ไทยเร่งส่งออกข้าวผ่านการเจรจาโดยตรงกับรัฐบาลต่างประเทศ

รัฐบาลไทยมีแผนงานที่จะเพิ่มจำนวนการส่งออกข้าว ผ่านการเจรจาขายโดยตรงกับรัฐบาลต่างประเทศ คาดสามารถช่วยชาวนาได้ราว 13 ล้านคน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมวางแผนที่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปยังประเทศนำเข้าข้าวที่สำคัญของไทย เพื่อเร่งรัดการเจรจา โดยมองไปเป้าหมายสำคัญเป็นกลุ่มประเทศที่ถูกควบคุมการนำเข้าโดยรัฐบาล ไม่ว่าอินโดนีเซีย  ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ที่มีหน่วยงานของภาครัฐฯ ในแต่ละประเทศเป็นผู้ควบคุมดูแล

“ตามสถิติของกระทรวงพาณิชย์ พบว่า อินโดนีเซีย และมาเลเซียนำเข้าข้าวจากประเทศไทยราว 800,000 ตันต่อปี ขณะที่ฟิลิปปินส์ มีการนำเข้าข้าวจากประเทศไทย จำนวน 1 ล้านตันต่อปี ซึ่งที่ผ่านมา การขายข้าวมีบทบาทสำคัญต่อการส่งออกของรัฐบาลไทย” นายอดุลย์ กล่าว

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า การเปิดเสรีทางการค้าจะช่วยให้การดำเนินงานในเรื่องการเจรจาตกลงในเรื่องส่วนตัวเป็นไปอย่างสะดวก เรียบง่ายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งความต้องการข้าวไทยในตลาดต่างประเทศยังคงมีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ผู้ส่งออกข้าวไทยต้องพบกับการแข่งขันที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นอุปสรรคในการดำเนินงาน รวมถึงสภาวะค่าเงินบาทแข็งตัวอาจส่งผลให้ประเทศคู่แข่งการส่งออกข้าว ไม่ว่าจะเป็น เวียดนาม และอินเดีย มีความได้เปรียบในเรื่องราคาข้าวที่ถูกกว่า

ทั้งนี้ สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ได้จับตามองการส่งข้าวไทยอย่างใกล้ชิดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561 โดยมีการคาดการณ์ว่าหากค่าเงินบาทไทยยังมีการแข็งตัวต่อไปเรื่อยๆ อาจส่งผลกระทบต่อเป้าหมายการส่งออกข้าวไทยที่ตั้งเป้าไว้ที่ 9.5 ล้านตัน

แสดงความคิดเห็น