Athabasca Falls น้ำตกเสียงสวรรค์ บทเพลงแห่งผืนน้ำที่ทรงพลังและชวนหลงใหล

บางครั้งเที่ยวแต่หาดทรายขาว ย่ำน้ำทะเล ท่ามกลางแดดสดใสบ่อยๆ ก็ชักจะเริ่มเบื่อ อยากจะหาสถานที่ใหม่ๆ มาเรียกพลังงานชีวิตกลับคืนมาบ้าง วันนี้เราจึงขอนำเสนอน้ำตก ที่ไม่ใช่น้ำตกธรรมดาๆ แต่เป็นน้ำตกที่ติดอันดับความงดงามที่สุดในประเทศแคนาดา ที่เพื่อนๆ ไม่ควรพลาดสักครั้งในชีวิต

Athabasca Falls น้ำตกเสียงสวรรค์ บทเพลงแห่งผืนน้ำที่ทรงพลังและชวนหลงใหล

น้ำตก Athabasca เป็นหนึ่งในน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศแคนาดา อยู่ทางภูมิภาคทางตอนเหนือของแม่น้ำ Athabasca ห่างจาก Jasper มาทางใต้ประมาณ 30 กิโลเมตร ด้วยน้ำอันเกิดจากธารน้ำแข็งยักษ์ใน Columbia Icefield ที่ละลายและไหลลงสู่แม่น้ำ Athabasca ก่อให้เกิดเสียงกระทบระหว่างน้ำ หินควอร์ไซต์ และธารน้ำของแม่น้ำปลายทาง เป็นเสียงที่ไพเราะและทรงพลังจากธรรมชาติสรรสร้าง ชวนดำดิ่งไปกับมนต์เสน่ห์ของทัศนียภาพและเสียงอันแสนเสนาะเหล่านี้

 

หากเพื่อนๆ สนใจที่จะลองไปชมน้ำตก Athabasca ก็สามารถเดินทางได้โดยง่าย ตามเส้นทางที่สตาฟฟ์ได้กำหนดไว้ ซึ่งจะพาเพื่อนๆ ไปยังจุดชมวิวที่งดงามที่สุด แม้ว่าน้ำตก Athabasca จะไม่ใช่น้ำตกที่สูงหรือใหญ่ที่สุด ด้วยความสูง 23 เมตร แต่ก็นับว่ายังเป็นสถานที่ที่ควรระมัดระวังเป็นอย่างมาก เพราะละอองน้ำจากน้ำตกที่พัดมาตามกระแสลม ทำให้โขดหินและทางเดินมีความลื่นเป็นอย่างมาก อีกทั้งการเดินทางไปยังจุดชมวิวนี้ ห้ามออกนอกเส้นทางเป็นเด็ดขาดเลยค่ะ ซึ่งระหว่างทางก็จะมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยว พร้อมป้ายรำลึกเป็นระยะๆ คอยย้ำอยู่เสมอ

ระหว่างเดินขึ้นไปยังจุดชมน้ำตก Athabasca เพื่อนๆ จะได้เดินผ่านป่าสนเขียวขจี มีพืชนานาพันธุ์ตลอดทางทางชวนตื่นตาตื่นใจ บรรยากาศร่มเย็นผ่อนคลาย รู้สึกสงบ มีสมาธิกับตัวเองมากขึ้น และในป่าสนแห่งนี้ก็ยังมีพืชที่น่าสนใจมากมาย ทั้งเห็ดป่า ต้นเบอร์รี่ และต้นหญ้าพันธุ์แปลกๆ ที่เราไม่สามารถเห็นได้ในประเทศไทย เมื่อมาถึงบริเวณจุดชมน้ำตก Athabasca แถวนั้นจะมีสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำ เป็นอีกหนึ่งโลเกชั่นที่ห้ามพลาดสำหรับการถ่ายรูปเลยค่ะ เพราะสวยมากจริงๆ อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองยืนบริเวณสะพาน หลับตารับลมและละอองเย็นจากน้ำตก พร้อมฟังเสียงกระทบของน้ำ ฟินอย่าบอกใครเชียว

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของแม่น้ำ Athabasca คือ สีสันของน้ำในแม่น้ำ ที่จะเปลี่ยนทุกๆ ช่วงของปี ตามสภาพอากาศ ยังไม่นับถึงตามแสงของพระอาทิตย์ในแต่ละช่วงเวลาอีกด้วย แค่เพื่อนๆ มาชมสถานที่แห่งนี้ต่างเวลากัน ก็จะได้รับบรรยากาศใหม่ๆ ราวกับสถานที่ใหม่ๆ เสมอ บางครั้งอาจได้ชมแม่น้ำ Athabasca สีฟ้าสวยราวอัญมณี บางครั้งอาจเป็นสีเทาหม่นชวนค้นหา หรือบางครั้งอาจพบกับแม่น้ำลำธารสีขาวนวล ในแต่ละทริป ต้องลุ้นกันเลยค่ะ ว่าจะได้ชมบรรยากาศแบบไหน

และแน่นอน ด้วยความโด่งดังในด้านความไพเราะของเสียงธรรมชาติและทัศนียภาพเหล่านี้ ทำให้น้ำตก Athabasca ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของประเทศแคนาดา ดังนั้นใครที่อยากได้ความสงบ คนน้อยๆ ก็ขอให้รีบมากันแต่เช้าตรู่นะคะ

อย่ารอช้า รีบเก็บเงิน แพลนทริปเที่ยวกันเลยค่ะ ความสนุกของการท่องเที่ยวน้ำตก Athabasca นี้ นอกจากจะได้ผ่อนคลายตัวเอง และชื่นชมทัศนียภาพแล้ว บริเวณน้ำตกยังมีกิจกรรมล่องแพ ที่เพื่อนๆ สามารถใช้บริการได้ แต่ต้องจองล่วงหน้านะคะ โดยการล่องแพนี้ เพื่อนๆ จะได้ล่องตามกระแสน้ำระดับ 2 จากบริเวณด้านล่างสุดของน้ำตกสู่ Jasper ประหยัดพลังงานการเดิน รับรองว่าที่นี่คุ้มค่ากับการมาเยี่ยมชมอย่างแน่นอน

แสดงความคิดเห็น