เคล็ดลับง่ายๆ กับวิธีทำการตลาดด้วยงบประมาณจำกัด

โลกธุรกิจในปัจจุบันเป็นยุคที่มีการแข่งขันค่อนข้างสูง แบรนด์ที่มีต้นทุนด้านงบประมาณที่มาก ย่อมได้เปรียบเมื่อลงสนามแข่งขัน เพราะมี “เงินหนา” ในการทำโฆษณา ประชาสัมพันธ์มากกว่าแบรนด์คู่แข่งรายอื่นๆ

ด้วยเหตุนี้ ภาระหนักจึงตกมาอยู่กับผู้ประกอบการรายเล็กที่ต้องต่อสู้กับบริษัทขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณที่มากกว่า ไม่เพียงเท่านั้นยังต้องมาแข่งขันเพื่อทำการตลาดในโลกออนไลน์ ซึ่งกลายเป็นช่องทางหลักในการเข้าถึงข้อมูลสินค้าของผู้บริโภคในยุค 4.0

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าปัญหานี้จะไม่มีทางแก้ครับ เพราะเราสามารถทำการตลาดออนไลน์ภายใต้งบประมาณจำกัดได้ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.หาคนมารีวิว

เจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่ อยากให้สินค้ากลายเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมาย มีบุคคลที่มีชื่อเสียงมารีวิวสินค้า อย่างไรก็ตาม เทรนด์ที่กล่าวมาเริ่มเปลี่ยนแปลงไป เพราะปัจจุบันสินค้าส่วนใหญ่นิยมใช้บุคคลเฉพาะด้านที่มีความรู้เกี่ยวข้องกับสินค้ามารีวิว เพราะมีความสอดคล้องกับสินค้ามากกว่าบุคคลที่มีชื่อเสียง อีกทั้งบุคคลกลุ่มนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงของสินค้าที่คุณจำหน่าย สามารถติดต่อได้ไม่ยาก และรู้ฟีดแบคได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีการรีวิวสินค้าออกไป

2.สร้างเครือข่ายบนสื่อสังคมออนไลน์

การสร้าง หรือเข้าร่วมกลุ่มบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ จะเป็นช่องทางหนึ่งที่จะทำให้คุณสามารถเสนอขายสินค้าไปยังกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง ไม่ต้องมีกระบวนการซับซ้อนอะไรมากมาย อย่างไรก็ตามการเข้าไปร่วมกลุ่มในลักษณะนี้ คุณอาจจะเจอคู่แข่งที่ใช้วิธีการเดียวกับคุณ ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้สินค้าดูแตกต่างไปจากคู่แข่งรายอื่นๆ ได้ คือ การนำเสนอ โดยเฉพาะ คอนเทนต์ รูปภาพ และโปรโมชั่น ที่ควรจะมีความดึงดูด น่าสนใจต่อผู้พบเห็น

 3.เขียนบล็อกสำหรับเผยแพร่ข่าวสาร

อีกหนึ่งวิธีทำการตลาดบนโลกออนไลน์ง่ายๆ คือการเขียนบล็อก อย่างน้อย 4-5 บล็อก เพื่อนำเสนอสินค้าให้กับกลุ่มเป้าหมายได้รู้จัก และกลายมาเป็นลูกค้าของคุณในที่สุด สำหรับเคล็ดลับการเขียนคอนเทนต์บนบล็อกที่ดีนั้น ควรเขียนแสดงรายละเอียดของสินค้าให้ชัดเจน บอกผลลัพธ์ว่าเมื่อลูกค้าได้ใช้สินค้านี้แล้วจะได้รับประโยชน์อย่างไร หรือนำคำถามที่พบบ่อยๆ บนหน้าเว็บไซต์ มาหาคำตอบให้กับลูกค้าได้กระจ่างกัน

4.ทำคลิปวิดีโอ

ในอนาคตข้างหน้า คอนเทนต์ส่วนใหญ่จะเล่าเรื่องโดยการใช้คลิปวิดีโอ ดังนั้น คุณก็ไม่ควรรอช้าที่จะทำคลิปวิดีโอแนะนำสินค้า ใช้การพาดหัว คำพูดที่ชวนน่าติดตาม อีกทั้งการถ่ายวิดีโอก็ไม่ได้ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนก็สามารถทำได้แล้ว

หลังจากนั้น คุณควรเลือกช่องทางเผยแพร่ผ่าน YouTube เพราะเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 800 ล้านคนในแต่ละเดือน รวมถึงเป็นแพลตฟอร์มที่มีอิทธิพลในการทำการตลาดออนไลน์

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น