จากมันจริงๆ

3. คุณมีแผนการเงินที่ยอดเยี่ยม

ถ้าธุรกิจที่คุณจะทำนั้น เป็นการทำหลังจากเลิกงานประจำก็ถือว่าดี เพราะคุณยังมีแหล่งเงินทุนสำรองที่คอยค้ำจุนถ้ามีปัญหาในการดำเนินธุรกิจ แต่ถ้าธุรกิจของคุณต้องการเวลาคุณทั้งวันทั้งคืน ไม่มีเวลาทำอย่างอื่น คุณก็ต้องสำรองค่าใช้จ่ายของคุณให้ดี เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณมีกำลังที่จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่มีสะดุด ซึ่งถ้าคุณมีตรงจุดนี้ได้ แสดงว่าคุณพร้อมสำหรับกิจการนั้นแล้วล่ะ

4. คุณตัดทิฐิทั้งหมดทิ้งได้แล้ว

คุณจะพร้อมก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการสักอันหนึ่งได้ก็ต่อเมื่อ คุณพร้อมที่จะทำงานทุกอย่าง ทั้งที่คุณชอบ และทั้งที่คุณเกลียด หรืออะไรก็ตามที่คุณไม่ได้ให้ความสนใจกับมันเลย เช่น ถ้าคุณเปิดร้านขนมเพราะคุณชอบทำคุกกี้ คุณก็ต้องเตือนตัวเองไว้ด้วยว่า คุณต้องคอยเก็บหนังสือ และทำความสะอาดห้องน้ำในร้านด้วย ถ้าคุณมีทิฐิว่าคุณจะไม่ทำงานพวกนั้นแน่ๆ งั้นคุณก็เตรียมตัวปิดกิจการมันไปได้เลย

5. คุณเขียนแผนธุรกิจไว้เรียบร้อยแล้ว

เมื่อพูดถึงเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจ การเขียนแผนธุรกิจนั้นดูเหมือนเป็นสิ่งทั่วไปที่ใครๆก็รู้ว่าต้องทำ แต่มันก็เหมือนกับการออกกำลังกายนั่นแหละ ต่อให้เรารู้ว่าต้องทำอย่างไรถึงจะผอม แต่มันก็ไม่ได้ทำกันได้ง่ายๆอย่างที่คิด หลายคนมีทุกอย่างพร้อมแล้ว แต่กลับมาตันตรงแผนการทำธุรกิจ ดังนั้น ถ้าคุณมีแผนธุรกิจเจ๋งๆอยู่ในมือแล้วล่ะก็ ให้คิดไว้เลยว่ามันเป็นสัญญาณที่ดี ที่จะเริ่มต้นธุรกิจของคุณเองแล้วล่ะ

พร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น