เปย์ให้สุด แล้วหยุดที่นอร์เวย์ Atlantic Ocean Road ถนนสายที่สวยที่สุดในโลก

หากเพื่อนๆ เป็นหนึ่งในผู้ที่ชอบขับรถเพลินๆ ชมวิวข้างทางสบายๆ ต้องห้ามพลาดที่จะไปเยือนประเทศนอร์เวย์สักครั้งนะคะ

เพราะนอกจากความงดงามของป่าไม้และภูเขาที่ชวนให้เรารู้สึกสงบในนอร์เวย์แล้ว ยังมีความงามของทะเลแอตแลนติก ที่ให้เพื่อนๆ ได้ชมอย่างใกล้ชิด โดยการข้ามถนนสายที่มีชื่อว่า Atlantic Ocean Road ด้วยค่ะ

Atlantic Ocean Road หรือ Atlanterhavsveien ในภาษานอวิเจี้ยน คือถนนที่มีความยาวถึง 8.3 กิโลเมตร ทำหน้าที่เชื่อมเกาะเล็กเกาะน้อยต่างๆ เข้าด้วยกัน โดยถนนสายนี้ ฟากหนึ่งเป็นเมือง Eide และอีกฟากปลายทางคือเมือง Averøy ด้วยความยาวและทัศนียภาพท้องทะเลที่งดงาม ทำให้ Atlantic Ocean Road เส้นนี้ ได้รับการยอมรับจากเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวและนักขับรถชมวิวว่า เป็นถนนสายที่สวยเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ทั้งยังได้รับรางวัลงานก่อสร้างแห่งศตวรรษอีกด้วย

แต่กว่าถนนอันงดงามนี้จะสำเร็จ ก็ต้องผ่านลมพายุฝนมาอย่างหนักหน่วง ช่วงที่กำลังก่อสร้างนั้น Atlantic Ocean Road ต้องเจอกับพายุขนาดใหญ่ถึง 12 ลูก เข้าจู่โจมสะพานแห่งนี้ แต่ถนนไม่ได้เสียหายอะไรมาก สถาปนิกทั้งหลายถึงกับยิ้มให้กับความทนทานของถนนแห่งนี้ และทำให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง เมื่อเสร็จลง ก็แทบจะไม่ต้องห่วงเรื่องพายุลมต่างๆ เลย เพียงปิดถนนงดการใช้งาน เพื่อป้องกันความปลอดภัยของผู้สัญจรไปมาบนถนนแห่งนี้ในเวลานั้นๆ

เพราะความโด่งดังของถนนสายนี้ ทำให้บริเวณเมืองรอบๆ รวมถึงประเทศนอร์เวย์เอง ก็คึกคักตามๆ กันไป นักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น ทำให้มีการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ รองรับลูกค้าที่เข้ามา ทั้งรีสอร์ท โรงแรม ร้านอาหาร อัตราการจ้างงานสูงขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประชาชนภายในประเทศ

สำหรับถนนสายนี้ ครอบครัวสุขสันต์หรือคู่รักโรแมนติก สามารถมาขับรถชมวิว ดื่มด่ำบรรยากาศปลอดโปร่งสวยงามได้ที่นี่ทุกเมื่อ แต่หากใครชอบความตื่นเต้น หวาดเสียว ขอแนะนำช่วงฤดูใบไม้ร่วงเลยค่ะ จะเป็นช่วงที่พายุรุนแรง ซัดลมโต้ทะเลอย่างดุเดือด แต่หากรุนแรงเกินไป อย่างบางครั้งถึงกับเกิดพายุเฮอริเคน ถนนสายนี้ก็จะปิดไม่ให้ผ่านนะคะ ยังไงก็ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

 

แสดงความคิดเห็น