“บ้านโบราณ ณ วันวาน” จำลองอดีตเป็นอาชีพสร้างกำไร

บ้านเรือนในฝันของวันวาน “บ้านโบราณ ณ วันวาน” จำลองความประทับใจในอดีตมาเป็นอาชีพสร้างรายได้

บ้านโบราณ ณ วันวาน

คุณคชภัค แก้ววิเชียร เจ้าของธุรกิจบ้านโบราณ ณ วันวาน  กล่าวว่า สินค้าที่ตนเองคิดและประดิษฐ์ขึ้นมาคืองานโชว์ เป็นบ้านโมเดลและโคมไฟในตัว สำหรับประดับตกแต่งบ้านหรือร้านค้า สื่อความเก่าย้อนยุค โดยจุดเริ่มต้นมาจากการได้ไปเที่ยวที่ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เห็นบ้านเรือนและตลาดเก่าๆ ประกอบกับมีอาชีพประดิษฐ์งานผีมือประเภทสวนถาดจำลองขายอยู่แล้ว จึงทดลองทำมาหนึ่งห้องเป็นร้านค้าโชห่วยโบราณจำลอง ที่มีรายละเอียดเหมือนของจริงทุกอย่าง

“สร้างเสร็จแล้วลองตั้งขาย ปรากฏว่ามีคนสนใจ และขายได้ จากนั้นได้ทำเพิ่มซึ่งได้การตอบรับที่ดี ขายได้เรื่อยๆ ได้มีการเพิ่มแบบมากขึ้น เป็นร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านตัดผม อู่ซ่อมรถ” คุณคชภัค กล่าว

ผสมผสานจินตนาการและฝีมือในเชิงศิลปะ

คุณคชภัค กล่าวอีกว่า ส่วนหนึ่งมาจากความชอบส่วนตัวที่สนใจชุมชนเก่าๆ เช่นตลาดน้ำ หนุนเสริมกับกระแสสินค้าย้อนยุคที่กำลังได้รับความนิยม  เป็นงานที่เกิดจากความคิดสร้างสรรค์ ได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นจำนวนมาก ช่องทางจำหน่ายคือออกงานอีเวนต์ต่างๆ ตลาดนัดตอนกลางคืน ขายออนไลน์ผ่าน Facebook Fanpage บ้านโบราณ ณ วันวาน

โดยจุดเด่นของผลงานคือเป็นงานทำมือ มีความหลากหลาย โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สะท้อนภาพบ้านเรือน อาคารเก่า สถาปัตยกรรมในอดีต ช่วงปี 2500 วัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ล้วนเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว แผ่นไม้ แผ่นสังกะสี เป็นต้นทุนที่มีราคาไม่แพง และบางอย่างสิ่งของเหลือใช้ เช่น กระป๋องน้ำอัดลม ผสมผสานกับจินตนาการและฝีมือในเชิงศิลปะ ออกมาเป็นชิ้นงานที่ทรงคุณค่า วิธีทำงานคุณคชภัคบอกว่า จินตนาการจากของจริงว่ามีอะไรบ้าง แล้วนำมาใส่เข้าไป โดยสามารถสร้างโมเดลได้ถึง 2-3 ชิ้นงานภายใน 1 วัน โดยสนนราคาเริ่มต้นที่ 900 บาทในขนาดเล็กสุด และ 2,500 หรือ 6,000 บาทต่อชิ้น จนไปถึงหลักหมื่น แล้วแต่ขนาดและรายละเอียด

“ต้นทุนต่อชิ้นน้อยมาก หลายอย่างมาจากของเหลือใช้ อาศัยไอเดียเป็นหลัก ออกขายตามงานต่างๆ บางช่วงมีออเดอร์มากจนผลิตแทบไม่ทัน เริ่มจากงานเสริมจนปัจจุบันเป็นอาชีพหลัก สร้างรายได้เป็นที่น่าพอใจตลอดระยะ  5 ปีที่ดำเนินธุรกิจมา” คุณคชภัค กล่าว

ใช้ไอเดียขับเคลื่อนธุรกิจ

ส่วนในอนาคต คุณคชภัคบอกว่าจะพยายามพัฒนาในรายละเอียดชิ้นงานให้มากขึ้น โดยคิดว่าไม่ว่าจะเป็นอะไรนั้นต้องจำลองเอามาใส่ไว้ให้ได้ อีกทั้งกำลังเริ่มทำเป็นแบบจำลองติดผนังทรงนูนที่เป็นรูปแบบ 3 มิติ

สุดท้าย เจ้าของผลงานบ้านโมเดลได้ฝากคำแนะนำไว้ด้วยว่า ในการจะคิดสร้างธุรกิจขึ้นมา ต้องมองตัวงานว่าจะตรงกับความต้องการของตลาดหรือไม่ มองตลาดให้ออก สร้างความแตกต่าง เริ่มต้นจากทุนความคิดของตัวองที่ไม่มีค่าใช้จ่ายนั่นคือความคิดสร้างสรรค์

โดยขอแค่เพียงมีไอเดีย ซึ่งแนะนำว่าหากคิดอะไรไม่ออกให้นึกถึงสิ่งที่เป็นไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นของกินหรือของใช้ เพราะเอกลักษณ์ความเป็นไทยมีความโดดเด่น และสามารถขายได้ทั้งคนไทยด้วยกันเองหรือต่อยอดไปยังชาวต่างชาติหรือตลาดต่างประเทศ

“ส่วนในเรื่องการทำงานต้องมีความอดทน ลงมือทำแล้วต้องไม่ท้อ อย่าทำอะไรครึ่งๆ กลางๆ กล้าๆ กลัวๆ เมื่อตัดสินใจแล้วควรทำให้เต็มที่ ยังไงก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้แน่นอน” คุณคชภัคกล่าวทิ้งท้าย

บ้านโบราณ ณ วันวาน 08-1808-5496

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น