The Negotiator คู่เจรจาฟอกนรก

“The Negotiator” ฟังจากชื่อก็คงเดาได้ไม่ยากเลยว่า ต้องเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเจรจาต่อรองเป็นแน่ และด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์น่าชมอีกเรื่องหนึ่งที่ผู้ประกอบการ นักธุรกิจหรือคนที่ทำงานด้านการขาย ไม่ควรพลาด

ถึงแม้ว่า The Negotiator จะเป็นภาพยนตร์เก่านานมาแล้ว แต่ด้วยเนื้อหาสาระและเทคนิคด้านการเจรจาต่อรองขั้นเทพก็ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เหมาะจะเป็นกรณีศึกษาที่น่าเรียนรู้อยู่ไม่น้อย ประกอบกับได้ดูผลงานการแสดงของ Samuel L. Jackson และ Kevin Spacey ยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้น

เนื้อเรื่องก็มีอยู่ว่ามีตำรวจนายหนึ่งได้เข้าไปรับรู้เกี่ยวกับการโกงกินในกรมตำรวจเลยถูกฆาตกรรม เป็นเหตุให้แดนนี่ โรมัน (ซึ่งรับบทโดย Samuel L. Jackson) นายตำรวจนักเจรจาตกเป็นผู้ต้องสงสัยทั้ง ๆ ที่เขาไม่ได้ทำ เขาจึงต้องการหาหลักฐานเพื่อพิสูจน์ความจริง ด้วยการตัดสินใจจับสารวัตรนีบอมเป็นตัวประกัน และวางแผนให้ฆาตกรตัวจริง ซึ่งแดนนี่คิดว่าเป็นตำรวจเหมือนกัน แสดงตัวออกมา

เมื่อเกิดสถานการณ์จี้ตัวประกันโดยตำรวจ วิธีการช่วยเหลือตัวประกันแบบเดิม ๆ ที่ตำรวจเคยใช้จึงไม่ได้ผล ไม่ว่าจะเป็นการส่องกล้องสอดแนม หรือการเอาตำรวจ (ผู้ช่วยของแดนนี่) มาเจรจา แต่มีหรือจะสำเร็จ เพราะแดนนี่จัดได้ว่าเป็นนักเจรจาตัวพ่ออยู่แล้ว แดนนี่จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่คริส เซเบียน (รับบทโดย Kevin Spacey) นักเจรจาต่อรองขั้นเทพที่อยู่อีกเขตหนึ่งมาเป็นคนเจรจาแทน
ผู้ชมจะได้ลิ้มรสความมันส์จากการชิงไหวชิงพริบ การเชือดเฉือนฝีมือในการเจรจา การวางแผนเดินหมากแก้เกม การซ้อนแผน การใช้จิตวิทยาในการหลอกล่อ ซึ่งจะนำไปสู่การค้นหาตัวคนร้าย โดยที่อีกฝ่ายคือ คริส ก็ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราว เพียงแค่พยายามที่จะช่วยตัวประกันอย่างเต็มที่

แต่เพราะเหตุใดแดนนี่จึงเรียกร้องให้คริสมาเป็นคนเจรจา จะมีเหตุผลอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ และคริสจะช่วยให้แดนนี่หาฆาตกรตัวจริงเจอหรือไม่ อย่างไร คงต้องหา The Negotiation มาดูกันค่ะ
ภาพยนตร์เรื่องนี้เขียนบทโดย James Demonaco และ Kevin Fox ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในกรมตำรวจ โดยมี F. Grary Gray เป็นผู้กำกับ นอกจากนี้ยังมีนักแสดงอื่น ๆ อาทิ David Morse , Ron Rifkin , John Spencer และ J.T.Walsh ช่วยเสริมทำให้เรื่องราวเข้มข้นและชวนติดตามมากขึ้น

แต่หากต้องการได้อะไรจากวิชาการเจรจาต่อรองที่ปรากฏในหนัง ก็คงต้องคอยสังเกตและนำมากลั่นกรองเป็นกระบวนการเรียนรู้ ซึ่งมีประเด็นน่าสนใจอยู่หลายประเด็น เช่น จะเจรจายังไงเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เรียกว่า Win – Win คือได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย และจะต้องทำอย่างไร เพื่อสามารถควบคุมสถานการณ์ที่เป็นอยู่ให้ได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตจริงทั้งสิ้น แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่ในสภาวะของการเจรจาต่อรองที่ตึงเครียดก็ตามที

แสดงความคิดเห็น