โอกาส SME ไทย ตลาดเครื่องสำอางจีนเฟื่อง

ประเทศจีนเองนั้นตลาดเครื่องสำอางกำลังเข้าสู่ในช่วงที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามไม่แพ้ประเทศไทย ในปี 2558 ประเทศจีนมีการนำเข้าเครื่องสำอางเพิ่มสูงขึ้งเป็นประวัติการณ์ เห็นได้จากตัวเลขที่จีนนำเข้าครีมบำรุงและเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีใต้ ถึง 118.89 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

ในปี 2557 เขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้มีเงินหมุนเวียนในหมวดหมู่เครื่องสำอางครีมบำรุงผิวตัวเลขสูงถึง 2.45 พันล้านหยวน โดยแบรนด์เครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีใต้ สามารถตีตลาดจีนได้แตกกระจุย ส่วนหนึ่งมาจากกระแสไหลเวียนผ่านวัฒนธรรม K-Pop วงการบันเทิงเกาหลีใต้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากทางการรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างมาก

โดยผู้ผลิตและส่งออกครีมบำรุงเครื่องสำอางไทย หากจะเข้ามาทำการตลาดในประเทศจีน ก็สามารถหาโรงงานการผลิตแบบ OEM / ODM ได้ เนื่องจากปัญหาการเติบโตของการนำเข้าของเครื่องสำอางต่างประเทศ ส่งผลกระทบต่อผู้ผลิตเครื่องสำอางในประเทศ จนทำให้ผู้ผลิตในประเทศไม่สามารถยืนหยัดในตลาดต่อไปได้ ผู้ผลิตในประเทศจีนจึงต้องขอความร่วมมือจากผู้ผลิตต่างประเทศ เพื่อทำการผลิตแบบ OEM(Original Equipment Manufacturing) และ ODM(Original Design Manufacturing) มากขึ้น เป็นพยุงสินค้าที่ผลิตจากโรงงานของตนเองและทำให้แบรนด์สินค้าในประเทศไม่ตาย แต่อยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์แบรนด์อื่นแทน

ทั้งนี้ผู้ประกอบการเครื่องสำอางไทยสามารถติดต่อเพื่อลงทุนการผลิตกับประเทศจีนได้ในสองรูปแบบคือ

1.   OEM (Original Equipment Manufacturer) คือการรับจ้างผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ตามที่ลูกค้ากำหนด เป็นผู้ผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง
2.   ODM (Original Design Manufacturer) คือผู้รับจ้างออกแบบและผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ตัวเอง มีรูปแบบการพัฒนาดีไซน์ รูปแบบสินค้าและเอาสินค้าเหล่านั้นไปเสนอขายให้ลูกค้าของอีกทีหนึ่ง มักจะเป็นโรงงานที่พัฒนามาจาก OEM  ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าสินค้าได้ด้วยดีไซน์ เป็น Exclusive สามารถผลิตให้กับลูกค้ารายใดรายหนึ่งเฉพาะเท่านั้น หรือ non exclusive โดยส่วนมากลูกค้ารายใหญ่ ๆ มักจะขอให้เป็น Exclusive Design เพราะไม่ต้องการซ้ำกับใคร

ถึงกระนั้นแบรนด์เครื่องสำอางจากประเทศไทยยังคงต้องทำให้ตลาดจีนยอมรับอีกมาก เนื่องจากยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ว่าหากทำการโฆษณาดีๆ ก็สามารถทำให้ยอมรับในตลาดได้ในไม่ช้า เพราะตลาดจีนชอบแบรนด์ต่างชาติอยู่แล้ว

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

info_BBL_SME-Go-Inter_221258_12 sme

 

แสดงความคิดเห็น