ตะลุยมอลตา ดำดิ่งไปกับ Sea Cave ศิลปะถ้ำทะเล อารยธรรมทางธรรมชาติที่ถูกเล่าผ่านดิน น้ำ ลม ทราย

ดำน้ำดูปะการัง ยืดแขนสัมผัสกลิ่นอายแห่งท้องทะเล หลับตารับลมเย็นๆ เป็นหนึ่งในการท่องเที่ยวสุดฮิตที่ช่วยปัดเป่าปัญหาความเครียดจากสิ่งนานาได้เป็นอย่างดี

ตะลุยมอลตา ดำดิ่งไปกับ Sea Cave ศิลปะถ้ำทะเล

แต่สำหรับหนุ่มสาววัยทำงานที่มีช่วงพักร้อนที่พักในช่วงๆ เดียวกันหมดแบบนี้ หากไปยังสถานที่ดังติดหู ก็คงได้แต่ไปเบียดเสียดกับผู้อื่นแน่ๆ เพื่อหลีกเลี่ยงนักท่องเที่ยวอันหนาแน่น วันนี้เราจึงชวนเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับ Sea cave ประเทศมอลตา ประเทศเล็กๆ ที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคย แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของความเป็นทะเล จนไม่อยากจะกลับเลยค่ะ

ประเทศมอลตา หรือชื่อเต็มคือ สาธารณรัฐมอลตา เป็นประเทศหมู่เกาะขนาดเล็กสองเกาะที่ตั้งอยู่บนทะเลแถบเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนใต้ของทวีปยุโรป มีเมืองหลวงชื่อว่า วัลเลตตา (Valletta) แม้จะเป็นประเทศเล็กๆ แต่ก็มีประชากรอาศัยอยู่อย่างแน่นหนา มากกว่า 400,000 แสนคน เป็นหนึ่งในประเทศที่มีประวัติอันยาวนาน ทั้งการถูกบุกรุก แย่งชิง กว่าจะมาเป็นประเทศมอลตาอย่างทุกวันนี้

Sea cave คือถ้ำธรรมชาติตามบริเวณชายฝั่งทะเล ที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำทะเลและลมเป็นระยะเวลานาน จนหินค่อยๆ เกิดการผุกร่อนจนเป็นรูโพรงกลวงใหญ่ขึ้นๆ ในที่สุด โดยบางแห่งอาจเป็นเพียงรูขนาดเล็กๆ หรือที่เรียกว่า Grotto แต่เมื่อนานๆ ไปก็เกิดเป็น Sea cave ขนาดใหญ่และสูงกว่าคนเราหลายเท่า

 

ในประเทศมอลตานี้เอง ก็มี Sea cave ที่เรียกว่า Malta’s natural sea cave – Blue Grotto หรือที่ชาวมอลทีส (Maltese) เรียกว่า Il-Hnejja ซึ่งมีความหมายเป็นภาษาอังกฤษว่า ‘The Arch’ ที่แปลว่า ซุ้มหรือประตูโค้ง นั่นเอง มีความสูงอยู่ที่ประมาณ 43 เมตร และเหตุที่เรียก Sea cave แห่งนี้ว่า Blue Grotto เป็นเพราะ ชื่อนี้ ถูกตั้งโดยนายทหารอังกฤษ ที่มองว่า Sea cave ที่มอลตาแห่งนี้ มีความคล้ายคลึงกับ Grotto Azzurra (Blue Grotto) ที่เกาะคาปรี (Capri) ประเทศอิตาลี

 

Sea cave นับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าหลงใหลของประเทศมอลตา ด้วยลักษณะการกร่อนของถ้ำทะเล เป็นโพรงกลวงรูปวงกลม ขนานกับพื้นทะเล เบื้องล่างเป็นน้ำทะเลสีฟ้าใส ชวนให้โดดลงน้ำมากๆ เลยละค่ะ หรือจะเป็น Sea cave แบบถ้ำจริงๆ ที่เรียกความสนใจของนักท่องเที่ยวให้ว่ายน้ำหรือล่องเรือเข้าไปชมบรรยากาศความงามภายใน ความใสของน้ำทะเลที่ส่องประกายสีฟ้าอ่อน ล้อแสงสะท้อนวิบวับเป็นคลื่นพลิ้วไหวบนผนังถ้ำอย่างร่าเริง เป็นใครก็ต้องติดใจกับการล่องเรือ ดำน้ำชมทัศนียภาพแบบนี้แน่นอน

ว่าแล้วก็รีบเปิดตารางเช็กวันว่าง วันลาหยุดกันได้เลยค่ะ แล้วอย่าลืมเผื่อวันไว้สักเล็กน้อยนะคะ ไม่แน่ว่าหลังจากได้ไปสัมผัสประเทศมอลตาแล้ว อาจจะติดใจจนตัดใจกลับไม่ลง ขออีกนิด 2-3 วันก็ยังดีก็เป็นได้ แต่อย่าเที่ยวจนเพลินนะคะ ตรวจวันเวลากลับให้พร้อม ดูแลสุขภาพตนเองให้ดี หากกลับมาช้าเกินไป งานจะกอง เจ้านายจะดุเอานะ

แสดงความคิดเห็น