5 หนทางที่จะช่วยให้ Startup เอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่

การเริ่มต้นทีหลัง ไม่ได้แปลว่าจะต้องพ่ายแพ้เสมอไป ต่อให้คู่แข่งทางธุรกิจของคุณจะยิ่งใหญ่แค่ไหน คุณก็สามารถ เอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ ได้อยู่ดี

นี่คือ 5 หนทางที่จะช่วยให้ Startup เอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ ได้ ซึ่งถ้าเมื่อคุณทำครบ 5 ข้อเมื่อไหร่ จงเตรียมรับมือกับการเติบโตที่จะเข้ามาสู่ตัวของคุณเองได้เลย

1. เอาชนะด้วย ‘ความเร็ว’

เป็นที่แน่นอนมากว่าบริษัทใหญ่ๆนั้นย่อมมีแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ มีลูกค้าจำนวนมาก มีพนักงานหลายคน และคุณรู้ไหมว่าพวกเขามีอะไรอีก นั่นก็คือความล่าช้านั่นเอง ซึ่งยิ่งบริษัทใหญ่ ลูกค้าเยอะ การที่จะดูแลให้ทั่วถึง เอาใจทุกคนนั้นย่อมเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าเป็นบริษัทที่เพิ่งตั้งต้น ลูกค้าน้อยราย การรักษาลูกค้าถือเป็นดั่งชีวิต ซึ่งตรงจุดนี้เองที่ความรวดเร็วจะฉายแสง ช่วยให้บริษัทเล็กเอาชนะบริษัทใหญ่ได้

2. ทรหดเข้าไว้

เป็นเรื่องปกติสุดๆเลยที่คุณเป็นแค่ผู้เล่นหน้าใหม่จึงถูกคนส่วนใหญ่ปฏิเสธ ขอให้คุณทำใจเตรียมตัวรับความล้มเหลว ณ จุดนี้ไว้ แต่สิ่งสำคัญคืออย่าสูญเสียจุดยืนหรือความมั่นใจ พยายามหาลูกค้า หรือคนที่มีผลต่อธุรกิจคุณต่อไป และเมื่อไหร่ที่คุณพบพวกเขาแล้วล่ะก็ จงเอาชนะใจพวกเขาด้วยบริการหรือสินค้าที่ยอดเยี่ยมที่สุดของคุณเพื่อมัดใจเขาให้อยู่หมัดด้วยล่ะ

3. จงขจัดความกลัวออกไป

ทุกๆคนรู้ว่าคุณนั้นเป็นบริษัทขนาดเล็ก แต่คุณไม่จำเป็นต้องแสดงออกแบบนั้นสักหน่อย แค่เพียงคู่แข่งของคุณใช้เงินกว่าร้อยล้านในการตีตลาด แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะเจ๋งกว่าคุณ สิ่งที่จะทำให้คุณเอาชนะพวกเขาได้ก็คือการจ้างใครสักคนที่มีความสามารถมากเพียงพอจะผลิตสินค้าที่สุดยอดให้กับคุณ หรือคนที่หลงใหลในธุรกิจของคุณจริงๆ และความเชื่อมั่นที่ว่าไม่มีใครจะสามารถเอาชนะคุณได้นั่นเอง

4. รับฟัง

บริษัทที่ใหญ่ๆส่วนมากจะไม่ค่อยให้ความสนใจกับความต้องการของลูกค้าเท่าไหร่ หลายครั้งที่สินค้าของพวกเขาหมดและไม่เอาของมาเติม ต้องรอจนกว่าลูกค้าจะติดต่อมา ซึ่งนี่คือหนทางที่ Startup จะสามารถเอาชนะได้ แค่เพียงคุณสร้างพื้นที่ที่ลูกค้าชอบขึ้นมา รับฟังว่าลูกค้าต้องการอะไร จัดหาทุกอย่างแบบไม่ขาดตกบกพร่อง เพราะลูกค้าจะชอบคนที่รับฟังพวกเขา และนั่นถือเป็นการซื้อใจได้อย่างดีทีเดียว

5. ต้องเข้าใจว่าไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ

อย่าท้อแท้เพียงเพราะขายของไม่ออก หรือไม่มีคนใช้บริการเพียงแค่ 10 20 หรือ 100 ครั้ง คุณไม่มีทางรู้ได้หรอกว่าเมื่อไหร่ วันไหนธุรกิจของคุณจึงจะสำเร็จแบบบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณรู้คือ คุณจะก้าวไปอย่างไร จุดหมายปลายทางคือตรงไหน และคุณต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงมัน ดังนั้นใช้เวลาเพื่อทำตามแผนที่วางไว้ซะ เพราะไม่มีอะไรได้มาง่ายๆแน่นอน

หนทางเหล่านี้เองที่จะช่วยให้คุณสามารถ เอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลองจำแล้วนำไปทำตามกันดูนะครับ

เอาชนะบริษัทยักษ์ใหญ่ SME

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น