Kilimanjaro มหัศจรรย์ภูเขาไฟยอดหิมะ เอาใจขาลุย

เพื่อนๆ อาจไม่คุ้นหูกับประเทศแทนซาเนีย แต่รู้ไหมคะ ว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับสายลุยอยู่มากมาย

หนึ่งในนั้นคือ ยอดเขาคิลิมันจาโร (Mount Kilimanjaro) ภูเขาโดดเด่นเป็นสง่า ที่ยอดบนถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวล้อแสงเด่นเห็นทั่วเมือง แต่ก่อนจะไปลุยพิชิตยอดเขานี้ เรามาเตรียมความพร้อมกับ 10 ข้อน่ารู้ของภูเขานี้กันดีกว่าค่ะ

 

  1. ยอดเขาคิลิมันจาโร (Mount Kilimanjaro) เป็นยอดเขาที่อยู่ในกลุ่ม Seven Summit เป็นชื่อมาจากภาษาสวาฮิลี ที่มีความหมายว่า “ภูเขาที่ทอแสงสว่างแวววาว” เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่ในประเทศแทนซาเนียใกล้ๆ กับพรมแดนประเทศเคนยา บนยอดมีหิมะสีขาวนวลบริสุทธิ์ปกคลุม และเป็นภูเขาไฟยอดเดี่ยว ที่มีความสูงที่สุดในโลก (World tallest free standing mountain) อีกทั้งยังเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปแอฟริกา (World highest peak of African continent) ด้วยความสูงถึง 5,895 เมตร

 

  1. บริเวณยอดเขาของคิลิมันจาโร จะมียอดเขาอยู่ 5 ยอดรอบๆ รวมกัน คือ ยอดคีโบ (5,895 เมตร) ยอดมาเวนซี (5,353 เมตร) ยอดชีรา (3,778 เมตร) ยอดกากา (458 เมตร) และยอดชี (78 เมตร)

 

  1. ยอดเขาคีโบ เป็นยอดเขาเดียวที่ยังคงมีกลิ่นกำมะถันหลงเหลืออยู่ มีควันจางๆ คุกรุ่นมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนยอดเขามาเวนซี เป็นยอดเขาที่เหมาะกับสาวกนักท่องเที่ยว ผู้ชื่นชอบการไต่เขา แม้ไม่มีความชำนาญ ก็สามารถมาฝึกที่นี่ได้

 

  1. บริเวณด้านล่างของหุบเขาคิลิมันจาโรกินพื้นที่มากกว่า 100 กิโลเมตร กว้างกว่า 75 กิโลเมตร

 

  1. แม้ยอดเขาคิลิมันจาโร จะเป็นภูเขาไฟ แต่ก็เป็นภูเขาไฟที่ดับแล้ว และที่พิเศษคือ เป็นภูเขาไฟที่มียอดเขาเป็นธารน้ำแข็งยาวใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มีความยาวกว่า 4,500 เมตร อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ ภูเขาไฟแห่งนี้อยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร อุณหภูมิอบอุ่น จึงเป็นเรื่องแปลกและหาได้น้อยมาก ที่จะมีธารน้ำแข็งอยู่บนยอดภูเขา

  1. การเดินทางในครั้งนี้ จุดอันตรายไม่ใช่การปีนเขา แต่เป็นบริเวณทางขึ้นช่วงล่างของหุบเขาที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด ทั้ง แอนทิโลป แรด ควาย และอีกมากมาย รวมถึงสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดการเดินทาง โดยในช่วงล่างจนถึง 2,000 เมตรแรก จะมีสภาพอากาศเป็นป่าเขตอบอุ่น เมื่อสูงขึ้นไปจะเริ่มพบพืชชนิดต่างๆ ท่ามกลางความชื้น และเมื่อถึงบริเวณใกล้ยอดเขา จะเป็นธารน้ำแข็งและหิมะ ดังนั้น หากจะเดินทางมายังยอดเขาคิลิมันจาโร ควรเป็นนักเดินทางที่มีสุขภาพแข็งแรงนะคะ

 

  1. ด้วยบริเวณด้านล่างของยอดเขาเป็นเขตอบอุ่น ทำให้เหมาะที่จะเป็นทำเลที่อยู่อาศัย ชนเผ่ามาซายจึงเลือกที่แห่งนี้ในการลงหลักปักฐาน ทำกสิกรรม ปลูกพืชนานาชนิด

 

  1. แม้จะดูเป็นยอดเขาที่สูง แต่ยอดเขาคิลิมันจาโร กลับเป็นยอดเขาที่ใครๆ ก็สามารถมาปีนได้ ขอเพียงมีสุขภาพที่แข็งแรง เพราะบริเวณเขามีริ้วชั้นพื้นหินที่ง่ายต่อการปีน โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีประสบการณ์ในการปีนเขาลุยหิมะมาก่อน

 

  1. ยอดเขาคิลิมันจาโร สามารถไปเที่ยวได้ทุกช่วง ยกเว้นช่วงฤดูฝน (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) ที่จะเสี่ยงอันตราย เพราะพื้นอาจลื่นจนอาจเกิดอุบัติเหตุ

 

  1. หากใครได้มาในช่วงเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม เพื่อนๆ จะได้เห็นการอพยพของฝูงสัตว์ที่จะเคลื่อนย้ายฝูงไปยังประเทศเคนยา ชวนตื่นตาตื่นใจมากค่ะ

สำหรับยอดเขาคิลิมันจาโรแห่งนี้ เหมาะกับเพื่อนๆ ที่อยากเอาไปบอกต่ออย่างภูมิใจว่า ฉันเคยปีนยอดเขาใน Seven Summit มาแล้วนะ!  แถมท้ายอีกนิด สำหรับที่นี่จะมาเป็นหมู่หรือเดี่ยวๆ ก็ได้ค่ะ เพราะจะมีกรุ๊ปแบบให้นักท่องเที่ยวที่มากันจำนวนน้อยๆ มารวมทริปกันได้ หายห่วงแน่นอนค่ะ

 

 

แสดงความคิดเห็น