เผยเหตุผลที่ควรทำอาชีพนักขาย ก่อนจะมาทำธุรกิจของตัวเอง

เดี๋ยวนี้เด็กจบใหม่ หรือเด็กที่ยังเรียนในมหาวิทยาลัยหลายๆ คน เริ่มที่จะมีช่องทางการทำธุรกิจเป็นของตัวเอง ซึ่งนับว่าเป็นการเริ่มต้นที่เร็วมาก แต่ด้วยความรีบร้อนตรงนี้เองที่อาจทำให้ขาดประสบการณ์ในการทำงานรวมถึงสกิลการรับมือกับปัญหาต่างๆ

ซึ่งการที่ได้เป็นพนักงานในบริษัทก่อนสัก 3-5 ปี ก็จะช่วยให้มีความคิดความอ่าน และฝึกทักษะต่างๆ ติดตัวไว้ใช้ในการทำธุรกิจได้อย่างมาก โดยเฉพาะอาชีพนักขาย ซึ่งบอกเลยว่าเป็นสุดยอดอาชีพที่บ่มเพาะผู้ประกอบการอย่างแท้จริง เพราะคนที่เคยทำอาชีพนักขายมาก่อน จะสามารถอ่านตลาดได้ขาด และมองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจต่างๆ ดังนี้…

 

  1. อาชีพนักขายช่วยให้เข้าใจภาพรวมธุรกิจ

การทำธุรกิจนั้นเป็นเรื่องของการซื้อ ขาย โดยเฉพาะ ซึ่งแน่นอนว่าเราทำธุรกิจเพื่อให้สินค้าของเราสามารถขายได้ และอาชีพนักขายที่เราเคยทำมาก่อนก็จะเป็นกุญแจที่จะช่วยให้เราเข้าใจภาพรวมมากยิ่งขึ้น ตั้งแต่การหาเลือกลูกค้าเพื่อขาย การนำเสนองาน การเจรจา การตอบคำถาม การปิดการขาย และการดูแลหลังการขาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นทุกอย่างของธุรกิจเลยก็ว่าได้ ดังนั้นหากคุณทำอาชีพนักขายมาก่อนจะเข้าใจทุกขั้นตอน และสามารถบริหาร จัดการ ธุรกิจได้ดีกว่าคนทั่วไปแน่นอน

 

  1. ทำให้รู้ถึงหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจ

ไม่ว่าธุรกิจเราจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำเนินธุรกิจเลยก็คือ ยอดขาย นั่นเอง เพราะมันเป็นสิ่งที่คอยหล่อเลี้ยงธุรกิจของเราให้อยู่รอดต่อไป ซึ่งถ้าเรามีทีมขายที่เก่ง เราก็จะประสบความสำเร็จได้ไว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ทีมขายของเราออกไป คนที่ลำบากที่สุดก็คือเรา ดังนั้นในเรื่องที่สำคัญมากขนาดนี้ อย่าฝากความหวังไว้ที่ใครครับ หากเรามีประสบการณ์ เคยทำงานด้านการขายมาก่อน และรู้ขั้นตอน วิธีการที่เหมาะสม พร้อมรู้วิธีรับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างดีล่ะก็ ธุรกิจของคุณก็ปลอดภัย หายห่วง ไม่ต้องคอยลุ้นว่าใครจะอยู่ ใครจะไป เพราะส่วนที่สำคัญที่สุดคุณได้เป็นคนคุมเกมไว้แล้ว

 

  1. ทำให้ได้กลยุทธ์ใหม่ๆ ในการรับมือลูกค้า

ลูกค้าในธุรกิจนั้นมีหลายประเภทมากๆ เลยนะครับ ใครทำธุรกิจจะเข้าใจดี มีทั้งคำแนะนำ คำติชม การกดราคา และการเจรจาต่อรอง ซึ่งเราจะได้เรียนรู้ประสบการณ์ตรงนี้จากอาชีพนักขายนี่แหละ เพราะเป็นอาชีพที่ต้องคอยรับหน้าลูกค้าอยู่ตลอดเวลา เป็นเหมือนปราการด่านแรกที่ลูกค้าต้องเจอ ดังนั้นคำแนะนำติชมต่างๆ รวมถึงกลยุทธ์ในการต่อรองของเราจะเพิ่มขึ้นมาก ทำให้รับมือกับสถานการณ์ในการทำธุรกิจส่วนตัวได้เป็นอย่างดี

 

  1. เพิ่มมารยาทในการเข้าสังคม

เพราะในช่วงแรกที่เราได้เป็นนักขายนั้น สิ่งต่างๆ รอบตัวล้วนเป็นสิ่งใหม่หมด เราเหมือนเป็นเด็กที่เพิ่งหัดเรียนรู้ และต้องเจอบททดสอบมากมาย ทำให้มารยาทในสังคมของเรานั้นจะเพิ่มขึ้นสูงมาก เจอใครก็จะนอบน้อม ยอมรับฟังทุกคำแนะนำ ไม่มีทิฐิให้เห็น ซึ่งตรงจุดนี้ที่มันจะค่อยๆ ขัดเกลาตัวคุณให้เป็นคนที่มีลูกล่อลูกชน สามารถสื่อสารได้อย่างถูกกาลเทศะ และเข้าอกเข้าใจลูกค้า รู้ว่าใครต้องการอะไร และต้องรับมือยังไง ถ่อมตน และสามารถอ่านลูกค้าออก ซึ่งเป็นเคล็ดลับในการปิดการขายที่ยอดเยี่ยม

 

  1. มีคอนเนคชั่นในการทำธุรกิจ

สุดท้ายแล้วเรื่องของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ไวนั้น เรื่องของคอนเนคชั่นถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะการที่เรารู้จักคนเยอะ ก็จะช่วยให้เราเข้าถึงวิธีในการแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งรู้จักคนในวงการธุรกิจที่เกี่ยวข้องมากเท่าไหร่ ยิ่งสามารถวางใจเมื่อเกิดปัญหาได้มากเท่านั้น ซึ่งอาชีพนักขายจะช่วยให้เราพบปะผู้คนมากมาย และได้พูดคุย ติดต่อสื่อสารกับพวกเขาอยู่ตลอดเวลา ตรงนี้แหละครับที่จะทำให้คุณมีคอนเนคชั่นมากมายไว้ในครอบครอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น